BEEF WELLINGTON

Nguyên liệu:

  • 540gr thịt thăn bò mềm
  • 550gr nấm mỡ
  • 1 củ hành tím 
  • 1 gói thịt giăm bông
  • 1 + 1/2 muỗng canh mù tạc vàng
  • 2 cups bột làm bánh mì
  • 250gr bơ lạt
  • 1 muỗng cafe muối
  • 1/2 cup nước lạnh
  • Gia vị: muối, tiêu 
  • 1 nhánh hương thảo
  • Dầu ô liu
  • 1/2 cup rượu vang đỏ
  • 2 cups nước dùng bò
  • 1/2 củ hành trắng
  • 1 trái táo Mỹ
  • 1 củ cà rốt
  • 2 muỗng cafe bột bắp

Cách làm:
Phần làm bánh ngàn lớp (puff pastry):
- Trộn 1 muỗng cafe muối vào 2 cups bột trong 1 cái tô lớn. Dùng dụng cụ bào đa năng có lỗ tròn size vừa để bào bơ.

- Sau đó dùng muỗng cán nhựa đảo trộn đều cho bột và bơ hoà quyện vào nhau nhất có thể. Cuối cùng là cho nước lạnh vào trộn đều.

- Cho ra mặt bàn chia đôi số bột làm 2 phần:

  • Phần nhỏ 200gr dùng tạo hình
  • Phần còn lại để cuộn bò.

Lưu ý: bơ trước khi bào nên cho vào ngăn đông trước 30 phút. Nước lạnh trước khi cho vào trộn với bột nên cho vào ngăn đông khoảng 10 phút. Phần bột khi cho ra bàn thì không cần nhồi kĩ, chỉ cần làm nhẹ động tác gom bột lại thành 1 khối vuông, bọc lại, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 tiếng.

- Sau đó đem bột ra bàn cán mỏng, gấp bột lại rồi cán mỏng. Rồi gấp bột lại thành hình chữ nhật sau đó bọc lại. Tiếp tục cho bột vào tủ lạnh nghỉ 2 tiếng và đem bột ra cán mỏng, gấp bột lại rồi cán mỏng. Rồi gấp bột lại thành hình chữ nhật bọc lại cho vào tủ lạnh sau 2 tiếng là có thể cán mỏng tạo hình để cuộn bò.


Phần cuộn miếng thăn bò:
- Nấm và củ hành cắt miếng vừa ăn, cho vào máy xay nhuyễn. Sau đó đổ hỗn hợp vào chảo bật lửa nhiệt độ trung bình xào từ 20-23 phút cho đến khi nấm rút hết nước và khô lại. Trong lúc xào, cho 1/8 muỗng cà phê muối và 1/8 muỗng cà phê tiêu vào nấm 
- Băm nhỏ một ít lá hương thảo trộn với muối và tiêu rải đều lên miếng thăn bò và thoa đều. 

- Bắc chảo nhiệt độ nóng cao nhất. Cho 3 muỗng canh dầu ô liu vào đợi 1 phút dầu nóng thả vài nhánh hương thảo vào, sau cùng là miếng thăn bò. Trở đều các mặt và góc của miếng bò trong 4 phút. Sau đó lấy miếng thịt ra để lên thớt/ đĩa, phết mù tạc đều xung quanh.
- Sau khi nấm đã nguội, bạn chuẩn bị lót màng bọc thực phẩm trên bàn. Xếp 1 lớp thịt hun khói trước, rắc 1 ít tiêu lên, sau đó là dàn đều nấm. Và cuối cùng là để miếng thịt lên và cuộn lại. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 tiếng.

Phần quấn bò bằng pastry:
- Bột cán mỏng đều và cắt vuông vứt sao cho cuộn vừa miếng bò. Phết 1 lớp mỏng lòng đỏ trứng gà lên bề mặt của bột pastry. Sau đó đặt phần bò đã được bao bọc bằng ham và nấm lên, cuộn và thắt chặt lại 2 đầu của bột. Đem phần bò vừa cuộn để ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 tiếng.

- Trước khi nướng mở lò với nhiệt độ 200 độ C. Quét 1 lớp trứng mỏng lên bò cuộn pastry rồi cho vào nướng khoảng 35 phút medium rare(chín vừa), 40 phút cho medium (chín tới)

Phần xốt rượu vang:
- Cà rốt bào vỏ cắt khúc nhỏ, củ hành trắng, táo cắt nhỏ, cho hết vào nồi với nước dùng bò cùng rượu vang.

- Để hỗn hợp sôi và sau đó hạ nhiệt độ thấp nấu cho đến khi nước xốt cạn lại còn 1/2 khoảng 30-40 phút. Sau đó cho bột bắp đã pha sẵn bên ngoài vào nồi và khuấy đều cho đến khi nước xốt sôi lại và có độ đặc sệt. 

Thưởng thức:

Chúc mọi người làm thành công! 

Nguồn: Fb Trang Geske