Bí ngòi được đặc trưng bởi hương vị nhẹ và kết cấu mềm. Loại bí này có thể có màu xanh hoặc vàng và thường được dùng để nấu nhiều món ăn khác nhau. Do thành phần dinh dưỡng bao gồm vitamin C, mangan và kali nên nó có nhiều đặc tính tăng cường sức khỏe.

Ảnh minh họa: Internet

Bí ngòi rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C, vitamin A, kali và folate. Chuyên gia dinh dưỡng Sannya A Arora cho biết những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch, thị lực, sức khỏe tim mạch và sự phân chia tế bào.

Lợi ích của quả bí ngòi đối với sức khỏe

Tăng cường thị lực: Ít người biết rằng, ăn bí ngòi sẽ giúp tăng cường thị lực bởi trong quả có chứa vitamin C và beta-carotene. Và dưỡng chất này nếu được hấp thụ đúng cách sẽ giúp bảo vệ mắt luôn sáng, không bị mỏi mệt. Bên cạnh đó, ăn bí ngòi đều đặn mỗi ngày sẽ hỗ trợ và bổ sung các chất chống oxy hóa là lutein, zeaxanthin và làm giảm các vấn đề về thị lực liên quan đến tuổi tác.

Ảnh minh họa: Internet

Giảm cân: Một cách giảm cân hiệu quả đến từ chính bí ngô khi chế biến món ăn ngon bởi có chứa nhiều chất xơ. Điều này sẽ giúp cho chị em có thể kiểm soát cân nặng và giúp giảm cân nhanh chóng. Ngoài ra, chất béo bên trong bí ngòi được đánh giá là không gây hại cho cơ thể mà còn rất lành tính, thậm chí là rất hữu ích cho việc kiểm soát cân nặng trong một thời gian ngắn.

Tăng cường thị lực: Ăn bí ngòi sẽ giúp tăng cường thị lực bởi trong quả có chứa vitamin C và beta-carotene. Và dưỡng chất này nếu được hấp thụ đúng cách sẽ giúp bảo vệ mắt luôn sáng, không bị mỏi mệt. Bên cạnh đó, ăn bí ngòi đều đặn mỗi ngày sẽ hỗ trợ và bổ sung các chất chống oxy hóa là lutein, zeaxanthin và làm giảm các vấn đề về thị lực liên quan đến tuổi tác.

Ảnh minh họa: Internet

Khi dùng bí ngòi cần lưu ý điều gì?

Bí ngòi có nhiều công dụng quý như vậy nhưng trên thực tế, nhiều người lại ăn sai cách khiến cho các chất dinh dưỡng bị hao hụt. Vì vậy, khi dùng, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề như:

- Không nên nấu quá chín bí ngòi. Thay vào đó, bạn có thể xào tái, nấu canh vừa chín tới, trộn gỏi hoặc luộc sơ qua với nước sôi…

- Khi mua, bạn nên chọn những quả có màu đậm vì chúng giàu dưỡng chất hơn và hương vị cũng đậm đà hơn.

Ảnh minh họa: Internet

- Các nhà dinh dưỡng khuyên chúng ta khi dùng bí ngòi thì nên ăn cả vỏ vì đây là bộ phận tập trung nhiều dưỡng chất, tuy nhiên, cần lưu ý chọn loại có nguồn gốc đảm bảo an toàn để yên tâm khi dùng.

- Trong chế biến và bảo quản, bạn nên rửa trước khi cắt nhỏ và không nên rửa đi rửa lại nhiều lần, cũng không nên cắt sẵn rồi lưu trữ lâu trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn lưu trữ lâu, bạn nên cho nguyên quả vào túi nilong, quấn chặt lại rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh.