Cách nấu nui hầm xương

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

200g nui ống

300g xương heo

1 củ cải trắng, 1 củ cà rốt

1 củ tỏi băm; Hành lá, ngò, các gia vị nêm nếm.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Xương heo chặt thành miếng vừa ăn, rửa sạch để ráo nước

Cà rốt, củ cải trắng bào vỏ, rửa sạch, cắt khoanh vừa ăn.

Hành lá, ngò cắt nhỏ

Khi luộc nui xong, bạn nhớ rửa lại qua nước sạch và để ráo, như vậy cọng nui sẽ dai và ngon hơn - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Cho nồi nước lên bếp bắt sôi, bỏ nui vào luộc trong khoảng từ 5 – 8 phút, thêm vào một chút muối và dầu ăn để nui được dai và ngon hơn. Khi nui đã chín đổ ra rổ rửa lại qua nước lạnh, sau đó để ráo nước.

Bước 3: Cho nồi lên bếp, cho dầu và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho xương heo vào xào đến khi thịt heo săn lại thì đổ nước cho ngập xương. Đun sôi bằng lửa nhỏ để xương mềm, thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong.

Cho tiếp củ cải trắng, cà rốt vào hầm cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Cho nui vào bát, thêm nước dùng, xương, cà rốt, củ cải trắng, rắc hành ngò là có thể sử dụng được ngay. Đây là cách nấu nui ngon dễ làm mà tiết kiệm thời gian của bạn, bạn có thể chuẩn bị cho các thành viên gia đình mình cùng ăn sáng.

Món nui nấu xương thích hợp để ăn sáng - Ảnh minh họa: Internet

Cách nấu nui giò heo

Bạn có thể thay thế xương heo bằng giò heo cho món ăn được thêm ngon. Khi mua bạn nên lựa chọn chân giò heo trước vì thịt tương đối mềm và ngon hơn thịt chân sau.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nui 250g

Giò heo 600g

Nấm bào ngư 100g

Củ cải trắng 20g

Cà rốt 100g

Hành lá,Ngò rí

Hành tím phi 2 muỗng

Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm, ớt, dầu mè, dầu ăn.

Cách thực hiện:

Bước 1: Giò heo chặt miếng vừa ăn, luộc qua nước sôi. Nấu sôi 2,5 lít nước, cho giò vào nấu chín, lọc lấy 1,5 lít nước dùng nêm 1/2 muỗng muối, một muỗng hạt nêm, một muỗng đường.

Cho thêm cà rốt, củ cải trắngđã cắt khúc vừa ănvào nấu. Nêm nước dùng lại cho vừa ăn.

Bước 2: Nui luộc chín với chút muối, trút ra để ráo, xốc với chút dầu.

Bước 3: Nấm sơ chế sạch, dùng một ít dầu mè xào nấm, nêm 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu. Nấm vừa chín cho tất cả vào nước dùng.

Bước 4: Cho nui vào tô, múc giò heo, nấm, cà rốt để lên mặt nui. Chan nước dùng, cho thêm hành ngò cắt nhỏ, hành phi, tiêu. Món ăn sẽ ngon hơn khi bạn dọn với nước mắm nguyên, ớt cắt lát.

Thành phẩm chế biến món nui giò heo - Ảnh minh họa: Internet

Cách nấu nui thịt bằm

Nếu bạn không có thời gian để hầm xương hoặc giò heo, bạn có thể chọn phương án thay thế đó là thịt bằm. Cách nấu nui ngon với thịt bằm được trẻ em rất yêu thích, có thể làm món ăn dặm cho các bé từ 8 - 12 tháng. Hãy cùng tìm hiểu cách thực hiện sau đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1/2 gói nui nhỏ

Thịt nạc thăn bằm nhỏ 100 g

Tôm bóc vỏ 100 g

1 gói nấm kim châm

Hành khô, hành lá, rau mùi

Gia vị: Dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm.

Cách thực hiện:

Bước 1: Nấm kim châm mua về bạn đem cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo.

Hành lá, rau mùi nhặt và rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 chút dầu ăn rồi cho hành khô vào phi thơm. Tiếp đến, bạn thêm thịt băm vào đảo săn. Nêm vào 1 chút hạt nêm cho thịt vừa vị.

Bước 3: Cho tôm đã bóc vỏ vào xào chung thêm 3 phút.

Bước 4: Tiếp tục bạn thêm nước vào để nấu, đun sôi. Lưu ý nhỏ là bạn chỉ cần cho lượng nước nấu vừa đủ vào nồi thôi nhé. Không nên cho vào quá nhiều tránh làm nước nấu nhạt.

Bước 5: Bắc 1 nồi nước khác lên bếp, đun sôi và bạn cho nui vào luộc chín. Vớt nui ra tô nước lạnh để các sợi nui không bị dính vào với nhau. Sau đó cho vào rổ để ráo nước.

Bước 6: Khi nồi nước nấu sôi, bạn thêm nấm kim châm vào đun thêm 2 phút. Tiếp tục thêm nui vào đun đến khi nui chín mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Bước 7: Cuối cùng là bạn cho vào hành lá, rau mùi. Tắt bếp, cho nui ra tô và thưởng thức.

Món nui thịt bằm có thể làm món ăn dặm cho các bé yêu - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm nui sốt bò bằm

Ngoài cách nấu nui ngon với nước lèo, bạn có thể biến tấu với món nui xào bò sốt cà chua.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

150 g nui

100 g thịt bò

2 quả cà chua, sốt cà chua 

Gia vị, hạt tiêu, tỏi, hành khô, sốt cà chua, rau mùi

Cách thực hiện:

Bước 1: Đun nước sôi với một thìa muối, thả nui vào luộc chín, vớt ra rổ, xả qua nước lạnh cho không bị dính.
Bước 2: Thịt bò bằm nhuyễn, ướp gia vị, hạt tiêu, tỏi băm đem xào chín tới. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 3: Cà chua rửa sạch, bổ cau, đem phi thơm cùng hành khô, thêm một bát con nước lọc để nấu cho cà chua chín mềm.

Khi cà chua đã mềm, nhặt bỏ phần vỏ cà chua vất đi. Thêm một thìa nước sốt cà chua vào để tạo độ sánh và màu đẹp mắt, đổ thịt bò vào xào cùng.

Bước 4: Đổ nui vào hỗn hợp bò bằm sốt cà chua, đảo đều tay, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho rau mùi vào. Khi dùng thì bạn cho vào dĩa và dùng nóng sẽ ngon hơn.

Sử dụng nui xoắn để món nui xào bò thêm đẹp mắt - Ảnh minh họa: Internet

Cách nấu nui chay

Đối với những ai ăn chay thì món nui nấu chay cũng là lựa chọn tuyệt vời để bạn thay đổi món ăn hằng ngày.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nui gạo

1 củ cà rốt, 1 quả su su, 1 củ khoai tây, 1 củ khoai lang

5 lát chả chay bán sẵn, 3 lát đậu phụ

1 viên đường phèn, xì dầu (nước tương), đường, muối, hạt tiêu

500 g nấm bao tử

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gọt sạch vỏ cà rốt, khoai tây, khoai lang, su su, cắt khúc vừa ăn.

Nấm đem cắt bỏ chân, ngâm chung vào âu nước muỗi pha loãng, sau đó rửa sạch, để ráo, thái lát mỏng.

Chả chay cắt lát mỏng, chiên sơ.

Có thể biến tấu thêm nhiều nguyên liệu chay cho món nui chay thêm hấp dẫn - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Cho chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng. Cho thêm boa rô vào chảo phi thơm, thả nấm vào xào, thêm vào hai thìa cà phê xì dầu, ít muối, đường, tiêu, đậy nắp khoảng 6 - 8 phút.

Bước 3: Cho đậu phụ, chả chay vào xào cùng với nấm, tiếp tục đậy kín nắp, đun lửa nhỏ để nguyên liệu thấm gia vị. Xào khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Cho cà rốt, khoai tây, khoai lang, su su vào nồi, cho nước lạnh ngập mặt, đặt lên bếp đun sôi, thêm chút đường phèn, một ít muối. Đun đến khi dùng đũa xiên nhẹ qua thấy cà rốt mềm là được.

Bước 5: Cho đậu phụ, nấm đã xào ở bước 3 vào nồi, tiếp tục đun sôi khoảng 5 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.

Bước 6: Bắc nồi nước khác lên bếp nấu sôi thì thả nui gạo vào luộc chín. Luộc nui xong thì vớt ra rổ, để ráo nước.

Bước 7: Múc nui gạo vừa luộc ra bát, đổ nước súp, rau củ, thêm đậu phụ, nấm và chả chay lên và dùng khi còn nóng.

Với một vài thao tác đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian bạn đã có thể chế biến một món ăn bổ dưỡng, tiết kiệm mà có thể sử dụng ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Hãy nhanh chóng vào bếp trổ tài để chiêu đãi món nui cho cả gia đình.