"Điểm mặt" những loại rau tuyệt đối không nên ăn sống, cẩn thận mang bệnh vào người
Rau họ cải
Các loại rau họ cải như bắp cải, súp lơ, cải thảo... có chứa nhiều chất chống oxy hóa và cũng là nguồn chất xơ phong phú. Tuy nhiên loại rau này khi ăn sống dễ gây đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy hoặc khó tiêu, làm gia tăng gánh nặng cho dạ dày dẫn đến tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
Ngoài ra, những loại rau này cũng chứa một hàm lượng nhỏ goitrin có tác dụng chống oxy hóa nhưng lại làm cản trở khả năng hấp thụ iot gây ra bệnh bướu cổ. Do đó nên nấu chín trước khi ăn để loại bỏ chất có hại cho cơ thể.
Rau có chứa nhiều axit oxalic
Các loại rau bina, măng tây, cần tây, rau dền, đậu bắp... đều chứa hàm lượng axit oxalic rất cao. Lượng axit oxalic này khi vào đường ruột sẽ kết hợp với Canxi trong đường ruột tạo thành muối Canxi oxalat làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ Canxi trong cơ thể. Do đó, tốt nhất nên nấu chín những loại rau này để loại trừ nguồn axit có trong đó.
Các loại củ
Không nên ăn sống những loại củ như khoai tây, khoai mì... Trong khoai tây có chứa lượng tinh bột lớn, nếu ăn sống sẽ rất khó hấp thụ gây đầy hơi khó tiêu, lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa, đau đầu, buồn nôn....
Củ khoai mì sống chứa glycoside cyanogen - chất giải phóng cyanide khi ăn có khả năng gây tử vong. Do đó nên rửa kỹ, gọt vỏ và nấu chín trước khi ăn.
Ngoài ra, củ mã thầy cũng là loại củ nên bỏ vỏ, rửa sạch sau đó xử lý qua bằng nước sôi trước khi ăn. Như thế vừa có thể đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm mà vẫn có thể giữ được nguồn dinh dưỡng của nó.
Các loại đậu
Tất cả các loại đậu nói chung luôn là thực phẩm chứa nhiều chất độc nhất, trong đó phổ biến nhất là hai loại saponin và legumin. Nếu cơ thể dung nạp quá nhiều saponin thì ngay lập tức niêm mạc đường tiêu hóa sẽ bị kích thích mạnh đẫn đến xung huyết và trướng bụng.
Bên cạnh đó, legumin dẫn đến sự ngưng tụ các hồng huyết cầu, đồng thời hòa tan hồng huyết cầu.
Khi cơ thể bị ngộ độc bởi hai hoạt chất này thường có biểu hiện như ói mửa, đau bụng và dẫn đến tiêu chảy, nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
Tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng vì saponin và legumin là hai độc tố có thể bị phá vỡ khi gặp nhiệt độ cao. Vì thế, để tránh gây độc cho cơ thể cách tốt nhất là bạn không nên ăn sống đối với bất kì loại đậu nào, chỉ nên chế biến và làm chín ở nhiệt độ cao thì sẽ an toàn khi sử dụng.
Để đảm bảo an toàn tuyệt đối bạn có thể chần đậu sơ qua nước sôi sau đó vớt ra rồi bắt đầu chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Cà tím
Cà tím là loại thực phẩm có chứa nhiều solanine có thể làm giảm sự hấp thụ canxi trong cơ thể. Nếu như bạn sử dụng cà tím chưa qua chế biến sẽ gây nguy hại cho cơ thể khi liên tục bị đau bụng, nôn mửa, chóng mặt và tiêu chảy.
Rau dền có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng ăn nhiều quá lại gây hại, nhất là 3...
Rau dền là loại rau vô cùng phổ biến, hầu hết mọi người đều biết và thường xuất hiện trong...
Thịt trắng hay thịt sẫm màu: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?
Thịt trắng và thịt sẫm màu đều là những loại protein giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên mỗi loại lại có...
Loại quả vừa chứa nhiều chất tốt cho huyết áp, vừa giúp giảm cân vừa bổ mắt nhưng ít người...
Bí ngòi chứa lượng kali giúp mọi người có huyết áp ổn định. Ngoài ra, loại quả này còn chứa...
Không phải lê hay táo, đây mới đích thị là ‘thần dược bổ phổi’, chỉ ăn một lần là ‘mê...
Mặc dù kích thước bé, nhưng hương vị của loại quả này lại khiến nhiều người xao xuyến nếu được...