Giấy bạc và nồi chiên không dầu có an toàn để sử dụng trong nấu nướng?
Gia đình tôi rất thích ăn đồ chiên, nướng. Tôi thường dùng giấy bạc để cuốn thực phẩm trước khi nướng, và nấu trong nồi chiên không dầu. Hai cách này có an toàn khi ăn đồ nướng không, thưa bác sĩ?
Bạn đọc Quỳnh Anh (TP.HCM), hỏi:
Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Ngọc Hùng,Viện trưởng Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng trả lời:
Không như nhiều người nghĩ, giấy bạc không phải làm từ bạc mà thực chất làm từ nhôm (Al) có độ tinh khiết cao. Nhờ vậy mà có thể tạo ra màng nhôm rất mỏng.
Khi sử dụng giấy bạc để quấn/bọc thực phẩm và nước thì chắc chắn nhôm sẽ phơi nhiễm chút ít vào thực phẩm, nhưng lượng nhôm này thấp, ở ngưỡng chấp nhận được. Khi đi vào cơ thể con người, thì cơ thể có khả năng kiểm soát và đào thải chúng ra khỏi cơ thể.
Chính vì thế người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng giấy nhôm trong nấu nướng. Và nên chọn mua loại giấy nướng có độ dày, tốt ở những nơi uy tín, sản phẩm được kiểm nghiệm.
Tương tự đối với nồi chiên không dầu, nguyên lý hoạt động của loại nồi này là dùng không khí nóng để làm chín thực phẩm, hay còn gọi là nướng. Dù nồi chiên không dầu có thể giúp chúng ta giảm được lượng dầu mỡ không cần thiết, nhưng nếu chúng ta nướng, ngay cả khi cuốn vào giấy bạc, mà thực phẩm bị cháy khét thì thực phẩm sẽ tạo ra chất acrylamide-có liên quan việc tăng nguy cơ bị ung thư.
Do đó, mấu chốt của vấn đề không phải là việc dùng nồi chiên có tốt hay không mà là cách chế biến và lựa chọn thực phẩm sao cho an toàn.
Kiêng hoàn toàn đường và tinh bột có hết bệnh tiểu đường?
Kể cả khi kiêng hoàn toàn đường và tinh bột thì chúng ta vẫn không thể điều trị triệt để bệnh tiểu đường
Ăn cơm hàng ngày dễ gây tiểu đường hơn là uống nước ngọt?
Với người bình thường việc ăn cơm trắng hàng ngày không làm tăng lượng đường huyết đến mức gây tiểu đường như các lời đồn thổi thời gian qua.
Mì gói hết hạn, mới hết hạn có nên ăn?
Mì gói khi hết hạn sử dụng sẽ dễ bị nấm mốc, khi ăn có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Thiếu máu não không được uống trà?
Trà có chứa tanin, khi kết hợp với sắt tạo thành các phức hợp tanin khiến sắt không được cơ thể hấp thụ gây thiếu máu, là 1 trong các nguyên nhân gây thiếu máu não.