DÂU TẰM – món ăn dân dã nhưng giàu dinh dưỡng còn giúp giải khát trong ngày nắng hè oi ả
Dâu tằm là loại quả dân dã, có theo mùa và chín rộ vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 4.
Năm nào cứ đến tháng 4 bạn hãy tranh thủ làm ngay món siro dâu, mứt dâu cho cả nhà, vừa giải khát vừa tận dụng thời điểm mùa dâu chín rộ.
Các món ăn chế biến từ dâu tằm
Siro dâu tằm
Mứt dâu tằm: phết lên ăn cùng bánh mì, làm nhân bánh mì, uống cùng sữa chua uống, ăn kèm bánh mì, làm bánh hoặc uống cùng sữa chua uống là ngon tuyệt.
Sinh tố dâu tằm
Cách làm siro dâu tằm:
Nguyên liệu: Dâu và đường theo tỉ lệ 2-1 (dùng đường phèn thấy ngọt thanh hơn)
Cách 1: Truyền thống
Rửa sạch nhẹ nhàng tránh dập nát
Đun 1 nồi nước đầy, chần dâu 2-3p vớt ra
Ngâm đường: 1 tầng dâu - 1 tầng đường
Ngâm tan hết đường thì vớt dâu ra vắt kiệt nước
Đun chưng nước dâu thành siro
Chờ nguội cất lọ/bình, bảo quản trong ngăn mát
Cách 2: Ép dâu lấy nước
Nước dâu sau khi ép thì cho đường vào
Chưng nước dâu thành siro
Chờ nguội cất lọ/bình, bảo quản trong ngăn mát
Lưu ý: khi uống thì chỉ cần pha loãng với nước và thêm đá
Cách 1: nước dâu sau khi tan hết đường có hơi vị chút của lên men từ dâu
Cách 2: nước dâu thơm và ngọt, cách này các bạn nhỏ thường thích hơn vì không có vị men.
Cách làm mứt dâu:
Phần bã dâu vắt nước (của cách 1) hoặc bã dâu sau khi ép nước (của cách 2). Nếu thích mứt dạng sệt mịn thì có thể xay thịt dâu ra, hoặc không có thể để nguyên.
Ướp dâu với đường tỉ lệ 2:1
Đem sên dâu ở lửa nhỏ tới khi dâu sệt lại, chờ nguội cất lọ
Cách làm sinh tố dâu tằm:
Dâu tằm: 1 cốc khoảng 40 quả
Chuối: 1 quả
Sữa đặc: 2 thìa
Sữa tươi: 400ml
Đá viên: 1 cốc
Món này phù hợp với ai ăn được chua vì dâu tằm vốn chua. Khi uống có thể thêm vào chút mứt dâu
Nói chung là mùa nào thức nấy, tranh thủ mùa này mới có dâu nên là cứ làm đủ món.
Chúc mọi người thành công!
Nguồn: Hòa Bùi/Yêu bếp
Bật mí cách làm giò heo nấu đậu thơm ngon bổ dưỡng cho bà bầu
Ăn mãi món giò heo hầm đu đủ, giò heo hầm rau củ… sẽ chán, thì các mẹ hãy đổi vị sang món giò heo nấu đậu nhé. Không chỉ thơm ngon mà món này còn giàu dinh dưỡng cho sức khỏe của cả mẹ và con.
Cách làm sữa chua phô mai dẻo ngon trọn vị
Một trong những món tráng miệng yêu thích của nhiều người chính là sữa chua phô mai. Cùng học ngay cách làm sữa chua phô mai dẻo thơm ngon trong bài viết sau.
Bác sĩ cảnh báo nên tránh xa 6 loại trái cây này khi bụng đói nếu không muốn làm tổn...
Trái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
Mùa hè nấu canh cua giải nhiệt theo cách này giúp thịt cua đóng thành tảng, ngon ngọt và đẹp...
Cách nấu canh cua không khó nhưng nấu làm sao để nồi canh ngọt nước, thịt cua béo ngậy, đóng thành mảng, không tanh thì cần có bí quyết. Bạn đã biết chưa?