Có nên tiêm thuốc ngăn trẻ dậy thì sớm?
Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM), trả lời: Thường thì những dấu hiệu tiền dậy thì sẽ xuất hiện khoảng tuổi 10-12 ở bé gái, 12-14 ở bé trai. Con gái bạn mới lên lớp 2, nếu đã có dấu hiệu phát triển ngực thì có khả năng bé bị dậy thì sớm.
Tuy nhiên, dậy thì sớm không thể chẩn đoán và điều trị dựa vào vài dấu hiệu quan sát bên ngoài. Cháu cần được đưa đến cơ sở y tế chuyên khoa nhi. Ở đó, bác sĩ chuyên về nội tiết nhi khoa sẽ thăm khám, đo tuổi xương, xét nghiệm hormone… thì mới có thể xác định bé có dậy thì sớm hay không.
Có nhiều nguyên nhân gây dậy thì sớm, phổ biến là do một bất thường nào đó ở trục hạ đồi - tuyến yên - tuyến thượng thận. Tùy vào nguyên nhân và mức độ, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp, bao gồm dùng thuốc và không dùng thuốc.
Bạn tuyệt đối không nên tham khảo trên mạng và tự tìm mua thuốc cho con. Bởi lẽ, cho dù bạn có mua được đúng loại thuốc dùng cho trẻ dậy thì sớm thì việc sử dụng sai cách, sai liều lượng vẫn có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé, gây hại cho chức năng sinh sản về sau.
Kem chống nắng bôi bao nhiêu là đủ?
Tia cực tím luôn ở mức cao trong mùa hè, dễ gây cháy nắng, lão hóa da... Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn và sử dụng kem chống nắng đúng để đạt hiệu quả bảo vệ.
Tác hại của tắm nước lạnh ngay sau khi đi nắng về
Tắm nước lạnh ngay sau khi đi nắng về tưởng như giúp “giải nhiệt” nhanh nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.
Uống nước đậu đen mỗi ngày chức năng thận sẽ thay đổi ra sao?
Thưa bác sĩ, tôi thấy nhiều người chia sẻ rằng uống nước đậu đen mỗi ngày giúp thanh lọc cơ thể và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tôi băn khoăn không biết việc sử dụng thường xuyên như vậy có gây áp lực lên thận hay ảnh hưởng đến chức năng thận hay không? Đặc biệt, với những người có tiền sử bệnh thận hoặc chức năng thận yếu thì có nên duy trì thói quen này mỗi ngày không?
Bác sĩ lưu ý điều quan trọng để không gây hại hệ tiêu hóa của trẻ
Thưa bác sĩ, trẻ bao nhiêu tháng thì được uống nước ép, ăn sữa chua hay váng sữa? Độc giả Lê Thị Xuân