Cách tốt nhất để bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ
TS.BS Phạm Diệp Thùy Dương - nguyên giảng viên bộ môn nhi, Đại học Y Dược TP.HCM, giảng viên Đại học Quốc tế miền Đông
Việc phụ huynh quan tâm và muốn sử dụng thực phẩm bổ sung vi chất cho con là một tín hiệu đáng mừng cho thấy cha mẹ hiểu được tầm quan trọng của vi chất dinh dưỡng.
Tuy nhiên, một số phụ huynh đã tự cho con dùng thực phẩm bổ sung mà không có chỉ định của bác sĩ có thể gây ra nhiều tác hại hơn là lợi ích.
Việc sử dụng thực phẩm bổ sung cho bé không sai nhưng không nên lạm dụng, vì bất kỳ chất nào cũng có thể gây độc cho gan, thận đang còn non yếu của trẻ.
Đối với các trẻ bình thường, phụ huynh có thể bổ sung vi chất cho con qua đường ăn uống. Đây vẫn là cách tốt nhất hỗ trợ dinh dưỡng cho con.
- Trẻ chỉ cần nửa quả cam nhỏ là đủ để đáp ứng được nhu cầu vitamin C một ngày (~15-25mg/ ngày) cho trẻ. Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể cho trẻ ăn ổi để bổ sung vitamin C do chứa nhiều vi chất này hơn cả cam.
- 50% nhu cầu về sắt của trẻ (~5 mg/ ngày) có thể được bổ sung từ 100 gram thịt đỏ.
- Trẻ cũng có thể hấp thu các vitamin nhóm B từ tinh bột (gạo, mì, nui, …) thường có trong bữa ăn chính hàng ngày.
Ngoài ra, một loại khoáng chất khá quan trọng khác giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ mà phụ huynh lại hay bỏ qua là kẽm. Điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia năm 2019-2020 cho thấy hơn 60% trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi thiếu kẽm. Kẽm còn là vi chất hỗ trợ vị giác, giúp bé ngon miệng hơn. Bố mẹ có thể cho bé ăn các loại quả chứa nhiều kém như lựu, bơ, mâm xôi. Trong các bữa ăn hàng ngày với rau, salad, phụ huynh cũng có thể thêm phô mai loại nhỏ như phô mai Belcube để bổ sung kẽm.
Ngoài ra, việc bổ sung vitamin vi chất thông qua thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày tốt hơn nhiều so với việc uống thuốc. Trong khi ăn, các bé có thể thu nạp được rất nhiều dưỡng chất khác bên cạnh vitamin. Vậy nên, phụ huynh chỉ cần bổ sung đa dạng món ăn cho trẻ và chỉ dùng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ.
Đặc sản độc nhất vô nhị chỉ có ở Trà Vinh, xưa không ai ăn nay nổi tiếng khắp vùng,...
Loài này ăn béo ngậy, thịt thơm ngon, nhiều người đánh giá ngon hơn cua ghẹ, giá từ 90.000 đồng/kg.
Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản mùa hè có vị chua ngọt hấp dẫn, 90.000...
Loại quả này là đặc sản ở An Giang, có vị chua ngọt hấp dẫn, được bán với thành phố với giá 90.000 đồng/kg.
'Bỏ túi’ những món salad rau củ thanh mát, giòn ngon giúp chị em giải nhiệt ngày nóng
Những món salad cực kì tốt cho sức khỏe, chống ngán hiệu quả khi ăn kèm các món ăn nhiều dầu mỡ. Đặc biệt, đối với phụ nữ đang giảm cân, món ăn này sẽ giúp bạn có được thân hình mơ ước.
Trứng gà ngâm giấm táo - Món ăn trị bách bệnh, là bài thuốc quý ngăn ngừa lão hóa, tăng...
Tác dụng của trứng gà ngâm giấm đã được chứng thực từ lâu đời. Bài thuốc trứng giấm đến nay vẫn còn được lưu truyền rộng rãi, có thể chữa nhiều bệnh và là vị thuốc quý ngăn ngừa lão hóa, tăng kích cỡ vòng một.