Dâu tằm là loại quả dân dã, có theo mùa và chín rộ vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 4.

Năm nào cứ đến tháng 4 bạn hãy tranh thủ làm ngay món siro dâu, mứt dâu cho cả nhà, vừa giải khát vừa tận dụng thời điểm mùa dâu chín rộ.

Các món ăn chế biến từ dâu tằm

Siro dâu tằm

Mứt dâu tằm: phết lên ăn cùng bánh mì, làm nhân bánh mì, uống cùng sữa chua uống, ăn kèm bánh mì, làm bánh hoặc uống cùng sữa chua uống là ngon tuyệt.

Sinh tố dâu tằm

Cách làm siro dâu tằm:

Nguyên liệu: Dâu và đường theo tỉ lệ 2-1 (dùng đường phèn thấy ngọt thanh hơn)

Cách 1: Truyền thống

Rửa sạch nhẹ nhàng tránh dập nát

Đun 1 nồi nước đầy, chần dâu 2-3p vớt ra

Ngâm đường: 1 tầng dâu - 1 tầng đường

Ngâm tan hết đường thì vớt dâu ra vắt kiệt nước

Đun chưng nước dâu thành siro

Chờ nguội cất lọ/bình, bảo quản trong ngăn mát

Cách 2: Ép dâu lấy nước

Nước dâu sau khi ép thì cho đường vào

Chưng nước dâu thành siro

Chờ nguội cất lọ/bình, bảo quản trong ngăn mát

Lưu ý: khi uống thì chỉ cần pha loãng với nước và thêm đá

Cách 1: nước dâu sau khi tan hết đường có hơi vị chút của lên men từ dâu

Cách 2: nước dâu thơm và ngọt, cách này các bạn nhỏ thường thích hơn vì không có vị men.

Cách làm mứt dâu:

Phần bã dâu vắt nước (của cách 1) hoặc bã dâu sau khi ép nước (của cách 2). Nếu thích mứt dạng sệt mịn thì có thể xay thịt dâu ra, hoặc không có thể để nguyên.

Ướp dâu với đường tỉ lệ 2:1

Đem sên dâu ở lửa nhỏ tới khi dâu sệt lại, chờ nguội cất lọ

Cách làm sinh tố dâu tằm:

Dâu tằm: 1 cốc khoảng 40 quả

Chuối: 1 quả

Sữa đặc: 2 thìa

Sữa tươi: 400ml

Đá viên: 1 cốc

Món này phù hợp với ai ăn được chua vì dâu tằm vốn chua. Khi uống có thể thêm vào chút mứt dâu

Nói chung là mùa nào thức nấy, tranh thủ mùa này mới có dâu nên là cứ làm đủ món.

Chúc mọi người thành công!

Nguồn: Hòa Bùi/Yêu bếp