Điều cần biết về ăn uống và dinh dưỡng ở người nhiễm HIV
Vai trò của dinh dưỡng với người nhiễm HIV
Các chất dinh dưỡng, bao gồm protein, chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất đều rất cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể, tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ suy dinh dưỡng.
Với người nhiễm HIV, dinh dưỡng tốt giúp hỗ trợ sức khỏe tổng thể, tăng cường khả năng miễn dịch.
Hơn nữa, người nhiễm HIV không chỉ cần năng lượng cao hơn so với người bình thường mà còn cần một số chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng do có thể giúp giảm tác dụng phụ của liệu pháp kháng virus hoặc ART và nâng cao hiệu quả điều trị
Tuy nhiên, người nhiễm HIV nên được tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng cá nhân vì mỗi người có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như chế độ ăn uống, giới tính, độ tuổi và mức độ nghiêm trọng của bệnh.
Nếu bạn nhiễm HIV, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể yêu cầu xét nghiệm máu để đánh giá mức độ của một số chất dinh dưỡng nhất định, chẳng hạn như vitamin D và B12, đồng thời đưa ra khuyến nghị bổ sung phù hợp dựa trên kết quả.
Dinh dưỡng giúp tăng cường miễn dịch cho người nhiễm HIV
Tăng cường protein
Protein giúp xây dựng cơ bắp, các cơ quan và tăng cường miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác.
Theo các nghiên cứu, lượng protein dành cho người nhiễm HIV được khuyến cáo khác nhau theo giới tính. Với nam giới nhiễm HIV nên tiêu thụ 100-150g protein mỗi ngày. Với nữ giới nhiễm HIV nên tiêu thụ 80-100g protein/ngày. Với các trường hợp đặc biệt như mắc bệnh thận thì cần tham khảo ý kiến chuyên gia vì tiêu thụ nhiều protein có thể gây hại thận.
Người nhiễm HIV nên chọn các loại thực phẩm chứa protein từ thịt gia cầm, thịt bò, cá, trứng, đậu, các loại hạt…
Kiểm soát lượng calo
Với người nhiễm HIV, một trong những triệu chứng phổ biến nhất là giảm cân cực độ. Nguyên nhân có thể là do rối loạn chức năng miễn dịch, nhu cầu dinh dưỡng cao hơn, kém hấp thu chất dinh dưỡng và các tác dụng phụ liên quan đến ART.
Do đó, người nhiễm HIV nên tiêu thụ đủ lượng calo hàng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để duy trì cân nặng khỏe mạnh và ngăn ngừa nguy cơ mắc thêm các bệnh lý khác.
Bổ sung vitamin và khoáng chất
Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy những người nhiễm HIV có nhiều khả năng bị thiếu nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin D, B12, folate, selen, vitamin E, B6… Điều này tác động tiêu cực đến chức năng miễn dịch.
Để loại trừ nguyên nhân này, người nhiễm HIV nên tăng cường bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất như rau xanh, trái cây, ngũ cốc, các loại đậu, thịt gia cầm, cá, đậu, lạc, sữa và các chế phẩm từ sữa…
Chú ý an toàn thực phẩm
Những người nhiễm HIV phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh do thực phẩm (ngộ độc thực phẩm) cao hơn, vì vậy cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhất định để giảm thiểu những rủi ro đó.
Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ khuyến cáo những người nhiễm HIV nên tránh những thực phẩm có khả năng gây bệnh do thực phẩm, bao gồm trứng sống, thịt sống, sữa chưa tiệt trùng và hải sản sống.
Các cách giúp chống lại bệnh tật do thực phẩm bao gồm:
- Sử dụng thớt riêng khi chế biến thịt.
- Nấu kỹ các món ăn như thịt.
- Cất giữ thực phẩm chưa dùng đến trong tủ lạnh để bảo quản.
- Rửa tay và dụng cụ thật kỹ sau khi chế biến thức ăn.
- Uống nước đun sôi để nguội...
Mặc dù hiện tại không có chế độ ăn kiêng cụ thể nào được khuyến nghị cho những người dương tính với HIV, nhưng thực hiện an toàn thực phẩm và chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng với nhiều thực phẩm lành mạnh có thể ngăn ngừa nguy cơ sụt cân và suy dinh dưỡng, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
Ngoài ra, người nhiễm HIV có thể tập thể dục thường xuyên nhằm tăng cường sức khỏe tối ưu và giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến HIV và ART như tăng huyết áp…
Bảo quản ngô tươi trong ngăn mát hay ngăn đá thì mới ngon? Làm ngay cách này giữ được vị...
Bảo quản ngô muốn giữ được vị ngọt ngon, hạt không bị móp đừng vội cho tủ lạnh mà nhớ làm bước này nhé.
3 loại rau 'dễ mọc như nấm' lại được ví như 'thần dược' chống lão hóa, biết cách ăn 1...
3 loại rau quen thuộc, nhiều người biết tới và tận dụng nó như 'thuốc chống lão hóa'.
Từ nay mua dưa hấu không cần vỗ, chỉ cần nhìn 5 điểm này mà chọn, quả nào cũng ngon...
Nhiều khi mua dưa ở chợ hoặc các xe tải bày bán bên đường, bạn cũng không có sức để vỗ hết cả đống dưa được. Vậy hãy nhìn vào 5 điểm này, bạn sẽ mua được quả dưa vỏ mỏng, ngọt và mọng nước.
Cách làm món xôi chim ngon tại nhà cực đơn giản, mềm giòn ai cũng thích
Những món ăn chế biến từ chim bồ câu có tác dụng bồi bổ cơ thể, ngoài hầm hạt sen, quay, nướng, cháo… xôi chim cũng là món ngon được ưa chuộng.