BÚN ỐC

 

Nguyên liệu:
  • 2kg ốc bươu  
  • 2 miếng đậu hũ chiên 
  • 300gr xương heo
  • 200gr cà chua chín
  • 2 trái chuối già xanh 
  • 2 trái cà tím 
  • 100gr tía tô, lá lốt
  • 800gr bún tươi
  • 1-2 muỗng canh nước cốt tắc, chanh, hay me  
  • 1 muỗng canh dầu điều
  • 1/2-1 muỗng cafe sa tế 
  • 2 muỗng canh hành tím băm 
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu, ớt, muối giấm
Cách làm:
- Ốc chặt đuôi khêu thịt ra, bỏ hết chỉ lấy phần đầu của ốc, cạo sạch miệng ốc cong bóp giấm muối rửa nhiều lần cho sạch để ráo, ướp hành tím băm 1 muỗng canh, tiêu 1/2 muỗng cafe, hạt nêm 1 muỗng cafe, nước mắm 2 muỗng cafe, bột nghệ 1/2 muỗng cafe, sa tế 1/2 đến 1 muỗng cafe , ướp cho ngấm từ 30-60 phút
- Đậu hũ 2 miếng cắt miếng vừa ăn
- Xương hầm lấy 1,2 lít nước dùng
- Cà chua bổ cau làm 6-8 tuỳ trái lớn nhỏ
- Chuối tước vỏ ngoài, cắt khoanh dày 0,3cm, ngâm vào nước có vắt chanh, giấm hay tắc để trắng ngon
- Cà tím rửa sạch cắt miếng vừa ăn
- Tía tô lá lốt rửa sạch cắt nhỏ để ăn chung với bún ốc
- Bắc chảo lên bếp cho 1 muổng canh dầu điều chờ nóng cho 1 muỗng canh hành tím băm phi thơm, cho ốc đã ướp vào xàovừa chín thì vớt ốc ra, phần nước để lại cho chuối vào xào lửa vừa chờ chuối gần chín thì cho cà tím vào xào vài phút, cho tiếp đậu hũ, cà chua xào thêm vài phút, xong đổ vào nồi nước dùng, đun lửa vừa cho sôi, xong cho 1-2 muỗng canh tắc nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, và vẫn để sôi nhỏ lửa trên bếp trước khi chan vào tô bún.
 
 Chúc mọi người làm thành công!
 
Nguồn: Fb Lan Vũ