Giá trị dinh dưỡng của chanh và gừng

Chanh đã được con người biết đến từ lâu và được sử dụng làm thực phẩm trên toàn thế giới. Chanh chứa nhiều vitamin C nên thường được ép lấy nước uống và phần thịt, vỏ chanh thì được dùng trong nấu ăn, nhất là các món bánh nướng.

Do có chứa nhiều vitamin C, loại vitamin hàng đầu có vai trò quan trọng trong việc chống lại quá trình oxy hóa, cũng như giúp tăng cường sức đề kháng và có tác dụng thải độc.

Theo như nhiều nghiên cứu cho thấy, thì việc uống nước chanh vào mỗi buổi sáng sẽ rất có lợi cho cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, khi uống nước chanh gừng thì hiệu còn tốt hơn gấp nhiều lần.

Bởi lẽ, theo như nhiều nghiên cứu thì gừng có chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe con người và có giá trị dinh dưỡng khá cao.

Trong Đông y gừng còn có công dụng tán hàn ôn trung, phát hãn, làm ấm tỳ vị, chống nôn, sát khuẩn, giảm đau, chống viêm, còn có thể thư giãn mao mạch, tăng cường tuần hoàn máu, kích thích dạ dày hỗ trợ tiêu hóa,...

Uống nước chanh gừng vào mỗi buổi sáng sẽ rất có lợi cho cơ thể chúng ta. Ảnh minh họa: Internet

Tại sao uống nước chanh gừng vào mỗi buổi sáng lại tốt cho sức khỏe?

Vốn dĩ chanh và gừng được các chuyên gia dinh dưỡng công nhận là rất tốt cho sức khỏe. Do đó, khi cả 2 loại thực phẩm này kết hợp lại với nhau sẽ còn cho hiệu quả bất ngờ hơn nữa. Nhất là khi chúng ta uống chanh gừng vào sáng sớm.

Sau đây là những công dụng tuyệt vời mà chanh gừng đem lại khi bạn uống vào mỗi buổi sáng:

- Ngừa sỏi thận: Khi bạn uống chanh gừng vào buổi tối sẽ giúp ngăn ngừa sỏi thận bởi loại nước này làm tăng nồng độ citrate trong nước tiểu.

- Giúp giảm cân: Nước chanh có tác dụng giúp cơ thể giảm cân và có lợi cho tiêu hóa. Chất chống oxy hóa trong chanh có thể giúp cơ thể làm sạch hệ tiêu hóa và gan. Uống chanh gừng hàng ngày sẽ giúp bạn có được vóc dáng thon gọn.

- Tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể: Gừng thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể và kích thích sự thèm ăn cho những người muốn tăng cân. Vì vậy, chẳng có lý do gì mà bạn không nên uống nước chanh gừng vào mỗi buổi sáng cả.

- Tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng: Trong mùa mưa và mùa đông, chúng ta thường dễ bệnh do vi khuẩn hoạt tính cao trong không khí. Vì thế, mà cơ thể cần tăng cường chức năng miễn dịch để tránh cảm lạnh và cúm. Do đó, uống chanh gừng là lựa chọn hoàn hảo giúp bạn nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Uống nước chanh gừng vào mỗi buổi sáng sẽ đem lại vô vàn lợi ích cho chơ thể chúng ta như: ngứa sỏi thận, giúp giảm cân,... Ảnh minh họa: Internet

- Duy trì sự ổn định lượng đường trong máu: Những người mắc bệnh tiểu đường thường có lượng đường trong máu tăng đột biến rất nguy hiểm. Với sự kết hợp giữa chanh và gừng sẽ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn được ổn định.

- Giảm đau họng: Khi uống nước chanh gừng sẽ giúp cơ thể giảm cảm lạnh, chữa ho và đau họng rất hiệu quả.

Lưu ý:

- Do chanh có hàm lượng axit rất cao nên khi uống bạn phải pha loãng nước cốt chanh với nước. Nếu uống trực tiếp, nước cốt chanh có thể sẽ làm hại dạ dày, tăng nguy cơ viêm loét dạ dày và hại tiêu hóa. Nhất là khi uống vào sáng sớm lúc bụng đói.

- Chỉ nên uống 1 - 2 ly chanh gừng mỗi ngày.

- Khi uống nước chanh gừng nên dùng ống hút để uống. Vì nước chanh gừng có chứa nhiều axit. Do đó, khi uống trực tiếp có thể làm hỏng men răng, thậm chí khiến bạn sâu răng và khiến răng trở nên nhạy cảm hơn.

- Những người có hàm lượng sắt trong máu cao cũng không nên uống nước chanh gừng bởi chanh gừng có thể làm tăng khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Nếu uống thì nên hỏi ý kiến bác sĩ.