Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe, phòng ngừa và điều trị bệnh tật. Chính vì vậy, việc nấu ăn cũng như bổ sung dinh dưỡng thông qua thực phẩm là vô cùng thiết thực để trường thọ và trẻ lâu.
Tuy nhiên theo Deepanita Das – chuyên viên dinh dưỡng tại chuyên trang sức khỏe Boldsky, nhiều gia đình hiện đang chế biến thực phẩm sai cách khiến hầu hết các dưỡng chất trong thực phẩm bị hao hụt.
Ảnh minh họa
Chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ dẫn đến sự phá hủy các chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt như vitamin C, B1, B5, B7. Không chỉ vậy, nấu quá chín còn có thể dẫn đến việc khoáng chất bị trôi vào nước nấu, sau đó sẽ bị loại bỏ. Sự mất chất dinh dưỡng này có thể biến ngay cả những thực phẩm lành mạnh nhất thành món ăn chỉ làm no bụng, mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu.
Ngoài ra, việc nấu nướng kéo dài khiến đường tự nhiên trong thực phẩm bị caramen hóa, dẫn đến vị đắng. Nấu quá chín có thể dẫn đến kết cấu khô và dai, làm giảm thêm hương vị tổng thể.
Đặc biệt, có một số loại thực phẩm tối kỵ không nên nấu quá chín vì chúng đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ.
Các loại rau xanh
Các loại rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, khi chúng ta chế biến thực phẩm này quá lâu hoặc ở nhiệt độ cao, có thể dẫn đến việc mất mát dưỡng chất quan trọng như vitamin.
Các vitamin có trong rau củ rất "nhạy cảm", nếu được đun nấu dưới ngọn lửa nhỏ trong thời gian dài, nó rất dễ bị phân hủy. Vì thế, chuyên gia dinh dưỡng khuyên thời gian xào nấu rau củ không nên kéo dài, tốt nhất nên đun với ngọn lửa lớn và không nên cho quá nhiều nước để giảm thiểu tổn thất vitamin.
[{"Uid":474494,"Category":7,"Title":"Tiết lộ 6 mẹo vặt tái chế lại quả chanh đã sử dụng cực hiệu quả nhưng không phải ai cũng biết","Slug":"https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/tiet-lo-6-meo-vat-tai-che-lai-qua-chanh-a-su-dung-cuc-hieu-qua-nhung-khong-phai-ai-cung-biet-c7a474494.html","Flag":false},{"Uid":474488,"Category":7,"Title":"Sau nghỉ Tết, phải dọn sạch 3 khu vực này trong nhà nếu không dễ hấp thụ chất độc hơn thạch tín 70 lần","Slug":"https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/sau-nghi-tet-phai-don-sach-3-khu-vuc-nay-trong-nha-neu-khong-de-hap-thu-chat-oc-hon-thach-tin-70-lan-c7a474488.html","Flag":false},{"Uid":474451,"Category":7,"Title":"Chế độ ăn kiêng Low Carb, phương pháp giảm cân hoàn hảo?","Slug":"https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/che-o-an-kieng-low-carb-phuong-phap-giam-can-hoan-hao-c7a474451.html","Flag":false},{"Uid":474450,"Category":7,"Title":"Tác dụng và lợi ích của chuối ? Cách ăn chuối đúng cách để tốt nhất","Slug":"https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/tac-dung-va-loi-ich-cua-chuoi-cach-an-chuoi-ung-cach-e-tot-nhat-c7a474450.html","Flag":false},{"Uid":474406,"Category":7,"Title":"Xu hướng dán miệng lại khi ngủ: Chưa được chứng minh, thậm chí còn gây nguy hiểm cho người mắc chứng ngưng thở","Slug":"https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/xu-huong-dan-mieng-lai-khi-ngu-chua-uoc-chung-minh-tham-chi-con-gay-nguy-hiem-cho-nguoi-mac-chung-ngung-tho-c7a474406.html","Flag":false}]