Theo thống kê, ngày càng có nhiều người gặp phải các vấn đề về thận như suy giảm chức năng thận, thận yếu,... Nguyên nhân gây ra bệnh là do chế độ ăn uống, sinh hoạt không điều độ và quan hệ tình dục quá mức.

Ngoài ra, các vấn đề về thận còn có yếu tố di truyền và bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp, nhiễm khuẩn, nghẽn tắc hay bệnh bẩm sinh đường tiết niệu,... cũng dễ mắc phải tình trạng suy thận. Có 2 loại: suy thận cấp và suy thận mạn.

Suy thận cấp là hội chứng biểu hiện bằng sự giảm nhanh của mức lọc cầu thận và có nồng độ creatinin huyết tương tăng thêm 0,5mg/dl (44µg/l) hoặc trên 50% so với giá trị bình thường (trên 130µg/l). Suy thận cấp gây ứ đọng các sản phẩm chuyển hóa của ni-tơ, rối loạn cân bằng nước, chất điện giải và các axit bazơ.

Suy thận mạn là sự tổn thương không phục hồi của các đơn vị thận khiến chức năng thận mất dần. Theo thời gian, các chức năng của thận sẽ bị mất vĩnh viễn. Ở giai đoạn cuối, người bệnh đứng trước nguy cơ tử vong do các biến chứng.

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp người bệnh duy trì sức khỏe và hạn chế sự chuyển biến xấu hơn của căn bệnh.

Theo đó, người bệnh suy thận nên dùng các loại thực phẩm có chứa tinh bột và ít protein như: Khoai, sắn, miến dong, đường mật. Ngoài ra, thực phẩm giàu chất đạm có giá trị sinh học cao có đủ các acid amin cần thiết như thịt bò, thịt nạc heo, trứng cũng rất cần cho người suy thận.

Dưới đây là 2 món ăn sáng tốt cho người bị suy thận:

Khoai lang mật ong

Nguyên liệu cho món ăn gồm: 300 gram khoai lang, 1/2 chén mật ong. Rửa kỹ khoai lang, gọt sạch vỏ rồi cho vào xoong luộc chín kỹ.

Khi khoai chín thì đổ bỏ phần nước luộc khoai, cho mật ong vào, hạ lửa liu riu. Dùng muỗng nghiền cho khoai nát ra sao cho hòa quyện với mật ong là món ăn hoàn thành.

Người bệnh tiểu đường nên ăn món khoai lang mật ong vào mỗi buổi sáng để tốt cho sức khỏe. Đặc biệt vào mùa đông, có thể làm nhiều khoai lang mật ong và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

Người bệnh tiểu đường nên ăn món khoai lang mật ong vào mỗi buổi sáng để tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Miến dong xào thịt bò

Nguyên liệu cho món ăn gồm: 100 gram miến dong, 50 gram thịt bò và gia vị. Ngâm miến dong khoảng 20 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo nước; thịt bò rửa sạch, xắt lát mỏng.

Xào thịt bò nhanh chóng với lửa lớn khoảng 1 phút, trút ra đĩa. Tiếp đến xào miến rồi thêm thịt bò và gia vị, trộn đều là món ăn hoàn thành.

Người bị suy thận cấp nên ăn miến dong xào thịt bò để duy trì sức khỏe và hạn chế sự chuyển biến xấu của bệnh.

Bữa sáng với món miến dong xào thịt bò giúp người suy thận cấp duy trì sức khỏe và hạn chế sự chuyển biến xấu của bệnh - Ảnh minh họa: Internet