Chuối sáp là loại chuối đặc biệt nhất Việt Nam và là đặc sản ở vùng Bến Tre, ngày nay chuối sáp được trồng ở nhiều vùng rải rác ở khắp cả nước. Ngoài cách ăn thông thường là luộc ra còn chế biến được rất nhiều món ăn khác như: nướng, chiên tẩm gia vị, nấu cùng với nước cốt dừa, nấu với thịt ba chỉ..

Ảnh minh họa: Internet

Chuối sáp được chia thành hai loại chính là chuối sáp nghệ và chuối sáp trắng. Cách phân biệt giữa hai loại này rất đơn giản. Bạn chỉ cần dựa vào màu sắc phần thịt bên trong quả chuối. Chuối sáp nghệ có thịt màu vàng tươi sáng, trong khi chuối sáp trắng có màu trắng giống như các loại chuối khác. Tuy rằng khi luộc chúng có thể có một chút màu vàng nhạt.

Bên cạnh đó, chuối sáp nghệ được đánh giá cao về chất lượng vì độ dẻo và vị ngọt thanh hơn so với chuối sáp trắng. Chuối sáp nghệ có cấu trúc mềm mịn và một hương vị đặc trưng, tạo ra một trải nghiệm ẩm thực thú vị hơn. Trong khi đó, chuối sáp trắng mang lại một hương vị nhẹ nhàng và phù hợp để sử dụng trong nhiều món ăn và mứt trái cây.

Công dụng của chuối sáp đổi với sức khỏe

Tốt cho hệ thần kinh

Chuối sáp cung cấp một hàm lượng lớn vitamin B6 hơn so với các loại chuối khác. Ăn chuối sáp thường xuyên sẽ giúp các tế bào thần kinh hoạt động khỏe mạnh. Lượng kali và vitamin B6 trong chuối sáp giúp ổn định chức năng của các tế bào thần kinh, giảm tình trạng mệt mỏi, căng thẳng sau một ngày làm việc.

Ảnh minh họa: Internet

Giúp giảm cân

Mỗi người có nhu cầu khác nhau, nhưng tựu chung lại có 3 trường hợp quan tâm đến vấn đề này nhất là những người muốn ăn chuối sáp để vừa thỏa chí muốn ăn chuối sáp mà vẫn duy trì vóc dáng, người muốn ăn chuối sáp để giảm cân.

Điều hòa huyết áp

Chuối sáp chứa nhiều kali, rất tốt cho những người bị cao huyết áp. Nên ăn khoảng 2 quả chuối mỗi ngày. Hàm lượng kali trong chuối sáp cũng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng chuột rút cơ bắp. Ngoài ra, chuối sáp cũng rất tốt cho thị lực và giúp cải thiện hệ thần kinh.

Ảnh minh họa: Internet

Tốt cho dạ dày

Những người có dạ dày kém, hay bị nôn, tiêu chảy hoặc táo bón thì ăn chuối sáp là một trong những biện pháp tích cực giúp dễ tiêu hóa hơn và chữa khỏi những triệu chứng này. Hàm lượng chất xơ và các khoáng chất dồi dào trong chuối sáp sẽ giúp nhuận tràng, tránh táo bón.

Cách luộc chuối sáp ngon

Bạn cần chọn chuối đã chín già, ngả sang màu vàng. Chế biến xong, bạn có thể ăn ngay hoặc bảo quản vào ngăn mát tùy theo sở thích. Chuối sáp ngon là quả có kích thước nhỏ, khoảng dưới 1kg/nải, quả nhỏ có thịt săn chắc hơn, dẻo ngọt hơn.

Ảnh minh họa: Internet

Để làm món chuối sáp luộc ngon cần lựa chọn những nải chuối đã ngả sang mầu hơi vàng, đốm đen và có nếp nhăn. Khi dùng hai ngón tay nặn chuối cảm giác chín mềm thì vị tất sẽ ngọt và khi ăn sẽ có mùi thơm.

Lưu ý, khi luộc cũng phải luộc kỹ. Ở giữa ruột chuối có rãnh nhỏ mật mang hương vị thơm và ngọt đậm đà nhưng lại không ngấy, vì vậy người ăn có thể ăn nhiều mà không chán. Chuối sáp khi luộc có thể ăn nóng hoặc ăn nguội đều rất ngon, đặc biệt sau khi luộc có thể bảo quản trong tủ lạnh được vài ngày để ăn dần.