Ở Vương quốc Anh và một số nơi khác trên thế giới, trà thường được dùng với sữa. Tại Việt Nam, sự kết hợp giữa trà và sữa cũng là đồ uống yêu thích của nhiều người. Liệu sự kết hợp giữa trà và sữa có mang lại những lợi ích bổ sung về sức khỏe hay không?

Cả trà và sữa đều mang lại một số lợi ích

Có một số loại trà cung cấp lợi ích sức khỏe, nhưng trong số đó, trà xanh và trà đen là hai loại trà được nghiên cứu nhiều nhất về lợi ích của nó.

Trà xanh và trà đen rất giàu các hợp chất thực vật được gọi là flavonoid. Các hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hóa để giúp chống lại các tổn thương tế bào cơ bản do các gốc tự do gây ra. Mức độ cao của các gốc tự do có thể gây ra bệnh tim, ung thư và các vấn đề khác. Nhờ các hợp chất flavonoid, việc uống trà xanh và trà đen có thể làm giảm huyết áp, tác dụng chống ung thư và giảm mức cholesterol.

Bên cạnh đó, sữa cũng rất giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như protein, canxi và kali, rất quan trọng cho sự phát triển tối ưu của cơ thể và sức khỏe của xương.

Protein trong sữa có thể gây cản trở hoạt động của các hợp chất trong trà

Vì cả trà và sữa đều chứa các hợp chất và chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe, nên việc kết hợp cả hai có thể đem lại một số lợi ích.

Trên thực tế, một nghiên cứu trên 1.800 người trưởng thành ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng cả uống trà và sữa đều có cho kết quả liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư miệng và chúng có thể có tác dụng đặc biệt có lợi khi uống cùng nhau.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng các protein trong sữa có thể cản trở sự hấp thụ và hoạt động chống oxy hóa của các hợp chất trong trà.

Một nghiên cứu ở 16 phụ nữ trưởng thành đã quan sát thấy rằng uống 500ml trà đen nguyên chất làm tăng đáng kể lưu lượng máu, có thể giúp cải thiện chức năng tim so với uống nước lọc. Trong khi đó, uống trà đen với sữa tách béo lại không cho thấy những tác dụng này. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng casein, một loại protein trong sữa, có thể liên kết với flavonoid trong trà và ngăn cản hoạt động của chất chống oxy hóa.

Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ khác ở 9 người trưởng thành ghi nhận rằng tiêu thụ trà đen làm tăng nồng độ flavonoid chống oxy hóa trong máu và thêm sữa vào trà không ngăn cản tác dụng này. Các nhà nghiên cứu cho rằng thời gian pha trà lâu hơn có thể dẫn đến việc hấp thụ tốt hơn các chất chống oxy hóa trong trà, bất kể việc kết hợp với sữa.

Dựa trên các kết quả trái ngược nhau của những nghiên cứu này, sữa có thể cản trở hoạt động của chất chống oxy hóa trong trà ở một mức độ nào đó, nhưng nó có thể không cản trở với các loại trà được pha trong thời gian dài.

Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về những lợi ích và mặt trái của việc thêm sữa vào trà.