Trong gạo có một loại vi khuẩn tên là Bacillus Cereus. Vi khuẩn này xuất hiện trong quá trình trồng trọt và thu hoạch lúa. Khi nấu chín gạo thành cơm, vi khuẩn này không bị tiêu diệt mà chuyển thành dạng bào tử - một cách “ngủ đông” – để tự bảo vệ. Nếu chúng ta ăn cơm khi vừa nấu chín dưới 6 tiếng thì bào tử này sẽ không gây hại nhưng nếu để cơm nguội trên 6 tiếng mà không có phương pháp bảo quản cơm thích hợp, các vi khuẩn có trong cơm sẽ hoạt động trở lại và gây hại cho hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó, cơm là một dạng tinh bột và khi tinh bột được làm nóng đến 60 độ C trở lên (hâm nóng hoặc hấp hoặc chiên lại nhiều lần) sẽ biến thành dạng bột hồ - như keo dán thủ công, quá trình này gọi là “hồ hóa tinh bột”. Bạn sẽ thấy cơm nguội có xu hướng dẻo hơn, mềm hơn sau khi hâm nhưng thật ra, khi ăn vào thì phần cơm đã bị “hồ hóa” này sẽ đóng cứng lại và khó tiêu hơn bình thường rất nhiều.

Nhiều bà nội trợ trước nay vẫn thường cho cơm nguội vào tủ lạnh để bảo quản được lâu. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến hạt cơm bị mất nước, cứng lại. Khi hấp cũng kém ngon hơn. 

Cách bảo quản giúp cơm thơm ngon như mới nấu

Làm đông 

Cho túi cơm vào ngăn đá tủ lạnh để giữ đông. Khi ăn, chỉ cần lấy ra và rã đông tự nhiên.

Nếu không có túi, bạn có thể gói cơm trong màng bọc thực phẩm rồi cho vào hộp kín và để trong ngăn đá tủ lạnh.

Không để các thực phẩm hoặc thức ăn khác dính vào cơm nguội trong quá trình bảo quản vì dễ khiến cơm bị thiu.

Với cách cho cơm vào màng bọc thực phẩm hoặc túi ni lông và ép hết khí ra ngoài rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản sẽ không mất nhiều độ ẩm và dinh dưỡng trong hạt cơm. Ngoài ra, còn giúp “cách ly” cơm với vi khuẩn, khi hấp lại vẫn đảm bảo được độ mềm và ngon.

Bảo quản cơm ở nơi thoáng mát

Với cách bảo quản này, bạn chỉ cần đậy cơm nguội lại bằng rổ thưa, sau đó đặt ở nơi khô ráo và thoáng mát. Tuy nhiên, bạn nhớ lưu ý là không nên để cơm dính các thức ăn khác và không đậy kín hoặc để trong nồi cơm điện. Làm như vậy sẽ khiến cơm dễ bị hấp hơi nước và nhanh hư hơn nhé.

 

Lưu ý khi bảo quản cơm nguội

Một điều cần lưu ý trong khi bảo quản cơm nguội là bạn không nên sử dụng cơm đã bảo quản qua 6 tiếng ở bên ngoài và cơm đặt trong tủ lạnh hơn 24 tiếng.