Đây chính là thời gian vàng và các chất dinh dưỡng cần thiết cần bổ sung để có một sức khoẻ tốt!
Từ 9 đến 18 tuổi
Trong quá trình dậy thì- quá trình quan trọng nhất của sự phát triển thể chất của các bé gái. Vì vậy dinh dưỡng được cung cấp vào cơ thể phải khoa học, đầy đủ và lành mạnh thông qua 5 nhóm thực phẩm cơ bản gồm rau, trái cây, ngũ cốc, chất đạm và can xi từ sữa (hoặc thực phẩm thay thế).
Trong rau và trái cây cung cấp cho bạn nữ năng lượng, vitamin, chất chống oxy hóa, chất xơ và nước. Những chất dinh dưỡng này giúp bảo vệ bạn gái chống lại các bệnh tật sau này trong cuộc sống, bao gồm các bệnh như bệnh tim, đột quỵ và một số bệnh ung thư.
Các loại thực phẩm từ ngũ cốc bao gồm bánh mì, mì ống, mì sợi, ngũ cốc ăn sáng, rượu hầm, gạo, ngô, hạt quinoa, polenta, yến mạch và lúa mạch. Những thực phẩm này cung cấp năng lượng cần thiết để tăng trưởng, phát triển và học hỏi. Thực phẩm từ ngũ cốc có chỉ số đường huyết thấp, như mì ống và bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, sẽ cung cấp năng lượng lâu hơn có cảm giác no lâu hơn.
Thực phẩm chính từ sữa là sữa, pho mát và sữa chua. Những thực phẩm này là nguồn cung cấp canxi và protein dồi dào hoặc những thực phẩm giàu can xi như: đậu phụ, cải xoăn, cải ngọt, các loại hạt, hạt, cá đóng hộp có xương và thực phẩm tăng cường canxi như ngũ cốc, sữa đậu nành và bánh mì. Ở tuổi dậy thì, bạn cần nhiều canxi hơn để giúp chúng đạt được khối lượng xương cao nhất và xây dựng hệ xương chắc khỏe suốt đời.
Thực phẩm giàu protein bao gồm:thịt nạc, cá, thịt gà, trứng, đậu, đậu lăng, đậu xanh, đậu phụ và các loại hạt. Những thực phẩm này rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển cơ bắp của trẻ, đặc biệt là trong độ tuổi dậy thì. Những thực phẩm giàu protein này cũng có các vitamin và khoáng chất khác như sắt và axit béo omega-3, đặc biệt quan trọng trong thời kỳ thanh thiếu niên.
Tuổi 20
Ở độ tuổi này, bạn nữ sẽ có nhiều hoạt động thể chất và có thể bước vào thiên chức làm mẹ, vì vậy để tăng cường sức đề kháng tốt cần bổ sung “polyvitamine”, vitamine A, D, kẽm cho một làn da mịn màng và mái tóc óng mượt Hệ miễn dịch hoạt động tốt nhờ vitamine B6, B12. Hoạt động cơ quan sinh sản cần vitamine E,B, C, sắt, acid folic, khoáng chất và protein giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh.
Nếu bạn thường xuyên dùng các thức ăn chế biến sẵn, bỏ bữa, sẽ có nguy cơ béo phì hoặc suy dinh dưỡng. Tại thời điểm này, bạn nên thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh.
Tuổi 30
Cơ thể lúc này tự bảo vệ nhằm chống lại bệnh tật có thể xảy ra và duy trì hoạt động tốt các cơ quan. Để duy trì độ đàn hồi của da cần cung cấp vitamine A, E. Hệ miễn dịch, hệ thần kinh hoạt động tốt nhờ vào vitamine nhóm B, C và magie. Hoạt động trong cơ thể cần vitamine A, kẽm và sắt. Với tác dụng làm tăng khả năng hấp thụ canxi, vitamin D làm xương chắc khỏe, mà còn có rất nhiều vai trò quan trọng như: Tăng cường hệ miễn dịch; Giúp hệ cơ phát triển; Giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư; Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường; Giảm stress… nếu không được bổ sung đủ cho cơ thể sẽ gây ra loãng xương, tiếp xúc với ánh nắng từ 5 giờ đến 6 giờ thường xuyên sẽ giúp cơ thể chúng ta có đầy đủ Vitamin D.
Cân nặng có thể nhích lên vài kg nên cần giảm lượng tiêu thụ hàng ngày. Nên dùng những thực phẩm lành mạnh, có nguồn gốc thiên nhiên như cá, 5 loại trái cây rau xanh mỗi ngày, ăn điểm tâm sáng với ngũ cốc (nhiều chất xơ), thực phẩm giàu canxi, sắt. Tránh những thức ăn chế biến sẵn, thức ăn chiên…
Trên 30 tuổi
Bước vào độ tuổi trên 30, phụ nữ bắt đầu phải đối mặt với tình trạng dấu hiệu lão hóa da vô cùng rõ ràng. Vì vậy, để giữ lại tuổi thanh xuân cho làn da, việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh là vô cùng quan trọng.
Bên cạnh đó là kết hợp tập luyện hàng ngày và cơ thể cần được bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu, quá trình trao đổi chất của bạn sẽ diễn ra chậm hơn nên dễ gây tăng cân, kéo theo các nếp nhăn xuất hiện và tóc không chỉ mỏng dần mà còn rụng nhiều hơn. Làn da của chị em có những thay đổi rõ rệt như: da khô ráp, làn da mất nước, những nếp nhăn sâu và đậm xuất hiện, da bị chùng, nhão, sắc hồng của da giảm đi, nám tàn nhang đậm hơn.
Vì thế chị em cần bổ sung vitamin D qua việc tiếp xúc ánh nắng mặt trời, chế độ ăn uống và các vitamin, axit béo lành mạnh omega 3 chậm sự tăng trưởng của mảng bám tích tụ trong động mạch, làm giảm huyết áp và sáng mắt đẹp da,nâng cao trí lực và ngừa bệnh tim mạch. Vitamin B12 giúp ngừa thiếu máu cho phụ nữ tiêu thụ ít protein, folate (B9), sắt, vitamin C và Colagen giúp ngừa lão hóa đặc biệt cho da.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...