Loại cá xưa nhà nghèo ăn chống đói, nay phơi khô thành đặc sản: Bán đắt hàng 300.000 đồng/kg, có tiền cũng không dễ mua
Đó chính là cá tép dầu khô!
Cá tép dầu khô hay còn gọi là cá thầu dầu, là một đặc sản nổi tiếng của người dân tộc ở Sơn La. Cá tươi tựa như cá chỉ vàng của vùng biển nước mặn, được nhiều thương lái rao bán là dày mình, ăn được cả xương, giàu canxi. Cá tép dầu khô thường được nướng hoặc rán, rất được ưa chuộng trong các bữa nhậu.
Được biết, trên thị trường, hiện giá của cá tép dầu khô được bán dao động từ 300.000-315.000 đồng/kg. Tuy giá cao so với các loại cá khô khác nhưng có hương vị lạ lại có thể chế biến thành nhiều món ăn nên được nhiều người mua về ăn thử.
Cách chế biến cá tép dầu khô
Cá tép dầu được người dân đánh bắt nhiều ở vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, có kích thước khoảng 2 - 3 đầu ngón tay.
Để sơ chế, người dân bỏ ruột, đầu và làm sạch ngay khi cá còn tươi. Cá được ướp với ớt tươi, đường, muối, sa tế và gia vị đặc trưng của địa phương rồi phơi ở nơi thoáng mát. Tùy thuộc vào thời tiết mà cá có thể phơi từ 2-4 ngày là có được thành phẩm khô cá tép dầu.
Ngoài là đặc sản ẩm thực thu hút khách du lịch tại địa phương, cá khô tép dầu cũng được đóng gói để bán cho thương lái đi khắp các tỉnh thành.
Món ngon với cá tép dầu khô
Gỏi xoài cá tép dầu khô
Khô cá tép dầu chiên tỏi ớt
Khô cá tép dầu kho
Không ngờ loại cá rẻ bèo bán đầy ngoài chợ lại giàu Omega-3 giúp giảm huyết áp, tăng chiều cao
Ăn cá rô phi có lợi ích cho sức khỏe vì nó giàu Omega-3, chứa nhiều protein, có nhiều vitamin...
Lợi ích của việc uống cà phê đối với huyết áp
Uống cà phê để điều trị huyết áp cao là một ý tưởng tuyệt vời, đặc biệt là đối với...
Ăn loại rau này có thể ngăn ngừa cục máu đông và đột quỵ
Ăn bông cải xanh được cho là có thể ngăn ngừa cục máu đông và đột quỵ.
8 thực phẩm chứa chất làm loãng máu tự nhiên giúp ngăn ngừa đột quỵ
Một số thực phẩm, chẳng hạn như gừng, tỏi, nghệ, quế,... có đặc tính làm loãng máu có thể giúp...