Công thức 4321 giúp giữ dáng không cần tính calo
Theo ETToday, phương pháp 4321 được phát triển bởi Dano - một CEO ngành fitness tại Hàn Quốc. Phương pháp này nhằm mục đích giúp người thừa cân bớt áp lực về việc phải tính toán calo trong mỗi bữa ăn. Những người mới áp dụng nên mua các đĩa ăn nhiều kích thước để dễ kiểm soát khẩu phần ăn hơn.
Kích thước đĩa/bát ăn sẽ tương ứng với liều lượng của bữa ăn. Lượng thực phẩm thay đổi tùy theo chiều cao, cân nặng và cường độ hoạt động thể chất mỗi ngày của từng người. Kích thước đĩa ăn hay liều lượng thực phẩm phù hợp là khi tiêu thụ hết, bạn có cảm giác no vừa phải, không tức bụng cũng không quá đói.
4321 tương ứng với 40 % trên đĩa là các loại rau củ giàu chất xơ, 30 % carb không tinh chế, 20% protein và phần còn lại là chất béo tốt. Với quy tắc này, bạn không nhất thiết phải tính calo của mỗi món ăn nạp vào cơ thể và dễ dàng kiểm soát, ước lượng khẩu phần ăn ngay cả khi ăn hàng.
40 % chất xơ
Các loại rau lá xanh như rau cải, bắp cải, súp lơ... chứa hàm lượng chất xơ cao cùng chất diệp lục, vitamin có lợi cho hệ tiêu hóa, kích thích trao đổi chất và giúp nhanh no bụng. Bạn nên ưu tiên ăn ở dạng thô hoặc luộc, hấp để bảo toàn tối đa dưỡng chất từ các loại rau. Chủ nhân của phương pháp 4321 cũng khuyến khích nên ăn từ một đến hai phần rau trong ngày.
30% carb không tinh chế
Cơm, mì, bún, phở chúng ta thường ăn thuộc nhóm carb tinh chế nên giá trị dinh dưỡng không còn nhiều. Thay thế gạo trắng thông thường bằng gạo lứt, bánh mì nguyên cám, mỳ kiều mạch... giúp cơ thể no lâu và nhận được nhiều vitamin, khoáng chất hơn. Bạn cũng có thể đa dạng phần tinh bột của thực đơn bằng các loại rau củ như bí đỏ, khoai lang...
20% protein
Nên có ít nhất một phần protein trong thực đơn của một ngày. Các loại protein nạc như ức gà, tôm, cá, trứng hay đậu hũ là lựa chọn lý tưởng cho quá trình giảm cân.
10% chất béo tốt
Hầu hết thực phẩm chứa protein cũng đã chứa một lượng chất béo nhất định nên bạn có thể bổ sung thông qua các loại hạt như óc chó, hạt điều hoặc dầu olive, quả bơ...
"Chìa khóa quan trọng nhất không phải là chúng ta thực sự đã ăn bao nhiêu mà thuyết phục bộ não của chúng ta tin rằng chúng ta được ăn nhiều. Nếu bạn nghĩ: 'Mình vừa ăn một bữa ăn kiêng thì sẽ nhanh đói và tự cho rằng những thứ này làm mình thấy không no. Khi đó, bộ não của chúng ta sẽ chỉ tập trung vào cảm giác đói và càng cảm thấy thèm ăn. Dù chỉ ăn một bữa, bạn cũng nên nêm nếm nguyên liệu một cách cẩn thận và biết ơn, như vậy mới có thể no bụng, no lòng", chủ nhân nguyên tắc ăn kiêng 4321 cho biết.
Dano cũng phân tích rằng não bộ thường nhầm lẫn giữa "đói" và "khát", vì vậy khi thấy đói, đừng ăn ngay để thỏa mãn cơn thèm của mà hãy uống một chút nước lọc, sau đó đợi khoảng 10 phút để xem cơn đói còn kéo dài không. Nếu vẫn thấy thèm ăn thứ gì đó, hãy chọn một vài món ăn nhẹ lành mạnh như các loại hạt đậu, hạt hạnh nhân hoặc rau củ, trái cây tươi.
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn một đĩa rau trước bữa cơm?
Ăn một đĩa rau trước bữa cơm có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, các loại rau giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và tối ưu hóa quá trình hấp thụ thức ăn hơn.
Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ làm thành món đặc sản đắt khách dịp Tết, chị em thành...
Từ loại quả quê không ai mang ra mua bán, những năm gần đây, những món ăn vặt từ trái cà na ở miền Tây trở thành đặc sản nổi tiếng, nhiều người ưa chuộng.
Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành món đặc sản dân thành phố "ưa chuộng", hương vị lạ...
Loại quả này khi chín có màu đen sì, được bóc vỏ, chế biến thành món rim đường muối ớt các chị em thành phố thích mê.
Đặc sản chỉ có ở Kiên Giang, xưa không ai ăn nay dân thành phố "săn lùng" về thưởng thức,...
Có tên gọi lạ và hương vị thơm ngon, hấp dẫn, cà xỉu - đặc sản nổi tiếng của Kiên Giang giờ được nhiều người tìm mua về thưởng thức.