Khi tất cả mọi người bị căng thẳng chưa từng có do COVID- 19, số người bị mất ngủ đã tăng lên đáng kể. Điều quan trọng trong việc ngủ sâu là tập thể dục, thói quen ngủ đều đặn, giảm thời gian xem phim. Và có một chế độ ăn uống lành mạnh. Theo tờ New York Times của Mỹ, thực phẩm có tác động quyết định đến giấc ngủ. Ngược lại, thói quen ngủ cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn thực phẩm.

Ảnh minh họa: Internet

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trái cây và rau, các loại hạt, các loại đậu, cá và dầu ô liu có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Đó là thực phẩm nằm trong thực đơn ăn uống của Địa Trung Hải. Mặt khác, đường, thịt, bơ và bánh mì có thể khiến bạn ngủ sâu giấc hơn .
 
Một nghiên cứu được công bố bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Columbia cho thấy những người bị mất ngủ kéo dài thường có chế độ ăn uống nghèo nàn. Trái ngược với việc hầu như không ăn thịt, trái cây, rau quả thì thực phẩm chế biến lại chiếm trọng tâm trong chế độ ăn uống có nhiều đường như đồ uống đường, đồ tráng miệng. Nghiên cứu cơ học chỉ ra mối tương quan, và rất khó để xác định nguyên nhân và kết quả. 

Vì vậy nhiều nhà khoa học đã thực hiện một thí nghiệm kiểm soát chế độ ăn uống. Từ sữa ấm đến nước ép trái cây, nhiều luận văn liên quan đến ảnh hưởng của thực phẩm cá nhân đối với giấc ngủ đã được công bố. Nhưng cũng có một giới hạn ở đây. Quy mô của nghiên cứu quá nhỏ và thiếu độ chính xác. Hơn nữa, những thí nghiệm này thường được tài trợ bởi nguồn vốn liên quan.

Một số thí nghiệm đã làm rõ hai điều. Đầu tiên, carbohydrate ảnh hưởng đến giấc ngủ. Những người ăn nhiều carbohydrate sẽ ngủ nhanh hơn vào ban đêm so với những người ăn nhiều chất béo hoặc protein . 

Ảnh minh họa: Internet

Vấn đề là chất lượng của carbohydrate. Các loại carbohydrate đơn giản như bánh mì tròn, bánh ngọt và mì ống có thể khiến bạn buồn ngủ. Marie-Pierre Saint-Tonge, một giáo sư tại Đại học Columbia đưa ra lời khuyên: “ Nếu điều quan trọng không chỉ là đi vào giấc ngủ nhanh mà còn để có một giấc ngủ ngon, hãy ăn các loại carbohydrate phức hợp có chứa chất xơ ”. Thứ hai, mối quan hệ giữa giấc ngủ và thức ăn là mối quan hệ hai chiều, vì vậy thiếu ngủ sẽ dẫn đến cảm giác thèm ăn. Ví dụ, khi người lớn khỏe mạnh chỉ ngủ từ 4 đến 5 giờ mỗi ngày, họ ăn nhiều hơn và ăn nhiều hơn bình thường. Khi tình trạng thiếu ngủ kéo dài 5 ngày, não của bất kỳ ai cũng không phản ứng với thực phẩm lành mạnh như cà rốt, yến mạch và sữa chua. Mặt khác, lại xảy ra các phản ứng tích cực đối với bánh donut, kẹo và pizza pepperoni. Mô hình phản ứng mạnh mẽ với đồ ăn vặt chỉ biến mất sau 5 ngày "bình thường".

Ảnh minh họa: Internet

Điểm mấu chốt là cả hai điều quan trọng đối với sức khỏe và gắn liền với nhau: giấc ngủ và thức ăn. Giáo sư Susan Redline của Đại học Harvard nhấn mạnh: "Dù là thói quen ăn uống hay thói quen ngủ, chúng ta phải cải thiện một bên và tạo ra một vòng tuần hoàn tốt bằng cách làm cho một bên đi theo bên kia."