Có rất nhiều cách nấu dọc mùng để cho ra các món ăn mới lạ và hấp dẫn. Từ bữa ăn sáng đơn giản với cách nấu bún sườn chua dọc mùng, cách nấu bún dọc mùng móng giò cho đến các bữa ăn hàng ngày với canh cá dọc mùng, cách làm nộm dọc mùng tai heo, cách nấu canh dọc mùng với thịt…

Sau đây bài viết sẽ hướng dẫn một số cách nấu dọc mùng để giúp cho thực đơn gia đình thêm phong phú.

1. Cách nấu canh cá dọc mùng

Canh cá nấu dọc mùng là món ăn được nhiều người yêu thích khi nhắc đến loại rau này. Canh có vị chua chua chua ngọt ngọt, cùng với đó là vị thanh mát giúp kích thích vị giác vào những ngày hè oi bức.

Cách nấu canh cá dọc mùng vô cùng đơn giản, chỉ vài bước là bạn đã có món ngon chiêu đãi gia đình.

Nguyên liệu nấu canh cá dọc mùng gồm có:

1 con cá lóc

2 cây dọc mùng

2 quả cà chua

100g giá đỗ

300g đậu bắp

Me chua

1/4 quả dứa

Một ít ngò gai, cần tây

Tỏi, hành khô

GIa vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, muối

Canh cá dọc mùng thơm ngon, hấp dẫn - Ảnh minh họa: Internet

Cách nấu canh cá dọc mùng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc khi mua về đánh vảy và làm cá thật sạch. Tiếp theo, rửa sạch cá với nước muối pha loãng cho bớt mùi tanh, rồi dùng dao cắt cá thành khúc vừa ăn. Sau đó, rửa lại cá một lần nữa với nước sạch và vớt ra để ráo nước.

Làm nước me: Cho me vào chén nước ấm, dùng muỗng dằm nát me ra, sau đó lọc bỏ hạt me, lấy nước me chua. Vị ngọt tự nhiên của cá cùng với vị chua của me sẽ tạo nên hương vị đặc biệt cho món canh.

Đối với dọc mùng: tước vỏ xanh bên ngoài, rửa sạch và thái vát.

Dứa cắt thành từng lát mỏng.

Giá đỗ đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra để thật ráo.

Rau cần tây và đậu bắp rửa sạch và thái vát.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Ngò gai rửa sạch và cắt nhỏ.

Sơ chế các nguyên liệu nấu canh - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Luộc sơ cá

Cho nước và ít muối vào nồi và đặt lên bếp đun sôi. Sau khi nước đã sôi thì thả cá vào. Nấu cá đến khi chín thì vớt ra một cái chén riêng.

Bước 3: Cho dầu ăn vào nồi, sau đó cho thêm hành và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến cho cà chua và dứa vào xào chung đến khi thấy mùi thơm.

Bước 4: Cho nước vào nồi, sau đó cho nước me chua vào cùng.

Bước 5: Nêm gia vị cho nồi canh với muối, đường, hạt nêm, bột ngọt cho vừa khẩu vị của gia đình bạn. Có thể cho thêm ít ớt để món có vị cay kích thích vị giác hơn.

Bước 6: Nấu nước canh đến khi sôi thì cho cần tây và đậu bắp vào nồi. Sau đó cho dọc mùng vào nấu đến khi nước sôi lại. Cuối cùng thả cá vào và nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 7: Sau khi đã nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp, cho thêm vào nồi canh một muỗng nhỏ nước mắm để canh dọc mùng dậy mùi thơm.

Cuối cùng rắc vào nồi canh thêm ít ngò gai là đã hoàn thành món canh cá dọc mùng thơm ngon hấp dẫn rồi.

2. Cách làm nộm dọc mùng đậu phụ

Nguyên liệu:

6 cây dọc mùng

5 miếng đậu phụ

2 quả ớt

2 quả chanh

50g lạc (đậu phộng)

Rau sống: Bạc hà, húng quế, mùi tàu, kinh giới

Gia vị: Hạt tiêu, đường, muối.

Món nộm dọc mùng đậu phụ - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm nộm dọc mùng đậu phụ:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với dọc mùng: Tước bỏ vỏ xơ của dọc mùng sau đó thái thành từng lát chéo cho vào chậu muối hạt ngâm khoảng 30 phút. Bóp thật kỹ cho ra hết nước trong dọc mùng rồi rửa lại với nước.

Với đậu phụ: cho vào nồi nước luộc chín rồi vớt ra, thái thành từng miếng vừa ăn.

Lạc đem rang chín, để nguội rồi xát bỏ vỏ, đập dập.

Rau sống nhặt sạch rồi ngâm với nước muối, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Thái rau thành từng khúc ngắn khoảng 2 cm.

Lưu ý cách làm dọc mùng không ngứa: Để tránh bị ngứa khi làm dọc mùng, bạn nên tước bỏ vỏ xơ rồi bóp kỹ với muối rồi mới rửa sạch. Nếu rửa với nước trước sẽ dễ gây ngứa và mất đi vị ngon của món ăn.

Bước 2: Chần sơ dọc mùng

Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó cho một ít dọc mùng vào nồi chần qua cho tái. Sau đó vớt dọc mùng ra và vắt ráo nước.

Chần sơ dọc mùng trước khi làm nộm để dọc mùng chín tái - Ảnh minh họa: Internet

Bước 3: Pha nước trộn nộm

Vắt 1 quả chanh lấy nước cốt, sau đó pha thêm 3 thìa cà phê hạt tiêu, 4 thìa cà phê đường, 4 thìa cà phê bột canh, ớt thái lát vào cùng một bát. Sau đó dùng đũa khuấy thật đều các nguyên liệu cho hòa quyện vào nhau và tan hết.

Bước 4: Trộn nộm

Cho nước trộn nộm vừa pha vào bát dọc mùng rồi trộn đều từ 5 - 10 phút.

Tiếp theo cho đậu phụ, rau sống, lạc vào bát rồi trộn đều.

Bỏ ra dĩa rồi rắc một ít lạc rang lên trên để món ăn trông ngon và đẹp mắt hơn.

Bây giờ bạn có thể thưởng thức món nộm dọc mùng đậu phụ với cả nhà rồi.

3. Cách nấu bún dọc mùng móng giò

Bún dọc mùng móng giò làm mới bữa ăn gia đình trong những ngày chán cơm - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu:

Bún: 500gr

Móng giò: 500gr

Dọc mùng: 3 - 4 tàu

Cà chua: 3 quả

Hành hoa, thì là

Hành khô: 2 củ

Bột nghệ: 2 thìa cà phê

Gia vị: Dầu ăn, tương ớt, bột canh, mì chính, muối hạt

Rau sống ăn kèm

Cách nấu bún dọc mùng chân giò:

Bước 1: Hầm chân giò

Rửa sạch móng giò rồi luộc sơ cho bớt mùi hôi. Sau đó rửa sạch lại với nước muối.

Tiếp theo cho móng giò vào nồi áp suất, cho nước vừa đủ ăn, nêm 1 thìa canh muối rồi hầm cho chín mềm chân giò.

Móng giò luộc sơ cho bớt mùi hôi - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Chế biến dọc mùng

Dọc mùng tước vỏ rửa sạch, thái lát. Sau đó ngâm vào một chậu nước muối loãng cho hết nhựa.

Tiếp theo, bóp dọc mùng với muối hạt cho sạch để khi ăn không bị ngứa. Rửa sạch lại với nước rồi bóp cho hết nước.

Đặt chảo dầu lên bếp, phi thơm hành khô. Tiếp theo cho dọc mùng vào xào sơ. thêm 2 thìa cà phê bột nghệ để tạo màu cho món ăn thêm đẹp mắt.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Rửa sạch cà chua, bổ múi cau.

Hành, thì là rửa sạch và đem cắt thành khúc.

Sau đó phi hành khô với chút dầu ăn, bỏ cà chua vào xào sơ.

Bước 4: Nấu nước lèo

Khi nồi nước hầm móng giò chín, vớt giò ra để riêng. Sau đó cho cà chua vào nồi đun từ 3 - 5 phút với lửa nhỏ. Nêm thêm gia vị vào nồi nước lèo cho vừa miệng.

Tiếp đến thả dọc mùng vào đun thêm khoảng 1 phút.

Bước 5: Thưởng thức món ăn

Bún đem chần sơ rồi cho vào bát tô, xếp móng giò lên trên cùng hành hoa, thì là.

Sau đó từ từ chan phần nước lèo lên. Nên ăn kèm rau sống sẽ ngon hơn.

4. Cách làm món dọc mùng nấu ngao

Nguyên liệu:

Ngao: 1 kg

Dọc mùng: 3 tàu

Cà chua: 2 - 3 quả

Ớt: 1 quả

Me xanh: 2 quả

Hành, răm, thì là

Gia vị: bột nêm, súp, mì chính, dầu ăn

Món canh dọc mùng nấu ngao ngọt nước - Ảnh minh họa: Internet

Các bước làm món canh dọc mùng nấu ngao:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngao đem rửa sạch rồi cho vào nồi luộc đến khi mở miệng. Gạn lấy phần nước trong và lấy thịt ngao.

Dọc mùng làm sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Cà chua đem rửa sạch rồi bổ múi cau.

Hành, răm, thì là cắt gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 2: Chế biến

Phi thơm hành, cà chua trong một cái nồi. Nêm thêm 1 thìa nhỏ muối cho cà chua mau nhừ. Sau đó cho ngao vào xào sơ.

Tiếp theo thêm nước luộc ngao vào nồi, đun sôi và cho thêm 2 quả me vào nồi.

Bước 3:

Khi canh sôi, me chín sẽ nổi lên trên, lúc này bạn vớt me ra bát rồi dằm lấy nước chua. Nêm gia vị vào nồi canh ngao cho vừa miệng.

Bước 4: Cho dọc mùng vào nồi canh ngao và đun sôi thêm khoảng 2 phút nữa. Sau đó thêm hành hoa, thì là với 1 thìa bột ngọt vào nồi canh.

Tắt bếp và cho canh ra bát thưởng thức.

Dọc mùng là nguyên liệu dễ tìm, có thể kết hợp để nấu nhiều món ăn ngon. Trên đây là các cách nấu dọc mùng phổ biến, đơn giản được nhiều gia đình áp dụng.

Chúc các bạn thành công với những món ăn nấu với dọc mùng!