"Clean eating" không phải là một chế độ ăn kiêng, mà là một phong cách ăn uống nhấn mạnh vào chất lượng của thực phẩm bạn ăn chứ không phải là bạn ăn bao nhiêu hoặc ăn khi nào. Trên thực tế, ăn sạch thậm chí không phải là một khái niệm mới. Rất lâu trước những ngày của thực phẩm chế biến, thuốc trừ sâu, hormone và GMO, mọi người ăn thực phẩm trực tiếp từ nguồn với chế biến tối thiểu — tức là không qua quá trình nấu nướng.

"Clean eating" cho phép bạn kiểm soát lại những gì bạn đưa vào cơ thể. Thực phẩm hữu cơ chất lượng cao, toàn bộ và lý tưởng là thay thế những thực phẩm được bao phủ trong thuốc trừ sâu, được chế tạo hoặc sản xuất trong các nhà máy lớn.

Tại sao?

Các loại thực phẩm đã qua chế biến kỹ đặt trên kệ của cửa hàng tạp hóa địa phương chứa nhiều calo, đường bổ sung và các thành phần mà chỉ các nhà khoa học mới có thể phát âm, nhưng lại thiếu nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Những thực phẩm này có liên quan đến béo phì, mức năng lượng thấp và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và trong một số trường hợp là ung thư. Nhiều loại thực phẩm chất lượng thấp này cũng được xử lý bằng thuốc trừ sâu hoặc chứa các thành phần biến đổi gen, cả hai đều tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe — chưa kể đến tác hại môi trường đáng kể.

"Clean eating" nuôi dưỡng cơ thể của bạn bằng các loại thực phẩm lành mạnh và giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như rau, trái cây, các loại hạt, các loại đậu, dầu ô liu nguyên chất, thịt ăn cỏ và sữa không chứa hormone. Thường xuyên ăn thực phẩm sạch sẽ cung cấp cho cơ thể bạn lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, protein chất lượng cao và chất béo lành mạnh, giúp cải thiện sức khỏe tim và não, hỗ trợ quản lý cân nặng, xây dựng hệ thống miễn dịch mạnh hơn và tăng mức năng lượng, cùng nhiều lợi ích khác.

Điều đó nói rằng, "clean eating" ăn sạch không phải là một chiến lược để giảm cân. Nhiều loại thực phẩm được coi là sạch có hàm lượng calo cao và sẽ không giúp bạn giảm mỡ thừa. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng giảm cân, đừng để nhãn "sạch" mang lại cho bạn cảm giác an toàn sai lầm khi quyết định món gì sẽ cho vào đĩa của mình.

Vậy làm thế nào để bạn ăn sạch? Nó khá đơn giản. Dưới đây là ba mẹo giúp bạn chuyển sang ăn uống sạch sẽ càng dễ dàng càng tốt.

  1. Mua sắm chu vi của cửa hàng tạp hóa: Thực phẩm sạch thường được tìm thấy dọc theo chu vi của các cửa hàng tạp hóa. Hãy dành phần lớn thời gian của bạn trong khu vực sản xuất, dự trữ nhiều loại trái cây và rau quả đầy màu sắc và tốt cho sức khỏe. Chọn thực phẩm hữu cơ — đặc biệt là thịt, sữa và các sản phẩm nằm trong danh sách hàng tá bẩn — khi có thể.
  2. Đọc nhãn: Nếu bạn đi xuống các lối đi của cửa hàng tạp hóa, hãy nhớ đọc nhãn thực phẩm. Kiểm tra danh sách thành phần và tránh bất kỳ sản phẩm nào có các thành phần mà bạn không quen thuộc hoặc không thể phát âm. Càng ít thành phần càng tốt. Ngoài ra, hãy kiểm tra các loại đường bổ sung được liệt kê trong phần carbohydrate. Một món cơ bản như nước sốt mì ống có thể có tới 100 gam đường trong một lọ!
  3. Nấu: Nấu thức ăn của riêng bạn. Bằng cách đó, bạn có toàn quyền kiểm soát các thành phần của mình và có thể chắc chắn rằng bữa ăn của bạn thực sự sạch. Nấu ăn cũng giúp bạn tránh được những món giả danh là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng lại xa rời nó. Ví dụ, nhiều loại nước trái cây được cho là có lợi cho sức khỏe được tìm thấy tại các cửa hàng tạp hóa chứa nhiều đường và các thành phần rẻ tiền. Tốt hơn hết là bạn nên tự mua nguyên liệu và sử dụng Vitamix của mình để pha chế nước trái cây ngon, sạch chứa đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.