Hóa thịt lợn thành chất độc trong tích tắc nếu còn áp dụng phương pháp chế biến tai hại sau, ‘thờ ơ’ kiểu này kéo cả nhà đi viện mà không hay
Cho thêm nước lạnh khi đang nấu
Khi nấu ăn, nhiều người có thói quen cho thêm nước lạnh khi luộc thịt hoặc hầm xương, đây là sai lầm phải bỏ ngay.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thịt và xương có chứa nhiều protein và chất béo, nếu cho nước lạnh vào trong khi đang chế biến sẽ làm cho nhiệt độ của nước sụt giảm đột ngột, protein và chất béo ngay lập tức bị kết tủa khiến cho các rãnh, khe hở của thịt và xương sẽ co lại và rất khó mềm.
Ngoài ra còn khiến mùi vị tươi ngon của thịt và xương cũng bị ảnh hưởng không ít. Chưa kể, trong khâu chế biến thịt, nhiều người có thói quen sớm cho muối vào thịt khi đun nấu.
Thành phần chủ yếu của muối là NaCl, chất này dễ làm cho protein trong thịt bị kết tủa khiến cho miếng thịt thu nhỏ lại khiến thịt trở nên cứng hơn và rất khó chế biến.
Rã đông thịt ở nhiệt độ cao
Nhiều người muốn rút ngắn thời gian rã đông thịt bằng cách đặt chúng gần bếp hoặc ngâm vào nước sôi.
Khi gặp nhiệt độ cao, bề mặt của thịt hình thành một lớp màng cứng, ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ trong miếng thịt, tạo cơ hội cho các loại vi trùng, vi khuẩn sinh sôi nảy nở, làm thịt bị biến chất.
Chiên thịt xông khói trong chảo nóng
Không ít bà nội trợ vô tư chiên thịt xông khói trong chảo nóng mà không biết rằng thịt xông khói khi tiếp xúc với nhiệt độ cao của dầu ăn dễ dàng sinh ra độc tốgây hại cho cơ thể.
Thay vào đó, bạn có thể đặt thịt hun khói lên lá nhôm rồi làm nóng trong lò nướng chừng 18 phút. Miếng thịt sẽ có được màu vàng ươm, giòn tan như mong đợi.
Nấu thịt quá chín
Tất cả các loại thức ăn đều cần nấu chín trước khi ăn, tuy nhiên nấu chín quá mức lại là điều không tốt, thịt lợn cũng vậy. Nhiều người có thói quen đun thịt, ninh xương âm ỉ trên bếp thật lâu để cho thịt càng ngấm càng mềm càng ngon…
Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cho biết, ở nhiệt độ 200 – 300 độ C, a-xít amin, creatinin, đường và các hợp chất vô hại trong thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học, hình thành các a-xít amino aromatic gây hại cho cơ thể.
Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên nấu thịt quá lâu, quá chín. Chỉ nên nấu cho thịt vừa đủ mềm, khi thấy xuất hiện lớp bọt đầu tiên do thịt tiết ra thì nên vớt vứt bỏ đi, điều này có thể giảm thiểu ảnh hưởng có hại do các a-xít amino aromatic gây ra.
Nấu quá nhiều thịt trong nồi
Việc nấu quá nhiều thịt vào một cái nồi sẽ làm nhiệt không đủ tác động đến toàn bộ thịt và khiến chúng nước tiết ra nhiều hơn. Thịt sẽ bị xỉn màu và hương vị không được ngon như khi bạn nấu một lượng thịt vừa phải.
Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn cà rốt thường xuyên
Cà rốt là một loại rau bổ dưỡng, tiện lợi, đa năng và ăn cà rốt thường xuyên rất tốt cho sức khỏe của xương, mắt, giảm mức cholesterol, giảm nguy cơ ung thư.
Ăn dứa mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?
Ăn dứa mỗi ngày và đưa dứa vào chế độ ăn uống hàng ngày cùng thực phẩm khác có thể gián tiếp góp phần nâng cao đời sống và sức khỏe sinh sản.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.