Chuối chín có đặc điểm này người Nhật cực thích vì tác dụng ngừa ung thư đạt đến đỉnh cao, người Việt tưởng hỏng nên thường vứt bỏ
Nếu một ngày mở tủ lạnh, bạn phát hiện những quả chuối nhà mình đã chín vàng nhưng có lấm chấm đốm đen, bạn sẽ làm gì? Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta sẽ không ngần ngại vứt bỏ những quả chuối này đi vì cho rằng chúng đã bị hỏng bởi sự tác động của vi khuẩn.
Thế nhưng, bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng trạng thái này của chuối mới chính là món ăn yêu thích của người Nhật. Thực tế, từ lâu các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản đã khuyến cáo người dân tăng cường ăn chuối có đốm đen ở vỏ (chuối trứng cuốc) để nâng cao sức khỏe, phòng ngừa ung thư.
Chuối chín đốm đen có tác dụng ngừa ung thư, chống bệnh tật hiệu quả
Mới đây, Đại học Teikyo (Tokyo) đã hợp tác cùng bác sĩ kiêm chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng, Tsurumi Takashi để nghiên cứu và xác nhận rằng: Giá trị dinh dưỡng trong chuối cao nhất khi vỏ lấm chấm đốm đen. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra ở những quả chuối chín tự nhiên, độ trứng cuốc đạt từ 40 – 60%. Trường hợp chuối bị dập, thâm đen, độ trứng cuốc trên 60% thì cần loại bỏ bởi ăn vào sẽ sinh bệnh.
Trong cuốn sách "Liệu pháp sức khỏe chuối đen", vị chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng cho biết những quả chuối trứng cuốc mới thực sự đạt đỉnh cao về dinh dưỡng, khả năng chống oxy hóa tối ưu và lượng enzym dồi dào.
Nếu con người ăn những quả chuối này sẽ dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng. Đây cũng là thời điểm chuối hình thành nồng độ hoại tử khối u TNF (Tumor Necrosis Factor) đạt mức cao nhất.
TNF có chứa các cytokine tiêu diệt khối u ác tính hoặc mầm mống ung thư trước khi chúng có cơ hội phát triển và nhân lên không kiểm soát được. Thực chất, TNF là một loại protein giúp tế bào của hệ miễn dịch chống lại sự hình thành của các khối u, dẫn đến bệnh ung thư.
Bên cạnh đó, một nghiên cứu thực hiện tại Đại học Cornell (Mỹ) nhận định: Chuối là một trong những loại quả giàu dinh dưỡng bậc nhất, chuối càng chín thì càng có lợi cho sức khỏe. Một quả chuối chín chứa nhiều kali, chất xơ nên hỗ trợ điều hòa huyết áp, thúc đẩy nhu động ruột, tăng cường tiêu hóa, phòng ngừa táo bón. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi chuối trứng cuốc lại được chứng minh là tốt cho sức khỏe đến vậy.
Lưu ý gì khi ăn chuối để không gây hại cho sức khỏe?
Chuối là thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phù hợp cho sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường, người gặp vấn đề về thận vì lượng đường và kali trong chuối khá cao. Người đau dạ dày cần kiêng ăn chuối khi bụng rỗng để phòng ngừa cảm giác cồn cào hoặc đau bụng. Bệnh nhân đau đầu hạn chế ăn chuối vì các axit amin trong chuối có thể làm giãn các mạch máu, dẫn đến bệnh tình nghiêm trọng hơn.
- Không nên lạm dụng chuối, tốt nhất không nên ăn quá 2 quả/ngày.
- Phụ nữ khi ăn chuối giảm cân, nên lưu ý ăn trước bữa trưa, tối 30 phút, hoặc sau khi tập luyện, cơ thể cần bổ sung năng lượng. Tốt nhất là nên ăn chuối sau khi tập luyện buổi sáng, ăn chuối vào thời điểm này sẽ khiến cho bạn cảm thấy no, giảm nhu cầu thèm ăn.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ việc cải thiện tâm trạng cho đến giúp ích cho trái tim của bạn.
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”