Chuyện gì sẽ xảy ra khi ăn trứng mỗi ngày?
Trứng là loại thực phẩm gây ra nhiều tranh cãi. Mặc dù là một nguồn protein tốt và giá rẻ, nhưng có rất nhiều thông tin sai lệch về dinh dưỡng trong trứng.
Ngoài là một trong những loại protein có giá cả phải chăng nhất trong các cửa hàng tạp hóa và nhiều nhà bán lẻ lớn. Chúng có thể được bảo quản trong tủ lạnh đến năm tuần, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng về việc chúng sẽ hỏng nhanh chóng như các loại protein khác như thịt, cá hoặc gia cầm. Dùng trứng hàng ngày thay cho các loại protein đắt tiền hơn có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và không lãng phí thực phẩm. Nhưng trứng có thực sự tốt cho sức khỏe? Và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn chúng hàng ngày? Đây là những gì khoa học nói về việc tiêu thụ một quả trứng mỗi ngày có ảnh hưởng thế nào đối với cơ thể của bạn.
Giúp cảm thấy no và tràn đầy năng lượng hơn
Mặc dù trứng được đóng gói nhỏ và giá cả phải chăng, chúng chứa rất nhiều dinh dưỡng. Một quả trứng lớn chứa khoảng 70 calo, 6g protein, 5g chất béo và 0g tinh bột. Đặc biệt, lòng đỏ là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B12, vitamin D và choline, tất cả đều quan trọng để giúp cơ thể chúng ta xử lý thức ăn thành năng lượng mà chúng ta có thể sử dụng. Thêm vào đó, sự kết hợp của protein và chất béo lành mạnh trong trứng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
Tóc và da khỏe mạnh hơn
Trứng là nguồn cung cấp nhiều vitamin B, bao gồm vitamin B2, B5 và B12. Các chất dinh dưỡng này giúp nhiều hoạt động trong cơ thể, bao gồm duy trì làn da và mái tóc khỏe mạnh. Tất cả các vitamin B đều tan trong nước, có nghĩa là chúng không ở trong cơ thể bạn quá lâu và không dễ dàng lưu trữ, vì vậy tiêu thụ trứng thường xuyên là một cách tốt để đảm bảo bạn có đủ vitamin B. Trứng cũng rất giàu axit amin như methionine có thể giúp cải thiện tông màu và độ mềm mại của da cũng như độ chắc khỏe của tóc và móng tay.
Cải thiện trí nhớ
Trứng rất giàu vi chất dinh dưỡng choline, nó được sử dụng để giúp tạo màng tế bào và chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong cơ thể. Choline rất quan trọng đối với trí nhớ, tâm trạng, kiểm soát cơ bắp và chức năng của hệ thần kinh nói chung. Một quả trứng cung cấp khoảng 6% nhu cầu choline hàng ngày của chúng ta, và do đó ăn trứng có thể giúp hỗ trợ một bộ não khỏe mạnh.
Tăng cường thị lực
Lòng đỏ trứng chứa hai carotenoid, lutein và zeaxanthin, rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong giúp mắt phát triển và thị lực tốt, và nghiên cứu cho thấy chúng thậm chí có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt thường gặp. Các loại rau, lá có màu xanh đậm cũng là một nguồn lutein và zeaxanthin tốt khác.
xương chắc khỏe hơn
Vitamin D rất quan trọng đối với cơ thể. Nó giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và có thể đóng một vai trò tích cực đối với sức khỏe tâm thần. Một trong những chức năng quan trọng nhất của vitamin D là giúp xương khỏe mạnh. Nó cải thiện sự hấp thụ canxi trong ruột, và giúp giữ mức canxi và phốt pho của chúng ta trong phạm vi thúc đẩy sự phát và tái tạo xương. Một quả trứng đáp ứng 6% nhu cầu vitamin D của chúng ta, vì vậy, thêm một quả vào đĩa của bạn mỗi ngày có lợi ích tốt cho xương.
Cải thiện sức khỏe tim mạch (nếu ăn điều độ)
Trong khi trứng chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng, một trong số đó là cholesterol. Một quả trứng cung cấp khoảng 207 miligam cholesterol, bằng 69% giới hạn hàng ngày theo ‘Hướng dẫn bữa ăn cho người Mỹ’ (DGA). Điều đó nói lên rằng, có cholesterol trong chế độ ăn uống không liên quan trực tiếp đến việc mức cholesterol trong máu của bạn tăng lên; trên thực tế, cholesterol trong chế độ ăn uống có rất ít tác động đến mức cholesterol trong máu của chúng ta. Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng các bằng chứng về cholesterol của DGA là không thuyết phục. Một đánh giá gần đây trên tạp chí Nutrients cho biết một số loại thực phẩm chứa nhiều cholesterol có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn - chủ yếu là do hàm lượng chất béo bão hòa trong lòng đỏ trứng - thì trứng và tôm là những trường hợp ngoại lệ vì giá trị dinh dưỡng cao.
chất béo bão hòa trong trứng?
Chất béo bảo hòa là cần thiết nhưng vấn đề là nhiều người tiêu thụ chúng quá nhiều, trong khi không ăn đủ chất béo lành mạnh để bảo vệ tim của bạn (và toàn bộ cơ thể). Và thực phẩm chứa chất béo bão hòa mà mọi người đang ăn thường được đi kèm với các thành phần có thể gây hại khi chúng ta ăn quá nhiều, chẳng hạn như đường bổ sung. Quan trọng là một quả trứng mỗi ngày không khiến bạn vượt quá giới hạn, đặc biệt nếu bạn đang ăn những loại thực phẩm giàu chất đạm và đạm thực vật hơn là chỉ dựa vào thịt đỏ. Nếu bạn có bệnh tim, chú ý đến lượng chất béo bão hào nạp vào rất quan trọng.
Trứng cũng là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch như kali, folate và vitamin B. Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn đến hai quả trứng mỗi ngày cải thiện sức khỏe của tim. Quan trọng nhất là hãy ăn trứng điều độ.
Kết luận
Trứng là một loại protein siêu bổ dưỡng và giá cả phải chăng, và có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe nếu bạn ăn chúng hàng ngày. Trứng chứa nhiều protein, vitamin và chất dinh dưỡng giúp bạn cảm thấy no và tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên, chúng chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, vì vậy cần lưu ý nếu bạn bị bệnh tim hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh này. Đối với những người bị bệnh tim, hạn chế lòng đỏ và thưởng thức nhiều lòng trắng trứng hơn có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn thích ăn trứng hàng ngày.
Theo EatingWell
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...