KHÔ BÒ , BÒ KHÔ

NGUYÊN LIỆU:
  • 800gr thịt bò thớ dài không gân
 
Nguyên liệu hấp với thịt bò
  • 1 củ hành tây
  • 3 cây sả
  • 1 ít gừng
  • 5 tép tỏi
  • 1 muỗng cafe tiêu
 
Nước xốt ướp thịt
  • 20gr gừng 
  • 20gr tỏi
  • 30gr hành tím
  • 3 cây sả
  • 3 trái ớt cay 
  • 1 muỗng cafe ớt bột hàn quốc 
  • 1 muỗng cafe bột ngũ vị hương 
  • 1 muỗng cafe bột bò kho 
  • 1 muỗng cafe bột nghệ 
  • 1 muỗng cafe bột màu điều 
  • Nước hấp thịt còn lại 90ml
  • 1 muỗng cafe nước mắm
  • 1 muỗng canh dầu hàu 
  • Đường, muối, hạt nêm
CÁCH LÀM:
- Thịt bò cắt lát mỏng vừa phải, cắt theo thớ dọc để thịt bò còn nguyên miếng khi thành phẩm, không vị vụn nát.
- Dùng búa dần sơ cho thịt mềm ra.
- Hành tây thái lát dày.
- Tỏi để nguyên vỏ đập dập.
- Gừng thái lát mỏng đập dập.
- Sả cắt khúc đập dập
- Cho lần lượt hành tây, gừng, sả, tiêu lên chảo. Xếp đều thịt lên. Đậy nắp hấp khô với lửa lớn.
- Khi thấy nước sôi mình mở nắp chảo ra trở mặt cho thịt chín đều.
- Để lửa nhỏ đậy nắp lại gấp tiếp cho thịt chín.
- Trong lúc chờ thịt chín thì làm gia vị ướp thịt.
Cho lần lượt: gừng, tỏi đã gọt vỏ, ớt, sả, ớt bột, bột ngủ vị hương, bột bò kho, bột nghệ, bột màu điều vào cối xay nhuyễn.
Chú ý: đừng xay quá nhuyễn 
- Thịt chín thì vớt ra để ráo nước.
- Cho thịt vào túi nilon dày dùng cây búa dần thịt thêm lần nữa cho thịt mềm ít bị co dúm lại khi thành phẩm sẽ ít cứng và mềm ngon hơn
- Nước hấp thịt còn lại dùng chắt nước ra giữ lại để làm nước xốt ướp thịt.
- Bắc chảo lên bếp cho ít dầu ăn vào, cho tiếp hỗn hợp vừa xay vào trộn đều cho thơm.
- Khi hỗn hợp dậy mùi thơm, cho nước hấp thịt còn lại vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn theo khẩu vị. Nấu cho nước xốt cạn sệt là được
- Cho nước xốt ướp thịt vào chà xát lên từng miếng thịt đậy màng bọc lại cho vào tủ lạnh để 3~4 tiếng
- Thịt đã ướp đủ thời gian, lấy ra xếp thịt lên vỉ nướng cho vào lò nướng với 100°c trong 90 phút.
 
 
 
 
Chúc mọi người làm thành công!

 
Nguồn: Fb Xuan Kieu Kado
Tin liên quan