Táo

Ăn táo giúp cải thiện tình trạng của phổi, giúp phòng ngừa nhiều bệnh liên quan tới phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), hen suyễn, viêm phế quản. Ngoài ra, táo còn giúp thanh lọc phổi, cải thiện khả năng hô hấp.

Sở dĩ táo có lợi cho phổi là do táo giàu chất chống oxy hóa như polyphenol. Theo các chuyên gia, polyphenol chủ yếu được tìm thấy trong vỏ táo và có khả năng chống oxy hóa mạnh, không chỉ có thể ngăn ngừa lão hóa mà còn ức chế sự gia tăng của các tế bào ung thư khác nhau. 

 

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hô hấp châu Âu cho thấy ăn 2-3 phần trái cây tươi (đặc biệt là táo) mỗi ngày sẽ làm chậm hoạt động của phổi so với những người ăn ít hơn 1 phần trái cây mỗi ngày. Điều này đặc biệt tốt với người thường xuyên hút thuốc lá.

Ngay cả khi bạn không hút thuốc, ăn trái cây có thể khiến phổi lão hóa chậm và giúp hạn chế bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, giảm nguy cơ ung thư phổi.

Cá thu và cá mòi có thể “trẻ hóa” mạch máu

Để ngăn ngừa xơ cứng động mạch và làm cho các mạch máu trẻ hơn thông qua chế độ ăn kiêng, 2 loại cá này giúp “trẻ hóa” mạch máu. Ngoài ra cũng cần kết hợp việc tập thể dục để máu lưu thông thuận lợi ở phần dưới cơ thể.

Cá thu và cá mòi giàu EPA, có thể ngăn chặn quá trình hoạt hóa tiểu cầu, khó hình thành huyết khối, ức chế quá trình viêm của mạch máu để ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

Nên ăn mỗi tuần 2 bữa cá hoặc bổ sung thêm dầu cá, không chỉ ngăn ngừa xơ cứng động mạch mà còn giúp ngăn ngừa đột quỵ và cao huyết áp. Axit béo omega-3 cũng hữu ích trong việc giảm đau do viêm khớp dạng thấp do đặc tính chống viêm của chúng.