Nội dung
Chẳng cần phải đợi đến Tết, chị em vẫn có thể học cách làm thịt heo ngâm nước mắm để dùng trong bữa cơm hàng ngày hoặc làm mồi nhậu cho ông xã nhâm nhi cùng bạn bè đều tuyệt.
Xuất xứ món thịt heo ngâm mắm
Thịt heo ngâm nước mắm là món ăn truyền thống của con người xứ Quảng nói riêng và của người miền Trung nói chung. Đây không phải là món ăn hàng ngày mà chỉ được làm vào những dịp đặc biệt như Tết Nguyên Đán.
Nguyên nhân là vì ngày xưa chưa có sự xuất hiện của tủ lạnh, tủ đá nên để bảo quản thịt heo lâu dài ăn dần vào các ngày Tết, người dân thường chọn phương pháp ngâm, muối. Theo thời gian, mặc dù đã có sự xuất hiện của các thiết bị điện tử, công nghệ nhưng món ăn này vẫn được duy trì vì độ độc đáo và thơm ngon đặc trưng không thể nhầm lẫn.
Ngày nay, chẳng cần phải đợi đến dịp đặc biệt để làm thịt heo ngâm mắm, chị em vẫn có thể chủ động đi chợ mua các nguyên liệu về chế biến cho cả nhà thưởng thức. Món ăn này dùng kèm cơm trắng, cuốn bánh tráng hay làm mồi nhậu cho ông xã lai rai là vô cùng hoàn hảo.
Mẹo chọn thịt ba chỉ tươi ngon
Thành công của món ăn phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu. Vì thế, trước khi chế biến, chị em cần xem qua cách chọn thịt ba chỉ tươi ngon cho món ngâm độc đáo của mình.
Nguyên tắc mua thịt ba chỉ mà chị em cần thuộc nằm lòng khi đi chợ là chọn loại da mỏng, mỡ trắng, giòn, nhiều thịt. Về hình thức, thịt heo tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ sẫm hoặc đỏ tươi, óng ả. Nếu thấy miếng thịt hơi xanh nhạt hoặc thâm, nhiều nhớt, chị em không nên mua vì chất lượng không đảm bảo.
Về độ ngon, thịt heo tươi khi bị nhấn vào sẽ lõm nhưng không để lại vết ấn lâu dài. Quan sát đường xắt mặt thịt thấy khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại, đồng thời lớp da mềm, mỡ trắng trong, ngửi không thấy mùi lạ là chị em có thể an tâm mua về chế biến.
Cách làm thịt heo ngâm nước mắm
Nguyên liệu
1kg thịt ba chỉ
450ml nước mắm ngon
450g đường cát trắng
2 muỗng canh giấm
Tiêu hột
Tỏi
Ớt tươi
Cách chế biến
Đầu tiên, rửa sạch thịt ba chỉ rồi dùng dây lạt quấn thật chặt quanh thịt để sau khi luộc, thành phẩm được săn chắc, không nhão. Bắc nồi nước lên bếp, đến khi sôi thả thịt vào trụng sơ. Sau đó, vớt ra cho vô nồi nhỏ, đổ ngập nước, thêm chút muối và luộc chín thịt.
Canh đến khi thịt ba chỉ vừa chín thì vớt ra cho vào thau nước đá ngâm khoảng 15-20 phút. Bước thực hiện này giúp cho món ăn đạt vị dai giòn, đồng thời giữ được độ ngọt đặc trưng của thịt heo. Tiếp theo, để thịt luộc vô tô, dùng màng bọc thực phẩm bao lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong vài giờ.
Trong thời gian này, chuẩn bị phần nước ngâm. Bắc nồi lên bếp, cho 450ml nước mắm, 450g đường và 2 muỗng canh giấm vào đun với lửa liu riu. Vừa đun, chị em vừa khuấy đều để nguyên liệu tan đều và tạo thành hỗn hợp hơi sệt thì tắt bếp.
Tiếp theo, lột vỏ tỏi, thái miếng mỏng. Tiêu đem đập dập, còn ớt thì rửa sạch. Lấy thịt ba chỉ từ tủ lạnh ra, cắt bỏ hết dây lạt rồi cho vào hũ thủy tinh. Hỗn hợp nước ngâm vừa nguội thì đổ vào hũ, rắc thêm tiêu, tỏi, ớt để món ăn thêm thơm ngon, đậm vị. Đợi khoảng 2-3 ngày là chị em có thể lấy ra cho cả nhà thưởng thức.
Thịt ba chỉ ngâm nước mắm thế nào được đánh giá là ngon?
Theo hướng dẫn bên trên, có thể thấy cách làm món thịt ngâm nước mắm vô cùng đơn giản, lại không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu chị em không thực hiện đúng, thành phẩm lấy ra sẽ không ngon như mong đợi. Vậy làm thế nào để đánh giá được bạn đã thành công khi chế biến hay không?
Có 2 tiêu chí được đặt ra. Thứ nhất, thịt ba chỉ sau khi ngâm đủ ngày sẽ có độ mềm nhưng không bở, màu sắc hơi ửng hồng, đồng thời khi ăn vào cảm nhận được độ thơm ngọt tự nhiên. Thứ hai, về phần nước ngâm, nếm thử thấy độ chua, ngọt, mặn, thơm hòa quyện hoàn hảo, nước trong, không nổi váng hay có mùi lạ là thành công.
Thịt ngâm nước mắm để được bao lâu?
Nếu thực hiện đúng như hướng dẫn, chị em có thể bảo quản thịt ngâm nước mắm trong khoảng 2-3 tháng vẫn dùng được. Đặc biệt sau khi ăn hết thịt, bạn còn có thể tận dụng phần nước mắm dư để chế biến các món kho, đảm bảo thơm ngon lại vô cùng tiết kiệm.
Lưu ý trong lúc ngâm, chị em không nên để hũ thịt vào tủ lạnh. Nguyên nhân vì ở nhiệt độ thấp, nước mắm cùng mỡ trong thịt heo sẽ đông lại, dẫn đến việc khi lấy ra món ăn trông không còn hấp dẫn cũng như chất lượng thịt giảm ngon đi hẳn.
Thịt ba chỉ muối chua - món ngon khác từ thịt ba chỉ
Ngoài thịt ba chỉ ngâm nước mắm, chị em cũng có thể chế biến thịt ba chỉ muối chua để dành dùng dần trong cả tháng. Luân phiên thay đổi 2 món này, đảm bảo tủ bếp không lúc nào thiếu món ngon.
Nguyên liệu
1kg thịt ba chỉ
200g tỏi đập dập
1 củ riềng nhỏ giã nhuyễn
10 lá lốt cắt nhỏ
2 muỗng cà phê hạt nêm
100-150g xôi trắng để nguội
Cách chế biến
Đầu tiên, cho tỏi, riềng, lá lốt, hạt nêm, xôi trắng vào tô, thêm 1 chén nước trắng vô trộn đều. Tùy vào mức độ mà chị em có thể điều chỉnh lượng nước sao cho vừa phải, cuối cùng thu được hỗn hợp sệt vừa, không quá khô cũng không quá loãng.
Tiếp theo, cho thịt ba chỉ vào thấm đều. Trút tất cả vô thố sành hoặc hũ thủy tinh, đậy kín cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 ngày là dùng được. Khi ăn, chị em xắt lát mỏng đem chiên lên ăn kèm cùng rau sống, nước mắm chua ngọt. Lưu ý khi lấy thịt chỉ lấy lượng vừa đủ để không bỏ phí, phần thịt còn lại có thể để khoảng 2-3 tuần dùng dần.
Thành phẩm đạt được độ ngon như ý là khi miếng thịt giữ được màu hồng đẹp khi được xắt ra. Sau chiên, nếm thử thịt có vị chua nhẹ, đồng thời giữ được độ ngọt tự nhiên và có cảm giác tươi là chị em đã thành công.
Cách làm thịt heo ngâm nước mắm và thịt ba chỉ muối chua được hướng dẫn trên đây vô cùng đơn giản. Chỉ cần mất ít thời gian vào bếp là chị em đã có ngay món ngon luân phiên dùng dần trong những ngày bận rộn không kịp nấu nướng. Ngoài ra, nếu có khách đến chơi nhà đột xuất, bạn còn có thể lấy ra chiêu đãi mà chẳng cần nghĩ ngợi.
Chúc bạn thành công!