Trứng cung cấp một nguồn protein chất lượng và chứa 13 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, cùng với các axit béo omega 3 và chất chống oxy hóa cần thiết.

60% protein chất lượng cao từ trứng có thể được tìm thấy trong lòng trắng trứng, trong khi lòng đỏ chứa khoảng 40%, cùng với chất béo lành mạnh quan trọng, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa - tất cả đều góp phần có giá trị vào nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của bạn.

Một khẩu phần trung bình 2 quả trứng chứa:

82% nhu cầu vitamin D hàng ngày, 50% nhu cầu folate hàng ngày, 25% nhu cầu riboflavin (Vitamin B2) hàng ngày và 40% nhu cầu selen hàng ngày

Trứng cũng chứa một lượng vitamin A, E, B5, B12, cũng như sắt, iốt và phốt pho - là các chất dinh dưỡng quan trọng trong việc hỗ trợ chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. 

1. Tốt cho não bộ

Các chất lecithin, triglyceride, cholesterol có trong lòng đỏ trứng gà có tác dụng rất lớn đến hệ thống thần kinh và phát triển thể chất, có thể phòng ngừa và cải thiện suy giảm tinh thần ở người già, và cải thiện khả năng ghi nhớ ở tất cả các nhóm tuổi.

2. Bảo vệ gan

Protein trong trứng gà có tác dụng sửa chữa, hồi phục tổn thương ở tổ chức của lá gan. Lecithin trong lòng đỏ trứng có thể thúc đẩy sự tái tạo của tế bào gan, còn có thể làm tăng lượng protein huyết tương trong cơ thể, giúp tăng cường chức năng trao đổi chất của cơ thể và tăng khả năng miễn dịch.

3. Phòng ngừa xơ cứng động mạch

Các chuyên gia dinh dưỡng và y tế của Hoa Kỳ đã sử dụng trứng để ngăn ngừa xơ vữa động mạch và đạt được những kết quả bất ngờ và đáng kinh ngạc.

4. Phòng ngừa bệnh ung thư

Trứng chứa nhiều vitamin B2, có thể phân hủy và oxy hóa các chất gây ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, các nguyên tố vi lượng trong trứng, chẳng hạn như selen và kẽm, cũng có tác dụng chống ung thư.

5. Trì hoãn quá trình lão hóa

Trứng chứa hầu như tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần, vì vậy chúng được gọi là "kho dinh dưỡng lý tưởng". Các chuyên gia dinh dưỡng gọi đó là "mô hình protein hoàn chỉnh", là kinh nghiệm kéo dài tuổi thọ của không ít những người già sống lâu.

Ngoài ra, đối với chị em phụ nữ, trứng gà cũng có tác dụng rất lớn trong việc làm đẹp, kéo dài tuổi xuân.

6. Tác dụng giảm cân

Mặc dù giá trị dinh dưỡng của trứng gà là rất cao, nhưng hàm lượng chất béo và hàm lượng carbohydrate của nó thấp, sử dụng trứng gà thường xuyên sẽ không tiêu thụ thêm calo, càng không gây béo phì. Ăn một quả trứng vào buổi sáng có thể giúp bạn no đến trưa mà không thèm ăn thứ gì khác, từ đó có thể giảm được lượng calo ăn vào. Vì vậy, ăn trứng gà mỗi ngày có công hiệu giảm cân rất tốt.

7. Tác dụng bảo vệ thị lực

Hai chất chống oxy hóa trong lòng đỏ trứng là lutein và zeaxanthin, có thể hấp thụ các tia cực tím từ ánh sáng mặt trời, bảo vệ võng mạc mắt và ngăn chặn sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng.

Theo kết quả nghiên cứu của tạp chí Archives of Ophthalmology khẳng định, lutein và zeaxanthin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể so với chế độ ăn bình thường. Ăn trứng gà vào buổi sáng cũng có thể mang lại lợi ích lớn đối với những người thường xuyên sử dụng máy tính.