Bí đỏ thường được dùng để nấu canh với lợi ích bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Nhưng ít ai biết được, ngoài món ăn phổ biến này, bí đỏ còn là nguyên liệu vô cùng hấp dẫn khi được chế biến thành chè. Trong bài viết này, chị em hãy cùng tìm hiểu cách nấu chè bí đỏ ngọt thanh cho ngày nóng không còn oi ả.

Lợi ích sức khỏe từ bí đỏ

 Bí đỏ có nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời bạn nên bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày - Ảnh minh họa: Internet

Phát triển não bộ

Hàm lượng axit glutamine có trong bí đỏ là thành phần thiết yếu giúp não bộ hoạt động tốt. Đặc biệt với phụ nữ mang thai, loại chất này càng thêm cần thiết giúp cho não bộ của thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Mắt sáng khỏe

Bí đỏ chứa nhiều carotene sau khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A giúp phát triển thị lực. Không những cho đôi mắt sáng khỏe, bí đỏ còn giúp bạn ngăn ngừa các bệnh về thoái hóa mắt.

Giảm cân

 Chị em nào muốn giảm cân hãy bổ sung bí đỏ vào khẩu phần ăn hàng ngày - Ảnh minh họa: Internet

Bí đỏ có rất ít chất béo và calo. Không những thế, loại quả này còn tạo ra cảm giác no lâu, giúp bạn hạn chế sự thèm ăn của cơ thể. Vì vậy bí đỏ rất thích hợp để chị em thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày nếu đang trong quá trình giảm cân.

Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể

Vitamin C dồi dào trong bí đỏ có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nhờ đó, hệ miễn dịch được cải thiện vô cùng rõ rệt. Ăn bí đỏ không những giúp bạn có thêm nhiều dinh dưỡng mà còn tạo ra lớp màng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của nhiều vi khuẩn gây hại.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

 Bí đỏ tốt cho sức khỏe tim mạch, bạn nên bổ sung thường xuyên để cơ thể khỏe mạnh - Ảnh minh họa: Internet

Trong bí đỏ chứa nhiều axit béo như omega 3, omega 6 có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Các chất dinh dưỡng này đặc biệt có nhiều trong hạt bí. Ăn nhiều loại quả này, bạn sẽ phần nào bảo vệ được trái tim vô cùng khỏe mạnh.

Phòng chống ung thư

Beta-carotene có trong bí đỏ với tác dụng chống viêm và ngăn ngừa một số bệnh ung thư hiệu quả. Bổ sung chúng vào khẩu phần ăn hàng ngày, bạn và gia đình sẽ được bảo vệ khỏi các tác mầm mống gây hại cho sức khỏe.

Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh

 Học cách nấu chè bí đỏ đậu xanh, ăn vừa thanh vừa mát - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

800g bí đỏ

300g đậu xanh

250g đường

1 ống vani

1 hộp nước cốt dừa

1 muỗng cà phê muối

Cách chế biến

Đầu tiên, gọt vỏ bí đỏ, bỏ hạt, ruột, rửa sạch rồi xắt thành miếng vừa ăn. Đậu xanh cho vào rổ chà sạch vỏ, ngâm nước ấm đến khi nở mềm thì đãi lại một lần nữa với nước sạch. Sau đó, cho hai nguyên liệu trên vô nồi hầm chín mềm sao cho lượng nước đổ vào để nấu có độ cao cách mặt đậu từ 2-3cm.

Tiếp theo, thêm 1 muỗng muối, 250g đường và 1 ống vani vào nồi. Đừng quên đổ thêm 1/2 hộp nước cốt dừa cho món chè thêm béo. Sau khi thêm nước cốt dừa, chị em có thể tắt bếp múc ngay chè ra chén ăn nóng hoặc để nguội, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Cách nấu chè bí đỏ khoai lang

 Bí đỏ kết hợp khoai lang béo bùi sẽ khiến bạn cảm thấy thích mê - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

400g bí đỏ

300g khoai lang

100g bột báng

400ml nước cốt dừa

150g đường trắng

Cách chế biến

Đầu tiên, rửa sạch khoai lang, cho vào nồi hấp chín, chờ nguội rồi gọt vỏ, xắt hạt lựu. Bí đỏ bỏ vỏ, ruột, hạt, cắt thành miếng tương tự khoai lang. Bột báng rửa sạch, ngâm nước 30 phút rồi luộc trong nước sôi đến khi hạt chuyển màu trắng trong.

Chuẩn bị nồi khác trên bếp, đổ 1 lít nước vô nấu sôi cùng 400ml nước cốt dừa. Sau đó, thả bí đỏ vào nấu chín. Canh bí vừa chín tới thì nêm đường thật vừa ăn. Cuối cùng, cho khoai lang cùng bột báng vào, đợi chè sôi lăn tăn trở lại là có thể tắt bếp. 

Chè bí đỏ khoai lang sẽ ngon hơn khi chị em để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng rồi múc ra ly, chén ăn trực tiếp hoặc ăn cùng đá bào.

Cách nấu chè bí đỏ đậu phộng

 Bí đỏ dẻo mềm quyện cùng đậu phộng sần sật sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng ấn tượng - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

150g bí đỏ

150g đậu phộng

100ml nước cốt dừa

70g bột năng

250g đường trắng

1 muỗng canh bột sắn dây

Cách chế biến

Đầu tiên, cho đậu phộng vào nồi nấu đến khi mềm thì vớt ra tô. Bí đỏ đem gọt vỏ, rửa sạch, xắt thành lát mỏng cỡ 1cm rồi luộc chín. Sau đó, cho bí vào tô nghiền nhuyễn, trộn đều cùng 70g bột năng, 50g đường trắng.

Tiếp theo, chia hỗn hợp vừa chế biến ra nhiều phần, vo lại thành viên tròn nhỏ. Bắc nồi lên bếp, đổ 1 lít nước vào nấu cùng đậu phộng đến khi sôi thì thả các viên bí đỏ vô. Đừng quên nêm 100g đường để nước chè thêm ngọt.

Hòa tan bột sắn dây cùng 1/2 chén nước, sau đó cho vào nồi chè để tạo độ sệt. Đợi nước sôi trở lại thì thêm nước cốt dừa, khuấy nhẹ rồi tắt bếp. Món chè bí đỏ đậu phộng đã sẵn sàng, việc bạn cần làm chỉ là múc ra chén và thưởng thức ngay thôi.

Cách nấu chè bí đỏ đậu đen

 Chè bí đỏ đậu đen rất bắt mắt về hình thức. Chỉ mất ít thời gian vào bếp là chị em đã có ngay nồi chè nóng hổi cho cả nhà nhâm nhi - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

300g bí đỏ

100g đậu đen

100g gạo nếp

150g đường trắng

Cách chế biến

Đầu tiên, gọt vỏ, rửa sạch bí đỏ rồi xắt thành miếng vừa ăn. Gạo nếp, đậu đen ngâm nước trước khi chế biến khoảng 2 tiếng cho mềm rồi vớt ra, chờ ráo. Bắc nồi lên bếp, nấu sôi đậu đen cùng gạo nếp trong 400ml nước ở mức lửa vừa.

Canh đậu gần mềm thì thêm bí đỏ, 150g đường vô nấu khoảng 15 phút là hoàn thành. Tùy vào sở thích của từng người mà chị em có thể múc ngay ra chén cho cả nhà cùng thưởng thức nóng hoặc chờ nguội, để vào ngăn mát tủ lạnh để dùng sau.

Cách nấu chè bí đỏ gạo nếp

 Đơn giản nhất là nấu chè bí đỏ gạo nếp, vừa có cách chế biến đơn giản lại vừa no lâu khi ăn - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

400g bí đỏ

100g gạo nếp

5 lá dứa

1 hộp nước cốt dừa

3 muỗng cà phê mè rang

Đường, muối

Cách chế biến

Đầu tiên, rửa sạch lá dứa rồi bó lại thành bó nhỏ. Gạo nếp đem vo sạch, ngâm nước khoảng 3 tiếng trước khi chế biến rồi vớt ra, để ráo. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, cho vào nồi luộc cùng ít đường đến khi chín tới thì lấy ra, chờ nguội, thái thành khúc vừa ăn.

Tiếp theo, cho lá dứa, gạo nếp cùng nước vào nấu. Gạo chín mềm, nước sôi trở lại thì vớt bỏ lá dứa. Sau đó, trút bí đỏ cùng nước cốt dừa vào khuấy đều. Nấu đến khi hai nguyên liệu đều chín mềm hoàn toàn thì thêm đường cùng ít muối, đợi khoảng 5-7 phút nữa là có thể tắt bếp.

Khi ăn, chị em múc chè ra chén, sau đó rắc mè rang lên trên để tạo mùi thơm. Nếu thích dùng lạnh, bạn có thể đợi nguội, để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ăn trực tiếp cùng đá bào đều ngon.

Các cách nấu chè bí đỏ được hướng dẫn trên đây đều vô cùng đơn giản. Chỉ mất ít phút vào bếp là chị em đã có ngay món ngon vừa giúp giải nhiệt mùa nóng vừa mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Chúc bạn thành công!