"Lộc trời" mọc trên đá có tên rất lạ, xưa không ai ngó ngàng nay thành đặc sản nổi tiếng, dân thành phố thích mê
Vùng biển Quỳnh Lưu (Nghệ An) có một loại rau mọc ở trên đá, có tên vô cùng lạ mà chắc chắn nhiều người chưa từng được một lần thưởng thức, đó là rau cạo.
Bạn Hương (ở TP. Vinh, Nghệ An) chia sẻ: "Quê chồng mình ở Quỳnh Lưu, thỉnh thoảng mẹ chồng lại gửi đặc sản biển vào cho các con, trong đó có rau cạo. Hôm trước mình nấu cơm rồi đăng lên facebook, mọi người thi nhau vào hỏi rau cạo là rau gì mà nghe tên lạ thế.
Rau cạo nấu canh rất ngon và mát, phù hợp với những ngày hè. Từ khi về làm dâu Quỳnh Lưu, mình mê món canh xương rau cạo".
Rau cạo mọc trên đá là đặc sản ở Quỳnh Lưu
Rau cạo có thể làm bánh hoặc nấu canh, là món ăn dân dã nhưng vô cùng cuốn hút ở vùng biển này
Hương cho biết rau cạo vào mùa từ tháng 3 đến tháng 7 dương lịch hàng năm. Chúng mọc ở trên các ghềnh đá, chỉ có người dân địa phương mới xác định được chỗ nào có nhiều rau cạo để đi hái. Thu hoạch rau cạo cũng cần phải có kinh nghiệm, thao tác đúng cách để tránh các hạt sạn, ốc, đá dính vào rau.
Bà Bình (một người chuyên đi hái rau cạo để bán) cho hay, thứ rau này mọc ở trên đá, được người dân nơi đây ví như "lộc trời" vì không cần bỏ vốn, không cần chăm sóc, đến mùa ra hái là có thêm nguồn thu nhập.
"Trước đây rau cạo chỉ phục vụ cho bữa cơm hằng ngày của người dân địa phương, gọi là món rau "cứu đói". Còn bây giờ, rau cạo được nhiều người biết hơn, các nhà hàng, quán ăn ven biển ở Quỳnh Lưu thu mua rau cạo để phục vụ khách du lịch. Nhiều người còn mua để gửi cho các con ở xa.
Ngoài rau cạo tươi, người dân còn làm rau cạo khô để ăn được quanh năm
Rau này tập trung nhiều ở các xã Quỳnh Long, Tiến Thủy. Mỗi ngày nếu chăm chỉ tôi có thể thu hoạch được 3-5 cân rau cạo, bán cho nhà hàng và các thương lái, thu về vài trăm nghìn đồng", bà Bình chia sẻ.
Được biết, rau cạo đầu mùa được bán với giá khoảng 150.000 đồng/kg. Khi đến giữa mùa giá hạ nhiệt hơn. Ngoài rau cạo tươi, người dân ở đây còn làm rau cạo tươi, có thể bảo quản anh một thời gian dài. 4kg rau cạo tươi mới làm thành 1 kg rau cạo khô, bán với giá 300.000 đồng/kg. Theo đó, rau cạo phơi dưới nắng đến khi khô dùng búa sắt hoặc chày gỗ đập cho đá, sỏi lẫn vào rau rơi ra hết. Sau đó rửa sạch nhiều lần rồi phơi khô vài nắng nữa là đóng gói bán ra thị trường.
Từ thứ rau dân dã, giờ đây rau cạo có mặt trong thực đơn của nhiều nhà hàng, trở thành đặc sản mà bất cứ du khách nào đến đây cũng mong được một lần thưởng thức. Rau cạo có thể chế biến thành bánh ăn ghém với các loại rau, quả hoặc nấu canh có hương vị ngọt ngào.
Bánh rau cạo là món đặc sản mà nhiều người mua về làm quà mỗi khi đến Quỳnh Lưu. Có người thích ăn bánh trộn hành phi vàng ruộm, có người thích chấm tương hoặc muối súp, nhưng đúng điệu nhất là phải ăn bánh cùng cá kho.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ việc cải thiện tâm trạng cho đến giúp ích cho trái tim của bạn.
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”