Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản đắt đỏ có hương vị vô cùng lạ, dân thành phố ưa chuộng
Ớt là gia vị quen thuộc với mọi gian bếp, xuất hiện trên mâm cơm của hầu hết các gia đình Việt. Quả ớt có vị cay đặc trưng, có giá rất rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/kg. Ở quê loại quả này còn không ai mang ra mua bán. Thế nhưng, tại Hà Giang có một loại ớt giá tới 1 triệu đồng/kg khiến ai nghe đến cũng giật mình, đó là ớt gió.
Nhiều người bất ngờ khi trên thị trường xuất hiện loại ớt có giá đắt đỏ đến như vậy
Ớt gió còn có tên gọi khác là ớt thóc, kích thước nhỏ, hương vị cay dịu, lại có mùi thảo mộc khác biệt so với nhiều loại ớt thông thường. Đặc biệt, chỉ có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu vùng Hà Giang mới cho ra ớt gió có mùi thơm độc đáo và quả nhỏ li ti, nếu trồng ở các nơi khác sẽ không thơm bằng.
Mùa vụ ớt thóc thu hoạch chỉ kéo dài khoảng 4 tháng, trong đó rộ nhất từ tháng 6 đến tháng 8. Những người từng có cơ hội được ăn ớt gió cho biết chúng độ cay vừa phải, không cay gắt.
Chuyên buôn ớt gió Hà Gia
Chị Bích giới thiệu, ớt gió là một đặc sản nổi tiếng ở Hà Giang. Trước đây, loại ớt này mọc hoang dại trong rừng, chỉ có bà con địa phương hái về ăn. Những năm gần đây, loại ớt đặc biệt này được biết tới nhiều hơn, giá vô cùng đắt đỏ vẫn được "săn lùng" mỗi khi đến mùa. Vì thế, một số hộ dân đã mang ớt dại về trồng để kiếm thêm thu nhập nhưng sản lượng còn thấp.
Đến mùa, quả ớt gió được đóng túi cẩn thận rồi gửi cho khách ở khắp các tỉnh thành
"Năm đầu tôi bán ớt gió hầu như không ai hỏi mua, mọi người chỉ bình luận thắc mắc sao loại ớt này lại đắt đến như vậy. Thế nhưng dần dần mọi người biết tới nhiều hơn. Loại ớt này có kích thước bé nên một lạng có tới hàng trăm trái. Điều đặc biệt là ớt gió phải được hái khi còn xanh thì mới giữ được độ giòn và mùi thơm, chứ không hái lúc chín như những loại ớt khác", chị Bích nói thêm.
Cũng rao bán ớt gió trên chợ mạng, anh Vinh (ở Hà Nội) cho biết ngoài ớt tươi, anh còn bán cả ớt gió ngâm giấm, xóc muối.... Giá một hũ ớt gió 200gram hiện khoảng 150.000 đồng, thường được bán cho người sành ăn, hoặc các nhà hàng.
Được biết, ớt gió là loại cây trồng ngắn ngày, dễ trồng, chi phí đầu tư thấp, có khả năng sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh nhưng sản lượng chưa cao nên giá bán ra thị trường còn đắt đỏ. Đến mùa, ớt gió được thu hoạch rồi đóng gói cẩn thận, gửi xe đi khắp các tỉnh thành, nhiều nhất là thị trường Hà Nội.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...