Từ xưa đến nay, đậu đen là loại hạt được mệnh danh là "vũ khí" cho sức khỏe và sắc đẹp. Ngày nay, các chuyên gia cho biết thành phần dinh dưỡng trong đậu giúp bạn kiểm soát cân nặng, mang lại làn da tươi trẻ, mịn màng và có nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ khác.

Nước đậu đen giàu chất xơ, protein và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, giúp bạn có làn da mịn màng hơn. Tuy nhiên, không nên sử dụng loại hạt này một cách tùy tiện. Dưới đây là một số lưu ý cần nắm khi chế biến và sử dụng đậu đen.

Không uống khi cơ thể bị cảm lạnh

Nước đậu đen là một thức uống có tính hàn, khi tiêu thụ quá nhiều sẽ khiến lạnh bụng, dễ dẫn đến tiêu chảy.

Nhiều người có thói quen bỏ thêm 1 vài lát gừng vào chè hoặc nước đậu đen để uống cho ấm bụng nhưng trên thực tế, điều này không làm mất tính hàn của đậu đen. Đặc biệt, cơ thể đang bị cảm không nên sử dụng vì nước đậu đen có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Để giảm tính hàn trong thực phẩm này, mọi người nên rang đậu đen trước khi chế biến.

Không uống khi đang có vấn đề ở thận

Vì nước đậu đen có tác dụng lợi tiểu, những người bị thận yếu và mắc các bệnh về thận sẽ khiến thận bị quá tải và làm trầm trọng thêm các vấn đề.

Không uống khi tiêu hóa đang kém

Đậu đen có tính mát nên không dùng trong các trường hợp hư hàn, mắc các vấn đề về tiêu hóa. Tốt nhất, sau khi khỏi bệnh, người dân nên sử dụng nước đậu đen để tăng sản sinh collagen, giảm cân, trắng da cũng như cải thiện sức khỏe toàn diện.

Ngoài ra, những người chân tay lạnh, sợ lạnh… cũng không nên sử dụng. Tiêu thụ nước đậu đen trong trường hợp này sẽ khiến bệnh nặng hơn, khó điều trị dứt điểm.

Không uống nước đậu đen thay nước lọc

Uống nước đỗ đen thay cho nước lọc sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ những chất bên trong cơ thể.

Trên MXH, nhiều mẹo uống nước đậu đen thay nước lọc hỗ trợ giảm cân được hội chị em chia sẻ rầm rộ. Tuy nhiên, điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Người dùng nước đậu đen thay nước lọc có thể cảm thấy cơ thể luôn mệt mỏi, uể oải. Tốt nhất nên dùng luân phiên, 2-3 lần/tuần. Khi nấu nước đậu đen cũng chỉ nên sử dụng lượng vừa phải; khoảng 20-40g đậu đen nấu thành nước uống là thích hợp.