Nội dung bài viết
Chim bồ câu là thực phẩm rất quen thuộc trong thực đơn của những em bé, người bệnh để phục hồi sức khoẻ. Đây là thực phẩm thơm ngon, chứa hàm lượng vitamin cao và lượng cholesterol thấp.
Đặc biệt, thịt chim bồ câu non chứa nhiều vitamin như Vitamin A, vitamin E và những vitamin nhóm B, dễ tiêu hoá. Bên cạnh đó, theo Đông y, thịt chim bồ câu còn giúp an thai. Phụ nữ mang thai nên ăn các món từ thịt chim bồ câu 1 – 2 lần để tăng cường sức khỏe thai kỳ. Dưới đây là các món ăn ngon, giàu dinh dưỡng từ thịt chim bồ câu.
Bồ câu hầm hạt sen đơn giản
Nguyên liệu chế biến món bồ câu hầm hạt sen đơn giản
Chim bồ câu: 2-3 con (nên chọn loại chim bồ câu ra ràng được nuôi tự nhiên)
Hạt sen: 150g
Nấm hương
Gia vị: dầu ăn, nước mắm, tiêu, mì chính, muối, hành tím, ớt
Cách chế biến món bồ câu hầm hạt sen đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, mổ bụng lấy hết phần nội tạng, rửa sạch chim bồ câu nhiều lần với nước để làm sạch và loại bỏ mùi hôi.
Sau đó, để nguyên hoặc cắt chim bồ câu thành những miếng vừa. Đập dập 1 củ gừng cho vào nước và ngâm thịt bồ câu khoảng 15 phút để khử sạch mùi. Đồng thời, bước này còn giúp thịt chim bồ câu thơm hơn và không bị nát khi hầm.
Ướp thịt chim bồ câu với các gia vị: Hành tím băm nhuyễn, tiêu, ớt, muối, hạt nêm, nước mắm. Sau đó, để khoảng 20 phút để thịt thấm gia vị.
Cho nấm hương vào nước, ngâm khoảng 1-2 tiếng trước khi nấu. Khi nấm nở, lấy dao cắt bỏ phần cuống và rửa sạch. Hạt sen ngâm lạnh khoảng 5-6 tiếng trước khi nấu sao cho mềm.
Bước 2: Nấu bồ câu hầm hạt sen
Cho một ít dầu vào chảo, thêm hành tím phi thơm rồi cho bồ câu đã ướp vào. Xào sơ qua đến khi thấy thịt chim bồ câu săn lại thêm nước. Tiếp tục nấu sôi rồi cho hạt sen đã ngâm vào.
Tiếp đến, cho nấm hương, khuấy đều rồi nên nếm gia vị vừa ăn. Tiếp tục đun sôi cho đến khi nước hầm hơi sền sệt là được.
Bước 3: Trang trí và thưởng thức
Khi bồ câu hầm hạt sen chín, múc ra tô, thêm vài nhánh rau thơm hoặc lát ớt trái lên để tăng sức hấp dẫn. Món ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng, giúp an thần, bồi bổ sức khỏe.
Đặc biệt, món chim bồ câu hầm hạt sen rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Cách hầm bồ câu cho bà đẻ rất đơn giản, chỉ cần vài thao tác đơn giản bạn đã có ngay món ăn lợi sữa, giàu dinh dưỡng.
Cách hầm bồ câu cho trẻ
Nguyên liệu để hầm bồ câu cho trẻ
Hạt sen: 100g
Bồ câu: 900g
Nấm hương: 1 nắm nhỏ
Hành khô: 3 củ
Hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn
Chế biến chim bồ câu hầm cho trẻ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, ngâm nấm hương trong nước nóng 15 phút cho nở, cắt bỏ cuống và rửa sạch; hạt sen ngâm khoảng 5 tiếng cho mềm. Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.
Mổ chim bồ câu và lấy nội tạng, rửa sạch rồi chặt thành 4 phần. Đập dập 1 nhánh gừng, cho vào một bát rượu trắng sau đó ngâm thịt chim vào khoảng 2, 3 phút, rửa sạch vớt ra để ráo.
Ướp thịt chim bồ câu với các nguyên liệu: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng nước mắm. Trộn đều chim bồ câu, để trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Chế biến món ăn
Phi thơm hành tỏi rồi cho hạt sen đã ngâm mềm vào, xào nhanh. Tiếp đến cho thịt chim bồ câu vào, trộn đều. Khi thấy thịt chim săn lại, cho 500ml nước lọc vào hầm trong 15 phút. Sau đó, thêm nấm hương rồi hầm 45 phút nữa rồi nêm nếm gia vị vừa miệng. Nên cho trẻ ăn món chim bồ câu hầm ngay khi còn nóng ấm và dùng thường xuyên để tăng cường sức khỏe.
Cách làm chim bồ câu hầm hạt sen cho bé rất đơn giản, ngoài các nguyên liệu bên trên bạn có thể sử dụng thêm gừng, mộc nhĩ để món ăn dậy mùi thơm hơn.
Bồ câu hầm hạt sen táo đỏ
Nguyên liệu cho món bồ câu hầm hạt sen táo đỏ
Bồ câu (1 con): 350g
Hạt sen bắc khô: 80g
Táo tàu (táo đỏ): 10g
Cốm: 30g
Thịt lạc xay nhuyễn: 80g
Mộc nhĩ: 1 cây, hành tím: 2 củ, gừng: 1 củ
Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu, hạt nêm, rượu trắng
Cách chế biến món bồ câu hầm hạt sen táo đỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch chim bồ câu, rạch một đường nhỏ ở dưới bụng rồi lấy toàn bộ nội tạng bên trong ra ngoài, làm sạch, cắt 2 chân.
Làm sạch gừng, cho vào cối giã nhuyễn; hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Sau đó, cho gừng vào bát, thêm vào đó một ít rượu trắng rồi chà xát rượu gừng lên mình chim bồ câu để loại bỏ mùi hôi. Để khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước.
Mộc nhĩ ngâm trong nước ấm và chút muối hạt. Sau đó, rửa sạch phần chân nấm, băm nhỏ. Hạt sen khô ngâm trong nước lạnh khoảng 3 giờ, cho vào xoong ninh khoảng 30 phút cho mềm.
Tiếp đến, trộn đều thịt bằm, ½ phần hạt sen, cốm, nấm, hành tím, ¼ muỗng tiêu, ½ muỗng hạt nêm, để khoảng 10 phút cho hỗn hợp ngấm gia vị. Nhồi hỗn hợp này vào bụng chim bồ câu, dùng vài chiếc tăm nhọn cài phần bụng dưới.
Bước 2: Chế biến món ăn
Làm nóng dầu ăn rồi cho bồ câu vào chiên vàng. Vớt bồ câu ra, để ráo dầu. Nấu 1 xong nước khoảng 1,5 lít rồi thả chim bồ câu đã chiên vàng vào. Nêm ¼ thìa hạt nêm rồi hầm khoảng 1h với lửa nhỏ
Sau đó, cho táo tàu, 1/2 phần hạt sen còn lại vào xoong, nấu thêm khoảng 10 phút. Lúc này, tiếp tục nêm 1 muỗng hạt nêm và ¼ muỗng mì chính rồi tắt bếp.
Bước 3: Múc ra tô và thưởng thức
Múc món chim bồ câu hầm hạt sen táo đỏ ra tô, thêm vài cọng hành ngò cho đẹp mắt. Thưởng thức món ăn khi còn nóng ấm sẽ ngon miệng hơn.
Bồ câu hầm hạt sen là món ăn nhiều dinh dưỡng và có giá trị như một bài thuốc quý trong đông y. Món ăn này thích hợp sử dụng cho người già, trẻ nhỏ, người có thể trạng yếu, người stress do công việc áp lực, căng thẳng,…
Những lưu ý khi làm các món hầm từ chim bồ câu
Bạn có thể sử dụng cả hạt sen tươi và khô để hầm với chim bồ câu, tạo ra món ăn giàu dinh dưỡng cho cả nhà.
Khi chế biến, nên ngâm thịt chim bồ câu sơ qua với gừng để tạo màu đẹp mắt và giúp thịt bồ câu không bị nát trong khi nấu.
Bạn có thể thêm bất kì nguyên liệu bổ dưỡng nào để tăng thêm sự ngon miệng, bổ dưỡng.
Khi nấu, nên hầm với lửa nhỏ để thịt bồ câu và hạt sen chín đều.
Các món ăn từ hạt sen cũng rất đa dạng và phong phú. Bạn có thể chế biến các món: Bồ câu hầm hạt sen nước dừa, bồ câu hầm thuốc bắc, bồ câu hấp ngải cứu,... để bồi bổ cho cả gia đình.