KẸO CHUỐI TUỔI THƠ

Nguyên liệu:

  • 1 nải chuối sứ 
  • 230gr thit thơm
  • 300gr Đậu phộng 
  • 40gr hạt mè trắng rang
  • 40gr hạt bí rang
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 50gr mạch nha
  • 5 muỗng canh nước cốt chanh/ tắc/ chanh xanh…
  • 1gr muối
  • 150gr gừng cắt sợ
  • 300gr đường cát vàng
  • 150ml nước nóng
  • 20gr mứt vỏ cam
  • 20gr mứt vỏ chanh vàng
Cách làm:
- Lột vỏ chuối, lột bỏ chỉ, dùng dao cắt mỏng chuối. Sau đó, băm chuối nhỏ. Sấy chuối trong 1.5 giờ với nhiệt độ 90oC
 
 
- Tiếp đến, tiếp tục cắt nhỏ thơm, bỏ cùi, xay nhuyễn, cho vào chén.
- Gừng ngâm nước lạnh cho dễ cạo vỏ, cắt sợi mỏng. Tô: 1 lít nước ấm + 5gr muối+ 25gr đường: ngâm 20 phút cho ra bớt chất cay của gừng, để ráo.
- Thau: chuối 150gr đường cát, ướp 1-1.5 giờ cho tan hết đường, 1gr muối, chuối tan hết đường, tươm mật.
- Đậu phộng rang hoặc cho lò airfryer nhiệt 150oC trong 15 phút. Để nguội, bóc vỏ, bẻ đôi hạt
- Cho 150gr đường còn lại + 50ml nước: khuấy đều. Bật lửa, cho chảo đường lên bếp thắng caramel. Sau đó, cho 150ml nước nóng vô, nấu tan đường.
 
 
- Cho thơm vào chảo đường, nấu cho trong thơm
- Tiếp đến cho gừng sợi vào, nấu cho gừng chuyển trong dần. Sên với lửa lớn cho đến khi hỗn hợp rút bớt thì hạ lửa nhỏ
- Khi hỗn hợp chuối bắt đầu dẻo, cho nước cốt chanh vào, đảo đều
- Tiếp đến cho mật ong, và mạch nha vào, trộn đều và tiếp tục sên cho đến khi hỗn hợp sánh dẻo.
- Tiếp tục sên cho đến khi hỗn hợp mứt dẻo nặng tay, lúc này lửa luôn thật nhỏ kẻo cháy đáy. 
- Sau cùng, cho đậu phộng vào rồi tắt bếp, đảo trộn cho đậu quyện đều vào mứt chuối, là xong.
 
 
- Khay: lót giấy nến/ màng bọc thực phẩm, cho đậu phộng rang, mè rang, hạt bí rắc đều. Tiếp đến cho mứt chuối đã sên vào, ém chặt mứt chuối xuống giàn đầy khuôn. Rắc mè rang, hạt đậu phộng, hạt bí đều mặt, phủ màn bọc/ giấy nến, dùng cây cán bột ém mứt chặt khay. Chờ cho kẹo nguội ấm dần thì cắt theo miếng kích cỡ tùy ý.
 
Chúc mọi người làm thành công!
 
 
Nguồn: Fb Tracy Pham