Đi chợ mua giá đỗ mà không biết dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm này thì chỉ có rước bệnh vào người, rẻ mấy cũng đừng nên mang về nhà
Giá đỗ là một loại rau mầm khá phổ biến ở Việt Nam với cách trồng đơn giản, thời gian sinh trưởng nhanh chóng. Giá đỗ thường được trồng từ hạt đậu xanh nhưng cũng có nơi trồng bằng đậu tương, đậu đen hoặc đậu đỏ nhưng chủ yếu giá đỗ chúng ta mua ngoài chợ được ngâm trồng từ đậu xanh.
Giá đỗ được trồng bằng cách ngâm đậu trong nước từ 3-6 giờ rồi sau đó ủ trong chai, lọ, chum khoảng 4-5 ngày và tưới nước thường xuyên cho giá đỗ. Sau khi giá đỗ nảy mầm khoảng 3-4 cm thì có thể bỏ ra sử dụng chế biến món ăn.
Giá đỗ có vị ngọt nhẹ và là nguyên liệu chế biến món ăn có thể tìm mua khá dễ dàng cũng như cách chế biến cũng rất đơn giản, chúng ta có thể ăn sống, làm nộm, làm món xào, món canh...
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thì cứ trong 100 gram giá đỗ sẽ chứa các chất dinh dưỡng như sau:
Năng lượng: 23 kcal
Carbohydrates: 2.1gr
Protein: 3.99gr
Chất béo: 0.69gr
Chất xơ: 1.9gr
Kali: 79mg
Canxi: 32mg
Phốt pho: 70mg
Magie: 27mg
Sắt: 0.96mg
Choline: 14.4mg
Vitamin C: 8.2mg
Vitamin B3 (Niacin): 0.481mg
Vitamin B2 (Riboflavin): 0.126mg
Vitamin B1: 0.076mg
Phốt pho: 70mg
Kẽm: 0.92 mg
Vitamin E: 0.02mg
Đi chợ thấy giá đỗ có dấu hiệu này tốt nhất đừng mua
Giá đỗ có hàm lượng vitamin rất cao nhưng khi đi chợ thấy những phần giá đỗ không có rễ thì tốt nhất là không nên mua.
Ngày nay có không ít gian thương đã sử dụng hóa chất như ure, thuốc kích thích... để giá đỗ được mập mạp và nhanh lớn hơn. Trong trường hợp này, giá đỗ thường mập bất thường, trắng ngần, không có rễ...
Những loại hoá chất giúp kích thích giá đỗ có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe, từ tiêu chảy, đau bụng cho đến ngộ độc, thậm chí mắc bệnh ung thư.
Trước đây, một người bán rau lâu năm chia sẻ trên tờ Sohu rằng họ thường không bao giờ dám mang giá đỗ không rễ về cho gia đình thưởng thức vì không dám chắc chất lượng, nguồn gốc của nó.
Trứng cút 'quen mà lạ': Bài thuốc bổ não và trị sinh lý yếu
Trứng cút chỉ bằng 1/5 quả trứng gà nhưng chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng quý giúp bổ ngũ tạng, bổ trung ích khí, có bài thuốc dùng trứng cút bồi dưỡng sức khỏe, nhất là đối với những trường hợp liệt dương, mất ngủ, trí nhớ suy giảm...
Mận hậu đang vào mùa, làm ngay nước siro mận siêu mát còn ‘lời thêm’ món ô mai mận siêu...
Giữa những ngày tiết trời oi bức như hiện tại, nước siro mận chính là thứ mà bạn nên làm luôn và uống ngay đấy!
4 món cực hấp dẫn và đưa cơm với cá basa
Cá basa là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến thành đa dạng các món ăn ngon. Sau đây là 4 cách chế biến được yêu thích nhất hiện nay.
Đừng sốt chua ngọt nữa, sườn làm như thế này mới khiến chồng con cực mê
Sườn là nguyên liệu quen thuộc của nhiều gia đình. Chỉ vài bước đơn giản, với cách làm sườn nướng như thế này, đảm bảo chồng chỉ về nhà ăn cơm vợ nấu.