Chuối là một trong những loại trái cây ngon và có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn. Chúng thường được dùng trong bữa sáng hoặc như một bữa ăn nhẹ hoặc đem đi nấu khi đã chín hoặc quá chín. Nhưng chính xác thì khi nào một quả chuối chín quá không sử dụng được nữa? Bài viết sao đây sẽ cho bạn biết thêm về khi nào nên bỏ những quả chuối bị thâm đen và nên chọn quả phù hợp.

Ảnh: Getty images

Ăn chuối bị thâm nâu có an toàn không?

Miễn là chuối của bạn không bị mốc, quá nhão hoặc quá mềm và nhũn khi bạn bỏ vỏ, thì chuối nâu sẽ an toàn để sử dụng.

Chuối có đốm nâu hay thâm đen đều có thể ăn được. Những đốm này là một chỉ là do chín quá (mùi hương cũng là một đặc điểm khác khi chín – mùi chuối nồng hơn). Sẽ có nhiều màu nâu khác nhau và lốm đốm trên vỏ.

Các vùng đen hoặc những có nâu sẫm lớn trên quả chuối đa phần là do quá trình chín tự nhiên hoặc tiếp xúc với không khí. Chuối là một loại trái thải ra khí ethylene cao, giống như táo, bơ, quả hạch, lê và cà chua, cùng những loại trái cây khác. Việc phát thải ethylene là một phần tự nhiên của chuối khi chín, kể cả khi chín quá, giai đoạn này có thể có những vết nâu lớn. Những vết đó có thể dễ dàng bị cắt bỏ.

Khi thịt của quả chuối tiếp xúc với không khí do vết rách hoặc lỗ trên vỏ, quá trình oxy hóa (hay còn gọi là quá trình hóa nâu do enzym) xảy ra, chuối lúc này hiện màu thâm đen. Theo một bài báo của Svenja Lohner trên tạp chí Scientific American, "Enzyme chịu trách nhiệm tạo ra màu nâu được gọi là polyphenol oxidase (hoặc PPO). Khi có oxy, enzyme PPO biến đổi các chất được gọi là hợp chất phenolic (thông qua quá trình oxy hóa) thành các chất khác nhau các hợp chất gọi là quinon. Sau đó quinon sẽ phản ứng với các hợp chất khác để tạo thành hắc tố. Melanin là sắc tố màu nâu sẫm giống màu tóc, da và tròng đen của mắt chúng ta. Nó khiến trái cây và rau củ chuyển thành màu nâu”.

Vì vậy, chuối bị oxy hóa có thể kém bắt mắt hơn, nhưng lại hoàn toàn an toàn để ăn.

Ảnh: Getty images

Khi nào chuối quá nâu?

Nếu chuối có màu nâu hoàn toàn, không có màu vàng, mềm hoặc nhũn, có dấu hiệu bị mốc, rỉ dịch hoặc có mùi thối thì chúng không còn ăn được nữa.

Chuối chín sẽ có vỏ màu vàng, có đốm nâu, có mùi thơm của chuối và có thịt hơi rắn. Chuối quá chín sẽ có màu nâu hoàn toàn hoặc có những vết thâm đen và sẽ có mùi lên men hoặc mùi hôi. Chuối chín thường sẽ thấy có dịch.

Điều gì làm cho chuối bị thối?

Thông thường, thịt chuối tiếp xúc với không khí nguyên do chính gây thối rữa. Lỗ hỡ trong lớp vỏ khiến oxy có thể đi vào trong thịt, làm cho thịt bị oxy hóa và sau đó bị hỏng. Vỏ chuối bị hư hại cũng có thể tạo điều kiện cho các loài gây hại như ruồi giấm hoặc ruồi nhà tiếp cận.

Chuối bị nâu hoặc có đốm mềm rõ ràng. Nên mua chuối vẫn còn cuốn. Bất kỳ lỗ hở nào trên vỏ đều cho phép không khí và vi khuẩn xâm nhập vào trái cây, khiến chúng nhanh hỏng hơn.

Tôi có thể nấu với chuối nâu không?

Bạn nên luôn luôn sử dụng chuối nâu để nấu. Chuối nâu có hương vị đậm đà hơn, hương vị này sẽ vẫn sẽ được giữ lại sau khi nấu chín. Đó là bởi vì chuối nâu đã chín đến độ tinh bột của chúng chuyển hóa thành đường, làm tăng hương vị và ngăn chặn bất kỳ kết cấu dẻo hoặc nhiều tinh bột nào ảnh hưởng đến món nướng của bạn. Về mặt dinh dưỡng, không có sự khác biệt đáng kể giữa lợi ích sức khỏe của chuối trong các giai đoạn chín khác nhau — tất cả chúng đều tốt cho bạn

Hương thơm của chuối cũng tăng lên khi chúng chín và giải phóng các este thơm, đặc biệt là isoamyl axetat. Theo Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ, "Isoamyl axetat được sản xuất tự nhiên bằng cách nấu chín các loại trái cây. Nó tạo ra mùi trái cây, chuối hoặc lê, được sử dụng rộng rãi để tạo hương vị cho thực phẩm, thu hút ong và cải thiện mùi của mọi thứ từ nước hoa đến đánh giày”.

Ảnh: Getty images

Làm thế nào để chọn một quả chuối hoàn hảo

Chọn một quả chuối hoàn hảo phụ thuộc vào thời điểm bạn muốn ăn và cách bạn định sử dụng. Đối với một món mặn, như Banana Corn Fritters, bạn nên chọn chuối chưa chín, có màu xanh. Những quả chuối này sẽ cứng hơn, giống củ cà rốt hơn.

Nếu bạn muốn làm món ăn nhẹ, hãy chọn một quả chuối có màu vàng tươi với ít đốm nâu. Sự ưu tiên cũng phát huy tác dụng ở đây. Một số người thích chuối vừa chín tới, khi thịt vẫn còn tương đối săn chắc và hương vị không quá ngọt, không thơm. Một số thích chuối chín hoàn toàn, chuối sẽ mềm hơn và có hương vị chuối đậm hơn. Chuối chín hoàn toàn sẽ có màu vàng, có đốm nâu như tàn nhang.

Để nướng, khi muốn hương chuối tỏa ra, hãy đợi cho đến khi chuối hết đốm nâu và có mùi rất thơm. Nếu chuối của bạn đã chín đến giai đoạn hoàn hảo để nướng, nhưng bạn vẫn chưa sẵn sàng để làm bánh mì chuối, hãy đông lạnh chúng!

Theo EatingWell