1. Thành phần dinh dưỡng của hạt điều

Trước khi đi vào nội dung hạt điều có tác dụng gì thì hãy cùng tìm hiểu sơ những thành phần dinh dưỡng có trong hạt điều.

Thông thường trong 100gr hạt điều có chứa khoảng 19mg riboflavin, 46mg canxi, 63mg thiamin, 2.1mg niacin, 428mg phosphorus, 27mg carbohydrates 18.5mg protein, 48.2mg fat và 578gm năng lượng.

Hạt điều là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu rất tốt cho cơ thể con người - Ảnh minh họa: Internet

Vì thế, việc tiêu thụ 1/4 cốc hạt điều mỗi ngày sẽ cung cấp cho cơ thể những lợi ích dinh dưỡng vô cùng tốt cho tim mạch như 37,4% chất béo không bão hòa đơn, 38% lượng đồng cần thiết hàng ngày và 22,3% magie.

2. Lợi ích của hạt điều với sức khỏe

2.1 Phòng chống ung thư

Các nghiên cứu cho thấy sử dụng hạt điều có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết. Nhờ chất đồng có trong hạt điều giúp cơ thể loại bỏ được các phân tử gốc tự do. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn giàu nguồn hóa học thực vật và các chất chống oxy hóa nên có khả năng bảo vệ cũng như ngăn ngừa tình trạng ung thư hiệu quả.

2.2 Tốt cho tim mạch

Những thành phần chống oxy hóa có trong hạt điều mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh tim mạch. Theo nghiên cứu của Trung tâm sức khỏe phụ nữ ở Lowa – Mỹ cho biết, những người phụ nữ ăn hạt điều 1 lần mỗi tuần sẽ giảm được 11% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nếu ăn từ 2 – 4 lần mỗi tuần có khả năng giảm được 19% so với những người bình thường.

Người bệnh về tim mạch nên bổ sung hạt điều vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày - Ảnh minh họa: Internet

2.3 Hỗ trợ xương khớp chắc khỏe

Hỗ trợ xương khớp chắc khỏe là đáp án cho câu hỏi hạt điều có tác dụng gì đối với sức khỏe? Bởi hạt điều rất giàu magie trong khi cơ thể có khoảng 1/3 lượng magie tập trung chủ yếu ở xương.

Vì thế, khi tiêu thụ nhiều loại thực phẩm này giúp cân bằng canxi. Từ đó điều tiết thần kinh và cơ âm thanh (ở họng). Đặc biệt, chất đồng có trong hạt điều rất cần thiết cho chức năng của enzyme liên quan đến kết nối collagen và elastin. Đây đều là những thành phần hỗ trợ tốt cho xương khớp được linh hoạt và chắc khỏe hơn.

2.4 Tốt cho thần kinh

Cơ thể thiếu hụt magie là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng đau đầu. Nghiêm trọng hơn có thể làm tổn thương các tế bào thần kinh, tăng huyết áp, đau nửa đầu, căng thẳng, mệt mỏi,…

Các chuyên gia khuyên dùng hạt điều cho những người thường hay mắc các vấn đề về thần kinh - Ảnh minh họa: Internet

Do đó việc bổ sung hạt điều trong chế độ ăn hàng ngày giúp giảm bớt tần suất xuất hiện các cơn đau đầu và ngăn ngừa hiệu quả chứng đau tim.

2.5 Cải thiện chức năng não

Trong thành phần của các loại hạt đa phần đều có đầy đủ omega-3, omega-6 axit béo, vitamin E, vitamin B6 và folate qua đó có khả năng tăng oxy lên não. Hạt điều cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện trí nhớ.

Nhờ vào các chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn – 2 loại chất béo có tác động đến quá trình sản sinh tế bào não giúp người dùng minh mẫn hơn. Đặc biệt làm cho não bộ suy nghĩ tích cực và chống lại bệnh trầm cảm.

2.6 Làm giảm cholesterol xấu

Hạt điều chứa các chất béo như axit béo omega,... và chất béo không bão hòa như axit oleic,... giúp giảm cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng để bổ sung nguồn chất béo tốt nên ăn hạt điều thay các loại thực phẩm chứa chất béo có hại.

2.7 Giảm cân

Hạt điều giàu chất béo rất tốt cho sức khỏe với tỷ lệ 1:2:1 (bão hòa, không bão hòa đơn và không bão hòa đa). Thực phẩm này chứa ít chất béo hơn so với hầu hết các loại hạt phổ biến khác như đậu phộng, quả hồ đào, hạnh nhân và quả óc chó.

Hạt điều hỗ trợ cho việc giảm cân nhanh và an toàn ngay tại nhà - Ảnh minh họa: Internet

Do đó, người dùng có thể ăn hạt điều như bữa ăn nhẹ. Điều này giúp kiểm soát cân nặng cực kỳ tốt vì chúng chứa nhiều năng lượng và chất xơ.

2.8 Làm đẹp da và tóc

Hiện tượng da khô và tóc yếu là do cơ thể thiếu hụt các vitamin cùng khoáng chất thiết yếu. Trong khi đó hạt điều chứa hàm lượng đồng cao có tác dụng giúp cho da và tóc khỏe mạnh.

Ngoài ra đồng có vai trò rất quan trọng trong việc ổn định màu sắc và cấu trúc của da, tóc. Do đó, bổ sung lượng đồng phù hợp thông qua hạt điều có thể làm cho da và tóc sáng bóng, đều màu hơn.

3. Hạt điều có tác dụng gì cho bà bầu?

3.1 Giúp bà bầu ngủ ngon

Nhiều bà bầu luôn quan tâm đến vấn đề hạt điều có tác dụng gì tốt cho phụ nữ mang thai hay không? Thực tế hạt điều có hàm lượng đồng khá cao, có khả năng tăng cường quá trình sản sinh các tế bào hồng cầu. Đồng thời hỗ trợ máu lên não. Khi lượng máu ổn định sẽ giúp mẹ bầu cải thiện giấc ngủ tốt hơn.

Giải đáp thắc mắc hạt điều có tác dụng gì tốt đối với cơ thể bà bầu hay không? - Ảnh minh họa: Internet

3.2 Tốt cho sự phát triển của thai nhi

Một nghiên cứu tại Mỹ cho rằng ăn hạt điều rang muối giúp thai nhi tăng cường sức đề kháng chống lại các chất dị ứng. Đặc biệt chất khoáng đồng trong hạt điều có khả năng sản sinh các tế bào hồng cầu nên cơ thể trẻ sẽ không bị thiếu máu. Đồng thời chức năng não cũng được hỗ trợ tốt đó là cách để thai nhi phát triển bình thường.

Ngoài ra, trong hạt điều còn chứa vitamin E với tác dụng chống oxy hóa và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành ở trẻ nhỏ.

3.3 Tác dụng phụ của hạt điều

Nhiều người lạm dụng dùng nhiều hạt điều trong thời gian dài hay sử dụng hạt điều đã bị mốc, cháy khét gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Mặc dù chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ nhưng hạt điều là loại thực phẩm giàu kali không tốt người bị suy thận. Bởi hạt điều có thể làm cho thận phải hoạt động nhiều hơn bình thường, thậm chí là quá sức.

Bên cạnh những lợi ích hạt điều cũng có những tác dụng phụ nếu người dùng không biết cách sử dụng đúng - Ảnh minh họa: Internet

Người bị mất giọng và khàn tiếng cũng không nên ăn hạt điều vì chất béo trong hạt điều sẽ kích thích niêm mạc họng, làm cho tình trạng này trở nên nặng hơn.

4. Một số lưu ý khi sử dụng hạt điều

  • Hạt điều tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng người dùng không nên quá lạm dụng. Tốt nhất nên chia đều hạt điều cho mỗi bữa ăn từ 10 đến 15 hạt. Đặc biệt chỉ dùng hạt điều cho các bữa phụ hay ăn trước bữa chính 30 phút.
  • Tuyệt đối không nên ăn hạt điều về đêm để tránh cân nặng thai kỳ tăng nhanh.
  • Người dùng có thể chế biến hạt điều thành nhiều món ăn khác nhau để đổi vị.
  • Lựa chọn mua hạt điều tươi cũng như đã rang sấy tại cơ sở uy tín và tránh hạt điều để lâu, có nấm mốc dễ gây ngộ độc.
  • Đặc biệt, hạt điều thô có chứa chất urushiol - một loại độc tố. Nếu ăn với số lượng lớn có thể dẫn đến tử vong. Vì thế, khi mua hạt điều chỉ nên chọn và dùng hạt điều thô đã qua xử lý bằng cách rang hoặc hấp chín.
  • Hạt điều dễ bị hư nếu được bảo quản lâu ngày ở nhiệt độ phòng. Vì vậy nên cho vào tủ lạnh sau khi đã đóng gói kỹ càng.

Bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc hạt điều có tác dụng gì đối với sức khỏe? Do đó, mọi người nên lựa chọn thực phẩm này để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng cho gia đình.