Nguyên liệu:

Nguyên liệu sơ chế sạch sẽ, để ráo chuẩn bị cắt và ướp gia vị

+ Cá trắm

+ Gia vị kho cá: Giềng, gừng, lá gừng, sả, hành khô, nghệ, nước màu, tương bần, củ cải, chuối xanh, dưa chua

+ Dấm bỗng cho vào cá kho giúp gia vị được cân bằng, cá thơm và dịu bớt vị mặn của tương bần. Nếu không có dấm bỗng mọi người có thể thay thế bằng nước cốt chanh (1 nồi cá kho cho khoảng 1 quả).

Cách làm

Ướp cá trắm với các gia vị kho cá: Giềng, gừng, sả, hành khô, nghệ, dấm bỗng, tương bần, nước màu, chuối, củ cải trắng.

+ 1/2 Giềng cắt lát để lót dưới đáy nồi đỡ nát cá, 1/2 giã nhuyễn

+ Lá gừng cắt khúc 1,5cm

+ Nghệ, hành khô thái lát

+ Sả, gừng củ giã nhuyễn

+ Chuối, củ cải trắng cắt khúc

+ Ướp cá: cho tất cả gia vị kho cá cùng cá trộn đều cho thấm.

Kho Cá

Cá kho được kho bằng lửa liu riu, nhiều khi củi tắt lửa chỉ còn than hồng. Kho kiểu này cá mềm, nhừ ăn tốn cơm lắm.

Trải đều 1 lớp giềng xuống đáy nồi, thêm 1 lớp củ cải, chuối, dưa chua rồi 1 lớp cá, lá gừng tươi và đổ nước nóng ngang mặt cá và kho trong 4_8 giờ

Nếu thích ăn thịt ba chỉ thì cho thịt lên trên cùng, khi kho mỡ thịt chảy xuống khiến nồi cá kho béo ngậy.

Lưu ý Lửa khi kho cá: Đun lửa to cho sôi cá rồi hạ lửa nhỏ liu riu hoặc than hồng để kho cho cá thấm đẫm gia vị, cá được nhừ.

 Xoong cá kho nửa ngày. Thành quả là cá thơm, mềm ăn được cả xương.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: FB Yến Đăng