Nồi chiên không dầu dần trở thành thiết bị nhà bếp không thể thiếu của các gia đình và được ưa chuộng nhờ khả năng chế biến thực phẩm nhanh gọn, tiện lợi, hạn chế dầu mỡ, đồng thời có giá cả phải chăng.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thiết bị này, nhiều người cảm thấy bất tiện vì khi thả trực tiếp thức ăn vào khay chiên dễ gây bám bẩn, khó vệ sinh, nếu chà rửa mạnh tay sẽ làm bong hết lớp sơn bên trong nồi.

Vì vậy, để khắc phục nhược điểm trên, nhiều người thường lót một lớp giấy bạc xuống khay chiên rồi đặt thức ăn lên chế biến. Cách làm này giúp cho món ăn được chín đều, hương vị thơm hơn, không bị quá khô và đỡ tốn công vệ sinh nồi.

Ảnh minh họa

Có nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu?

Không như nhiều người nghĩ, giấy bạc không phải làm từ bạc mà thực chất làm từ nhôm có độ tinh khiết cao. Nhờ vậy mà có thể tạo ra màng nhôm rất mỏng.

Khi sử dụng giấy bạc để quấn hay bọc thực phẩm thì chắc chắn nhôm sẽ phơi nhiễm chút ít vào thực phẩm, nhưng lượng nhôm này thấp, ở ngưỡng chấp nhận được. Khi đi vào cơ thể con người, thì cơ thể có khả năng kiểm soát và đào thải chúng ra khỏi cơ thể.

Mặt khác, nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu là chiên chân không với cơ chế làm nóng bằng nguồn nhiệt từ điện và kết hợp với quạt tản nhiệt để làm chín thức ăn bằng không khí nóng.

Nhờ tính chất dẫn nhiệt tốt của nhôm, dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu sẽ giúp thực phẩm được nhanh chín, chín đều các mặt, đồng thời cũng giúp thực phẩm chín mềm hơn.

Ngoài ra, bọc thực phẩm bằng giấy bạc hoặc đặt vào lồng nồi chiên không dầu giúp cho mỡ không chảy xuống lòng nồi, giúp cho thức ăn không bị dính vào giỏ, việc vệ sinh sẽ đơn giản và dễ dàng hơn.

Vì vậy, giấy bạc hoàn toàn thích hợp để sử dụng trong nồi chiên không dầu và rất an toàn nếu biết dùng đúng cách.

Tuy nhiên, cần lưu ý, dù nồi chiên không dầu có thể giúp chúng ta giảm được lượng dầu mỡ không cần thiết, nhưng nếu nướng, ngay cả khi cuốn vào giấy bạc, mà thực phẩm bị cháy khét sẽ tạo ra chất acrylamide có liên quan việc tăng nguy cơ bị ung thư.

Ảnh minh họa

Những lưu ý khi dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu

Trước hết, người dùng cần chọn mua các loại giấy bạc chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn, tránh mua các loại giấy trôi nổi không rõ nguồn gốc. Nên chọn loại giấy bạc dày một chút để tránh bị rách, hạn chế tình trạng nhôm ngấm vào thực phẩm.

Người dùng chỉ nên đặt một lớp giấy bạc duy nhất dưới đáy nồi chiên không dầu. Khi đặt giấy bạc trong ngồi, cần để thừa một khoảng trống nhỏ giữa mép giấy bạc và thành nồi. Việc này giúp không khí có thể lưu thông tự do và làm cho thức ăn chín đồng đều.

Để đảm bảo giấy bạc không che đi các lỗ lưu thông nhiệt trong nồi chiên không dầu, người dùng nên bọc thực phẩm trong giấy bạc rồi mới đặt vào. Đặc biệt, không được để mỡ chảy tràn trên giấy bạc vì nếu lượng mỡ tiết ra nhiều và quá nóng sẽ chảy vào giấy bạc rồi gây ra hiện tượng cháy khét.

Không nên bọc thực phẩm trong giấy bạc quá chặt vì thao tác này có thể khiến thực phẩm và không khí nóng trong nồi chiên không dầu bị "ngăn cách". Món ăn có thể gặp phải tình trạng không chín đều, không giòn hoặc mất nhiều thời gian hơn để chín.

Khi dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu, người dùng cần tránh những thực phẩm giàu axit như dấm, chanh, trái cây vị chua... hoặc thực phẩm được ướp kèm nguyên liệu có tính axit. Sở dĩ như vậy là vì chúng có thể kết hợp với giấy bạc và giải phóng nhôm, tạo ra các chất độc hại và ngấm vào thức ăn, gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

 

Ngoài ra, sau mỗi lần sử dụng, các bà nội trợ cần thay ngay giấy bạc để tránh mỡ tích tụ, sinh ra vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Để thức ăn không bị dính vào phần giấy bạc, người dùng có thể bôi một lớp dầu ăn hoặc bơ lên giấy bạc trước khi bỏ thực phẩm vào.