Món cá ngừ kho thơm được yêu thích nhờ vị dai dai của cá, một chút vị chua ngọt của thơm và giàu dinh dưỡng. Món ăn chế biến rất đơn giản, chị em hãy học ngay công thức dưới đây.

Cách chọn nguyên liệu cho món cá ngừ kho thơm

Nguyên liệu

4 lát cá ngừ

2 quả cà chua

1 quả thơm

2 cây hành lá

Hành tím, tỏi, ớt hiểm

Gia vị: Hành tím, tỏi, ót, muối, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu

Nguyên liệu cho món cá ngừ kho thơm - Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Nên chọn mua cá ngừ ở cửa hàng hoặc nơi bán uy tín. Nên chọn mua con cá ngừ tươi, ăn sẽ ngon miệng và giàu dinh dưỡng hơn.

Cách đơn giản để chọn được cá ngừ tươi ngon là nhìn vào mắt cá. Tốt nhất, hãy chọn cá ngừ có mắt vừa trong vừa có phần thịt đàn hồi tốt.

Nếu mua cá đã xắt lát, nên chọn phần có màu hơi đỏ, ấn nhẹ tay thấy đàn hồi nhanh.

Thơm nên chọn phần đã gọt vỏ sẵn để đỡ tốn công sơ chế.

Cách đơn giản để chọn được cá ngừ tươi ngon là nhìn vào mắt cá. Quan sát thấy mắt cá có màu đỏ thì đây là cá đã bị ươn, nên chọn con có mắt trong vắt - Ảnh minh họa: Internet

Các bước chế biến món cá ngừ kho thơm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá ngừ thường ít tanh nên đỡ tốn công sơ chế, nên mua về chỉ cần rửa sơ qua với nước sạch là được.

Thơm, cà chua rửa sạch rồi xắt thành miếng nhỏ.

Lột bỏ vỏ hành tím, tỏi rồi giã nhuyễn với 2 trái ớt. Tùy vào sở thích ăn cay của từng gia đình mà điều chỉnh lượng ớt phù hợp.

Hành lá rửa sạch, xắt khúc khoảng 2cm.

Bước 2: Chiên cá ngừ

Cá ngừ vốn dai thịt nhưng để ngon hơn thì khi chế biến cần chiên sơ qua trước. Bắc chảo lên bếp, cho thêm ít dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho hành, tỏi vào phi thơm rồi vớt ra.

Cho từng lát cá ngừ vào, vặn lửa to rồi chiên sơ qua trong vòng 2 phút. 

Khi cá hơi chín mặt ngoài thì xếp vào tộ để tiến hành kho với thơm.

Cá ngừ vốn dai thịt nhưng để ngon hơn thì khi chế biến cần chiên sơ qua trước - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Kho cá ngừ với thơm, cà chua

Lần lượt xếp cá ngừ, thơm cà chua vào tộ; nêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Tiếp tục cho phần hành, tỏi, ớt đã giã nhuyễn vào.

Có thể kho cá trong xoong, nhưng dùng tộ thì cá sẽ đậm đà, ngon hơn.

Vặn lửa vừa cho cà chua và thơm ra nước rồi hạ lửa nhỏ liu riu cho nước cạn dần, từ từ ngấm vào cá. 

Kho trong vòng 15 - 20 phút cho nước trong tộ sền sệt là được. Cho hành lá đã xắt khúc vào rồi đậy nắp trong vòng 1 phút.

Như vậy món cá ngừ kho thơm đã hoàn thành.

Kho cá ngừ và thơm trong tộ sẽ ngon hơn - Ảnh minh họa: Internet

Bước 3: Trình bày món ăn

Món cá ngừ kho thơm hoàn thiện sẽ có vị dai của cá, chua một ít của thơm và cà, mùi hương của sự kết hợp nguyên liệu. Đây là món giúp mâm cơm gia đình vừa ngon miệng, vừa giàu dinh dưỡng.

Món cá ngừ kho thơm hoàn thiện sẽ có vị dai của cá, chua một ít của thơm và cà, mùi hương của sự kết hợp nguyên liệu - Ảnh minh họa: Internet