DÂU TẰM – món ăn dân dã nhưng giàu dinh dưỡng còn giúp giải khát trong ngày nắng hè oi ả
Dâu tằm là loại quả dân dã, có theo mùa và chín rộ vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 4.
Năm nào cứ đến tháng 4 bạn hãy tranh thủ làm ngay món siro dâu, mứt dâu cho cả nhà, vừa giải khát vừa tận dụng thời điểm mùa dâu chín rộ.
Các món ăn chế biến từ dâu tằm
Siro dâu tằm
Mứt dâu tằm: phết lên ăn cùng bánh mì, làm nhân bánh mì, uống cùng sữa chua uống, ăn kèm bánh mì, làm bánh hoặc uống cùng sữa chua uống là ngon tuyệt.
Sinh tố dâu tằm
Cách làm siro dâu tằm:
Nguyên liệu: Dâu và đường theo tỉ lệ 2-1 (dùng đường phèn thấy ngọt thanh hơn)
Cách 1: Truyền thống
Rửa sạch nhẹ nhàng tránh dập nát
Đun 1 nồi nước đầy, chần dâu 2-3p vớt ra
Ngâm đường: 1 tầng dâu - 1 tầng đường
Ngâm tan hết đường thì vớt dâu ra vắt kiệt nước
Đun chưng nước dâu thành siro
Chờ nguội cất lọ/bình, bảo quản trong ngăn mát
Cách 2: Ép dâu lấy nước
Nước dâu sau khi ép thì cho đường vào
Chưng nước dâu thành siro
Chờ nguội cất lọ/bình, bảo quản trong ngăn mát
Lưu ý: khi uống thì chỉ cần pha loãng với nước và thêm đá
Cách 1: nước dâu sau khi tan hết đường có hơi vị chút của lên men từ dâu
Cách 2: nước dâu thơm và ngọt, cách này các bạn nhỏ thường thích hơn vì không có vị men.
Cách làm mứt dâu:
Phần bã dâu vắt nước (của cách 1) hoặc bã dâu sau khi ép nước (của cách 2). Nếu thích mứt dạng sệt mịn thì có thể xay thịt dâu ra, hoặc không có thể để nguyên.
Ướp dâu với đường tỉ lệ 2:1
Đem sên dâu ở lửa nhỏ tới khi dâu sệt lại, chờ nguội cất lọ
Cách làm sinh tố dâu tằm:
Dâu tằm: 1 cốc khoảng 40 quả
Chuối: 1 quả
Sữa đặc: 2 thìa
Sữa tươi: 400ml
Đá viên: 1 cốc
Món này phù hợp với ai ăn được chua vì dâu tằm vốn chua. Khi uống có thể thêm vào chút mứt dâu
Nói chung là mùa nào thức nấy, tranh thủ mùa này mới có dâu nên là cứ làm đủ món.
Chúc mọi người thành công!
Nguồn: Hòa Bùi/Yêu bếp
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế bạn đã biết ăn bánh mì thường xuyên có những lợi ích và tác hại gì?
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay ngon miệng. Dưới đây là cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon mà bạn nên tham khảo!