Điểm danh 7 món ăn đặc sản Sài Gòn bạn nhất định phải thử một lần trong đời
Vừa nghe nhắc đến Sài Gòn, người ta liền nhớ đến các địa danh nổi tiếng gắn liền với miền đất này như chợ Bến Thành, Bến Nhà Rồng, Dinh Độc Lập, nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành phố...
Bất kể là ngày hay đêm, thành phố này luôn có nhịp sống nhộn nhịp, rộn rã những thanh âm, người mua, kẻ bán…vì vậy đây luôn được mệnh danh là “thành phố không bao giờ ngủ”.
Đặc trưng ẩm thực Sài Gòn là sự kết hợp từ nhiều nền văn hoá khác nhau. Hoà trộn giữa phương Đông và phương Tây, giữa hiện đại và truyền thống… cuốn hút bất kỳ du khách nào đến với vùng đất này.
Trải nghiệm về ẩm thực Sài Gòn sẽ là một ký ức tuyệt vời của mỗi du khách khi đến đây và mang đến một cảm giác họ chính là một người con của vùng đất này.
Và nếu như bạn còn đang phân vân giữa hàng loạt các món ăn, hàng quán thì hãy cùng điểm danh qua những món ăn đặc sản Sài Gòn không thể không thử. Đảm bảo bạn sẽ vô cùng hài lòng và có một ấn tượng sâu đậm với nơi đây.
1. Cơm tấm
Có một câu nói ví von rằng “Cơm tấm Sài Gòn như phở Hà Nội”. Món ăn này thường được các tín đồ ẩm thực xếp vào danh sách những món ăn nổi tiếng ở Sài Gòn.
Một dĩa cơm được kết hợp hài hòa giữa cơm tấm - loại gạo trắng, hạt nứt, rời và khô với các món ăn kèm cơ bản thông dụng như sườn nướng, chả trứng, trứng ốp la, bì và nhiều món khác, ăn kèm với loại nước mắm tự pha chế gọi là “bí quyết gia truyền” chua chua ngọt ngọt.
Chả trách ở đây có những cửa hàng cơm tấm tồn tại đến mấy chục trời mà khi đã thử một lần bạn không thể nào quên và là món ăn đặc sản Sài Gòn không thể bỏ qua.
2. Ốc
Món ăn đặc sản Sài Gòn phải kể đến không thể thiếu ốc. Dù ở mặt bằng lớn hay ở hẻm sâu hun hút thì quán ốc nào cũng đông nghẹt người. Cũng một phần ở chỗ, không nơi đâu có chủng loại ốc phong phú đến vậy, phần khác là do cách chế biến khá hấp dẫn, món nào cũng thơm lừng khó cưỡng và mang vị rất đặc trưng.
Có thể kể đến những món nhậu đặc sản Sài Gòn như ốc len xào dừa béo ngậy, lạ miệng với điệp nướng, ốc cà na nướng muối ớt cay xé, nghêu hấp thái thơm nức mũi ngày mưa…
3. Bánh mì kẹp
Là một trong những món ăn quen thuộc với cuộc sống bề bộn, tất bật của người Việt Nam nói chung và người Sài Gòn nói riêng, bánh mì kẹp trở thành món ăn đặc trưng của người Việt và “đốn tim” các thực khách nước ngoài.
Khác biệt của bánh mì Sài Gòn với các tỉnh thành khác là lớp vỏ bánh vàng ươm, giòn tan chứ không mềm xốp. Lớp ruột mềm mại bên trong bánh thấm đều mùi vị thịt mỡ, những lát chả lụa cắt mỏng của bơ và pate béo ngậy cùng hương vị cay nồng của ớt và hương thơm của các loại rau như hành ngò, dưa leo khiến người ăn nhớ mãi.
Bạn có thể bắt gặp người bán bánh mì ở bất kỳ nơi nào ở Sài Gòn với giá chỉ từ 15.000 – 35.000 Đồng/ ổ. Một số tiệm bánh mì nổi tiếng được người nước ngoài quảng bá trên thế giới như bánh mì Huỳnh Hoa, bánh mì Bảy Hổ, bánh mì Hoà Mã…
4. Phá lấu Sài Gòn
Nếu hỏi người Sài Gòn thích ăn gì thì không thể nào thiếu món phá lấu. Phá lấu là món có sức hút kỳ lạ không chỉ đối với trẻ nhỏ mà cả với giới sinh viên, công chức. Nếu đã đến tham quan Sài Gòn, bạn đừng quên thưởng thức món ăn này trong chuyến đi của mình.
Phá lấu là món ăn được làm từ nội tạng động vật. Trong đó nổi tiếng nhất là phá lấu bò được yêu thích hơn cả. Nồi nước phá lấu gồm các gia vị như ngũ vị hương, quế chi, bất giác, đại hồi… cùng một số vị thuốc bắc.
Khi đến bất kỳ hàng phá lấu, bạn cũng sẽ thấy nồi phá lấu được đun sôi ùng ục và thoang thoảng dậy mùi nước dừa. Nếu bạn gọi một phần phá lấu, người bán sẽ dùng kéo và đồ gắp cắt nhỏ những miếng phá lấu cho vào chén rồi mới chan nước, ăn kèm với nước chấm mắm ớt chua ngọt khiến bạn không thể nào cưỡng lại được. Phá lấu có thể ăn kèm với bánh mì hoặc mì tôm đều ngon.
5. Chè
Chè là thứ món ăn ngọt cực kỳ phổ biến trong văn hoá ẩm thực Việt Nam, thường được dùng làm món tráng miệng trong thực đơn. Nếu đã kể đến các món đồ ăn vặt đặc sản Sài Gòn thì không thể không kể đến món chè.
Chè rất đa dạng về thể loại cũng như cách chế biến, nguyên liệu phong phú từ các loại đậu, nếp, ngũ cốc, trái cây…
Để thưởng thức món ăn này, bạn có thể tìm đến khu vực quận 5 và quận 6, nơi sinh sống chủ yếu của người Hoa. Các món chè của người Hoa làm vừa ngon mà lại bổ sung chất dinh dưỡng, thường có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, ví dụ chè sâm bổ lượng, chè hột gà...
Còn ở các quận huyện khác, hầu hết các món chè đều mang đậm chất Nam Bộ như chè bưởi, chè trôi nước, chè chuối… với giá cả hợp lý, trung bình từ 15.000 – 25.000 đồng/ly.
6. Bánh pía
Nếu bạn đang tìm kiếm đặc sản Sài Gòn làm quà cho bạn bè, người thân thì không thể nào thiếu món bánh pía.
Bánh pía sầu riêng trứng muối là món ăn truyền thống của người Nam Bộ. Được gọi là bánh pía sầu riêng trứng muối nên nhân làm từ sầu riêng, bạn nên cân nhắc khi mua. Bởi nhiều người không ăn được sầu riêng nên khi thấy mùi sầu riêng họ sẽ sợ. Còn nếu bạn ăn được sầu riêng thì món bánh pía sầu riêng trứng muối sẽ khiến bạn bị thèm ăn mãi luôn.
7. Cà phê sữa đá
Một khi đã đặt chân đến Sài Gòn, bạn không thể nào không thử cà phê sữa đá nơi đây. Cà phê đã và đang là nét văn hóa không thể thiếu của người dân Sài Gòn. Ly cà phê sữa đá len lỏi khắp các quán cóc, trong nhà hàng sang trọng, bất kể sáng sớm hay chiều tối. Chả vậy mà người ta vẫn hay ngân nga “Sài Gòn cà phê sữa đá, vẫn mãi như thế ai uống hay chưa?”
Cà phê ở đây uống nhạt nhưng thơm tinh khiết và nhẹ nhàng. Màu nâu cà phê khi pha thêm sữa chuyển thành nâu hổ phách. Nhiều người nói rằng đồ uống này ngọt đến thế là do người dân Sài Gòn bản tính ngọt ngào, dễ mến.
Sài Gòn có đủ loại cà phê đáp ứng nhu cầu của mọi tầng lớp, đối tượng như: Cà phê bệt vỉa hè, cà phê sách, cà phê nhạc, cà phê thú cưng… mỗi quán một kiểu phù hợp với tính cách, sở thích của mỗi người.
Chốn Sài Gòn phồn hoa đô thị, thu hút và níu chân không biết bao người. Và điều đó lý giải vì sao ẩm thực lại hội tụ nhiều yếu tố và đa sắc màu đến thế, nhiều món ăn đặc sản Sài Gòn đến thế. Đa dạng, phong phú là thế nhưng vẫn hài hòa, thấm đẫm tinh thần của người Sài Gòn, nét bình dị ấy làm mỗi món ăn nơi đây thêm đặc sắc và khó cưỡng lại.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...