Loại cá xưa nhà nghèo ăn chống đói, nay phơi khô thành đặc sản: Bán đắt hàng 300.000 đồng/kg, có tiền cũng không dễ mua
Đó chính là cá tép dầu khô!
Cá tép dầu khô hay còn gọi là cá thầu dầu, là một đặc sản nổi tiếng của người dân tộc ở Sơn La. Cá tươi tựa như cá chỉ vàng của vùng biển nước mặn, được nhiều thương lái rao bán là dày mình, ăn được cả xương, giàu canxi. Cá tép dầu khô thường được nướng hoặc rán, rất được ưa chuộng trong các bữa nhậu.
Được biết, trên thị trường, hiện giá của cá tép dầu khô được bán dao động từ 300.000-315.000 đồng/kg. Tuy giá cao so với các loại cá khô khác nhưng có hương vị lạ lại có thể chế biến thành nhiều món ăn nên được nhiều người mua về ăn thử.
Cách chế biến cá tép dầu khô
Cá tép dầu được người dân đánh bắt nhiều ở vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, có kích thước khoảng 2 - 3 đầu ngón tay.
Để sơ chế, người dân bỏ ruột, đầu và làm sạch ngay khi cá còn tươi. Cá được ướp với ớt tươi, đường, muối, sa tế và gia vị đặc trưng của địa phương rồi phơi ở nơi thoáng mát. Tùy thuộc vào thời tiết mà cá có thể phơi từ 2-4 ngày là có được thành phẩm khô cá tép dầu.
Ngoài là đặc sản ẩm thực thu hút khách du lịch tại địa phương, cá khô tép dầu cũng được đóng gói để bán cho thương lái đi khắp các tỉnh thành.
Món ngon với cá tép dầu khô
Gỏi xoài cá tép dầu khô
Khô cá tép dầu chiên tỏi ớt
Khô cá tép dầu kho
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ việc cải thiện tâm trạng cho đến giúp ích cho trái tim của bạn.
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”