CHIM NON HẦM VỚI CỐM GIÀ, HẠT SEN, TÁO ĐỎ

Khẩu phần cho 10 người ăn

Nguyên liệu:

  • 350gr chim bồ câu
  • 400gr thịt nạc vai băm nhỏ
  • 300gr hạt sen tươi 
  • 100-150gr cốm tươi/ cốm khô
  • 10-15 quả táo đỏ Hàn quốc
  • 5-10 tai nấm hương
  • 100gr giò sống
  • 10 cây hành lá
  • 5 củ hành tím
  • Rau mùi
  • Bột ngọt
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • Rượu trắng
Sơ chế:
– Chim làm sạch, mổ moi, sau đó xát muối và nước cốt gừng khắp mình chim rồi rửa sạch để khử mùi.
- Đun một nồi nước sôi, cho hai chén rượu trắng vào rồi chần sơ với nồi nước rồi
 
 
Cách làm:
– Ướp chim với muối, 2 củ hành tím băm nhỏ và tiêu rồi khoảng 30 phút cho chim ngấm gia vị.
– Hạt sen tươi bỏ tâm, ½ luộc chín, giữ lại phần nước luộc sen.
– Nấm hương ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, cắt bỏ chân, thái nhỏ.
- Thịt nạc vai, giò sống, cốm tươi, nấm hương, hành tím băm nhỏ, hạt tiêu, một chút bột canh, tim gan và mề chim băm nhỏ, sen đã luộc bở nghiền qua cho vỡ trộn đều với nhau cho hòa quyện. Chia số nhân này thành 5 phần
 
 
– Nhồi hỗn hợp vừa trộn vào bụng chim, dùng chỉ khâu hoặc dùng tăm nhọn ghim bụng chim lại để giữ nhân không bị rơi ra ngoài.
 
Hầm chim:
- Đun nóng dầu ăn trong chảo sâu lòng, phi ít hành tím cho thơm, vớt hành ra rồi thả chim câu vào rán qua đến khi phần da bên ngoài có màu hơi vàng là được.
 
 
- Cho tất cả số chim đã rán qua vào nồi, cho nước luộc sen ban đầu cùng lượng nước đủ để ngập xâm xấp mình chim, thêm 1 muỗng cafe bột ngọt, đậy nắp nồi, hầm chim với mức lửa nhỏ chừng 20 phút, vớt bọt để nước hầm chim không đục, dùng tăm thuôn vào mình chim để xem đã chín chưa, khi nước cạn bớt cho táo đỏ vào hầm tiếp 15 phút, cuối cùng cho hạt sen còn lại vào hầm cho đến lúc hạt sen chín bở.
 
 
- Hạt sen chín nêm nếm lại cho vừa miệng, tắt bếp
 
Trình bày:
- Cho chim ra đĩa sâu lòng, hành lá đã chần, trang trí thêm táo đỏ, hạt sen, rau mùi
 
 
Chúc mọi người làm thành công! 
 
 
 
Nguồn: Fb Vĩnh Quyên
Tin liên quan