Loại thịt giàu dinh dưỡng hơn thịt gà, cá, thịt bò nhưng nhiều người chưa từng ăn qua
Lâu nay, nhắc tới côn trùng có thể khiến nhiều người phải ngứa da đầu. Tuy nhiên, côn trùng giờ đây đã trở thành món ăn được yêu thích mới trên bàn ăn và là nguồn thực phẩm mới nổi.
Bạn có thể ngạc nhiên, nhưng vâng, côn trùng, một sinh vật từng khiến nhiều người hoảng sợ, giờ đây đã trở thành đồng nghĩa với việc bảo vệ sức khỏe và môi trường. Những con côn trùng tưởng chừng như không dễ thấy này thực ra lại ẩn giấu những bí mật to lớn về sự ngon miệng và bí quyết bảo vệ sức khỏe.
Trên thực tế, côn trùng đã có lịch sử lâu đời như một loại thực phẩm. Ngay từ thời cổ đại, con người đã bắt đầu ăn nhiều loại côn trùng khác nhau. Theo ghi chép trong "Sách Lễ Chu" (Trung Quốc), vào thời tiền Tần, người ta dùng trứng kiến để làm bột nhão và ăn chúng như một món ngon cung cấp nguồn protein chất lượng cao.
Ưu điểm của côn trùng và các loài bọ khác làm thức ăn chủ yếu được thể hiện ở các khía cạnh:
Đầu tiên, chúng vòng đời ngắn, sinh sản nhanh và cần ít nguồn lực hơn nhiều so với vật nuôi truyền thống. Côn trùng chứa hàm lượng protein cao, ví dụ như nhộng tằm có hàm lượng protein cao tới 60%, trong khi thịt bò chỉ có 20%. Thêm vào đó, hầu hết các loài côn trùng đều ít chất béo, ít cholesterol và giàu vitamin và khoáng chất.
Ngoài ra, côn trùng ăn được được coi là một trong những nguồn thực phẩm bền vững trong tương lai.
Trên thực tế, ăn côn trùng từ lâu đã trở thành hiện tượng ăn kiêng phổ biến ở nhiều quốc gia và khu vực. Ở Đông Nam Á, nhộng ve sầu, nhện nước… đều là những món ngon trên bàn ăn của người dân. Ở Nam Mỹ, kiến, châu chấu… cũng được nhiều người ăn.
Dưới đây là 3 loại côn trùng phổ biến và thường thấy nhất ở nước ta mà có thể bạn chưa từng được thưởng thức.
1. Ve sầu
Ve sầu có hương vị thơm ngon, thịt mềm được chiên và nướng là cách ăn phổ biến. Khi cắn một miếng, bên ngoài giòn, bên trong mềm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ve sầu cần được rửa sạch hoàn toàn và loại bỏ các tạp chất như ở đầu, cánh trước khi tiêu thụ.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...