Chế độ dinh dưỡng chuẩn khoa học cho bà bầu 3 tháng đầu
Bước vào hành trình mang thai, nhiều mẹ bầu không tránh khỏi bỡ ngỡ vì những trải nghiệm mới. Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu cần quan tâm đặc biệt đến sức khỏe thể chất và tinh thần để tăng cường thể lực cho cả mẹ và con. Quan trọng hơn, chế độ ăn uống và tập luyện hàng ngày sẽ giúp bé có một khởi đầu tốt nhất.
Bổ sung vitamin trước khi mang thai
Bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh trước và trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, bà bầu nên tăng cường bổ sung axit folic, vitamin D. Bên cạnh đó, bà bầu cũng nên bổ sung đủ các khoáng chất quan trọng.
Trong giai đoạn này, bà bầu cần bổ sung lượng lớn protein, axit folic, vitamin A, vitamin D và các dưỡng chất khác theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo đủ liều lượng. Hạn chế việc uống quá liều gây ra những tác dụng phụ ngoài ý muốn.
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết nguyên tắc ăn uống trong thời kỳ mang thai cần chú ý đảm bảo cung cấp đa dạng nguồn dinh dưỡng. Bà bầu không nên có tâm lý “ăn cho cả hai người”. Thay vào đó, bà bầu 3 tháng đầu nên ăn lượng vừa phải, không cần bổ sung quá nhiều calo cho đến tam cá nguyệt thứ ba.
Theo Parenting, bà bầu cần bổ sung 300 calo trong thai kỳ. Trong đó, cần tăng cường ăn các thực phẩm giàu carbohydrate như ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, họ nhà đậu. Chế độ ăn uống cũng cần bổ sung chất xơ, vitamin và chất khoáng theo gợi ý:
Nhóm rau củ quả
Bà bầu cần tăng cường các loại rau củ quả trong 3 tháng đầu thai kỳ, đặc biệt là các loại rau lá xanh chứa nhiều dưỡng chất quan trọng.
Bữa ăn thường ngày của bà bầu nên bổ sung cải bó xôi để cung cấp axit folic, ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi. Bông cải xanh chứa sắt sẽ hỗ trợ hình thành các tế bào máu đỏ trong cơ thể thai nhi ở tam cá nguyệt đầu tiên. Ngoài ra, bà bầu có thể ăn thêm các loại đậu, khoai tây, các loại ớt chuông xanh, vàng, đỏ, măng tây, khoai lang trong ba tháng đầu thai kỳ.
Trái cây
Lượng trái cây bà bầu mang thai cần ăn chiếm ít nhất ba phần ăn mỗi ngày. Bà bầu nên ưu tiên ăn các loại trái cây họ cam quýt như cam, chanh, bưởi với đặc điểm giàu axit folic, tốt cho hệ thần kinh thai nhi. Những loại hoa quả khác như nho, bơ, chuối, lê, cherry, ổ, táo, dưa lưới, lựu, xoài cũng là gợi ý thích hợp cho những bữa ăn phụ của mẹ bầu.
Các chế phẩm từ sữa
Chế độ dinh dưỡng của bà bầu không thể thiếu sữa và các chế phẩm từ sữa. Chị em có thể uống sữa bầu, sữa hạt và sử dụng các chế phẩm từ sữa an toàn cho bà bầu như sữa chua, phô phai.
Ngũ cốc cung cấp năng lượng cho bà bầu, thai nhi và đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của nhau thai. Vì vậy, bà bầu hãy tích cực ăn cơm, bắp ngô, yến mạch và một số loại ngũ cốc nguyên hạt khác trong chế độ ăn khi mang thai 3 tháng đầu.
Chất đạm
Đạm động vật và đạm thực vật luôn đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của thai nhi trong những tháng đầu tiên. Bà bầu nên ăn một số loại đạm động vật an toàn, phổ biến trong thai kỳ như cá ít thủy ngân, các loại thịt, trứng. Đạm thực vật có thể bổ sung từ họ nhà đậu, bơ đậu phộng.
Người lớn có bị tăng động, giảm chú ý? Chuyên gia chỉ dấu hiệu nhận biết khiến ai cũng thấy...
Dù có rất nhiều ý tưởng nhưng lại không thể tập trung để hoàn thành, trong cuộc sống thường xuyên bị bốc đồng, liệu tôi có bị tăng động giảm chú ý? Thạc sĩ, bác sĩ trị liệu tâm lý Nguyễn Hồng Bách (Viện Tâm lý và Truyền thông) sẽ giải đáp thắc mắc này.
Ngoài dùng thuốc còn cách nào giảm đau cho bệnh nhân ung thư?
Mẹ tôi bị ung thư vú, do phát hiện không kịp thời nên tế bào đã di căn. Dù điều trị tích cực nhưng bà gần như lờn hết với các loại thuốc giảm đau.
Có cách nào phòng tránh bệnh trầm cảm?
Người được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm phải có 1 trong 2 triệu chứng chính và 4 triệu chứng phụ kéo dài trên 2 tuần.
Nắng nóng có nên uống nước dừa mỗi ngày?
Tôi thường xuyên uống nước dừa giải nhiệt, nhất là khi thời tiết oi bức như hiện nay, nhưng thắc mắc có nên uống mỗi ngày? (Huỳnh, 25 tuổi, Đồng Nai)