Điểm mặt 3 thói quen ăn uống 'lợi bất cập hại', khiến bạn mất đi 20 năm tuổi thọ, biết càng sớm tránh càng nhanh kẻo hối hận muộn màng
Tầm quan trọng của chế độ ăn uống
Dinh dưỡng là một phần thiết yếu đối với sức khỏe của con người. Thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bạn có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe hiện tại và tương lai của mình. Việc kết hợp ăn uống khoa học cùng với những thói quen sống tích cực có thể giúp giảm đáng kể các nguy cơ gây ra bệnh ung thư, tiểu đường, béo phì hoặc tim mạch.
Một chế độ dinh dưỡng hợp lý chính là cầu nối cho một cơ thể khỏe mạnh, từ đó giúp làm giảm đáng kể các nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Đây là điều vô cùng quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Bằng cách lựa chọn thực phẩm thông minh và thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, dẻo dai và năng động.
3 chế độ ăn uống gây hại cho cơ thể
1. Ăn càng nhiều càng tốt
Nhiều người có tâm hồn ăn uống và họ thường cảm thấy vui vẻ, thư giãn khi được ăn thật nhiều. Nhiều người luôn ăn quá nhiều trong 3 bữa một ngày, và thói quen xấu này có thể làm giảm tuổi thọ.
Ăn quá khiến cơ thể bị thừa dinh dưỡng, tăng gánh nặng cho dạ dày, cuối cùng là tăng cân. Khi đó, dạ dày ở luôn trong trạng thái “bận rộn”, dễ kéo một số bệnh về hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đếnsức khoẻ.Vì vậy, mọi người chỉ nên ăn vừa đủ, không nên ăn quá no, nên chừa lại một ít chỗ để dạ dày được “thư giãn”.
2. Thích ăn đồ nóng vì mùi vị ngon hơn khi để nguội
Nhiều người nghĩ rằng khi ăn đồ nóng thì mùi vị của sẽ ngon hơn. Nhưng thực tế, đây cũng là một mối nguy hại lớn đối với sức khỏe. Nếu thường xuyên ăn đồ nóng sẽ dễ làm bỏng niêm mạc thực quản và niêm mạc dạ dày, lâu ngày sẽ dễ hình thành vết loét miệng, loét thực quản. Lâu ngày, những vết viêm, loét có thể dẫn đến ung thư.
3. Cố gắng ăn thức ăn thừa vì "tiếc của"
Có nhiều thông tin cho rằng, thức ăn thừa hâm nóng lại sẽ bị vi khuẩn tấn công và tạo các hợp chất nitrit. Khi đó, nhiệt độ khiến lượng nitrit này tăng đột biến. Đặc biệt, nitrit có thể gây ngộ độc thức ăn, nếu tích tụ lâu ngày có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan, thận và dạ dày.
Khi bị ngộ độc nitrit thì cơ thể sẽ không thể làm tròn chức năng hô hấp, có các biểu hiện như khó thở, ngột ngạt. Với hàm lượng cao hơn có thể gây ức chế oxy dẫn đến hiện tượng thiếu oxy trong máu làm cho cơ thể bị choáng váng và ngất khi đang làm việc hay vui chơi. Trường hợp nhiễm độc trầm trọng nếu không được cứu chữa kịp thời dẫn đến nguy cơ tử vong cao.
Cẩn thận với các loại quả 'ngấm' đầy hóa chất trong mùa hè: Khi ăn nhớ lưu ý
Lưu ý những loại quả sau để bạn tránh rước hóa chất vào người.
Gói trọn dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe gia đình một cách trọn vẹn
Khi nhịp sống hiện đại khiến thời gian dành cho gia đình dần ít đi. Sự hỗ trợ đến từ những thực phẩm đồ uống dinh dưỡng tiện lợi trở nên cần thiết. Điều này giúp mọi người thể hiện yêu thương, chăm sóc sức khỏe những người thân yêu một cách trọn vẹn.
Rong biển có lợi gì mà được gọi là "siêu thực phẩm"? Vì sao ăn quá nhiều rong biển ảnh...
Rong biển có tốt cho bạn không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ về lợi ích, dinh dưỡng và giải đáp thắc mắc thường gặp về việc sử dụng rong biển.
5 món rau giúp "tẩy dầu mỡ" tốt, ăn đúng giúp siết eo, giảm cân nhưng có loại ăn nhiều...
Ăn rau xanh là cách tốt nhất giúp cung cấp chất xơ và các chất dinh dinh dưỡng có trong thực phẩm này cho cơ thể. Nhưng ăn rau như thế nào để đốt cháy lượng mỡ trong cơ thể khi muốn giảm cân, giữ dáng thì ít người biết.