Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách nấu chè củ năng ngon mát cho cả nhà thêm nhiều năng lượng

Biết cách nấu chè củ năng, chị em có ngay tuyệt chiêu đánh bay cơn khát, bổ sung năng lượng cho cả nhà thoải mái học tập, làm việc hiệu quả.

Củ năng chứa nhiều axit béo thiết yếu cùng chất xơ dồi dào vừa tốt cho sức khỏe tim mạch và phát triển thần kinh ở trẻ nhỏ vừa giúp cải thiện các vấn đề ở đường tiêu hóa và cải thiện sức khỏe đường ruột.

Giữa lúc thời tiết thất thường, chị em hãy vào bếp học ngay cách nấu chè củ năng thơm ngon được hướng dẫn bên dưới. Đảm bảo cả nhà ăn xong ai cũng tấm tắc khen ngon. 

Chè củ năng kiểu Thái

Bạn có thể mua nhiều màu thực phẩm để món chè thêm bắt mắt - Ảnh minh họa: Internet
Bạn có thể mua nhiều màu thực phẩm để món chè thêm bắt mắt - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

15-20 củ năng

10 giọt màu thực phẩm màu đỏ

120g bột năng

60g đường 

60ml sữa tươi

1 lon nước cốt dừa

Cách chế biến

Đầu tiên, gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu củ năng. Sau đó, chuẩn bị tô lớn, hòa tan phẩm màu cùng 30ml nước. Đổ củ năng vào tô, trộn đều và để yên trong 5 phút cho tất cả chuyển thành màu đỏ thì vớt ra.

Tiếp tục trút củ năng đã nhuộm vào tô bột, lắc nhẹ để bột áo thành lớp mỏng bên ngoài. Kế đến, đổ chúng qua rây để loại bỏ phần bột thừa rồi để riêng một bên. Bắc nồi lên bếp, nước sôi cho củ năng vào luộc đến khi tất cả nổi lên trên mặt thì vớt ra. Đừng quên ngâm ngay củ năng trong nước lạnh từ 2-3 phút để chúng không dính vào nhau.

Sau đó, chuẩn bị nồi nhỏ nấu nước dùng. Cho vào nồi 60ml nước, 60g đường cùng 60ml sữa tươi, khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi sôi thì tắt bếp. Nếu muốn thưởng thức nhiều hoặc ít nước dùng hơn, chị em có thể gia giảm số lượng miễn là đáp ứng đúng tỉ lệ 1-1-1 như yêu cầu.

Món chè củ năng nấu kiểu Thái đến đây là hoàn thành. Khi ăn, bạn múc củ năng ra chén, sau đó rưới nước cốt lên, thêm ít đá xay nhuyễn là có thể thưởng thức ngay. Nếu có đậu phộng rang, đừng quên rắc một ít lên món ăn để tăng thêm hương vị.

Chè hạt sen củ năng

Sự kết hợp của hai nguyên liệu bổ dưỡng mang đến cho bạn món ăn thơm ngon - Ảnh minh họa: Internet
Sự kết hợp của hai nguyên liệu bổ dưỡng mang đến cho bạn món ăn thơm ngon - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

300g củ năng

200g hạt sen

500g đường phèn

Cách chế biến

Trước tiên, đem củ năng đi gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt thành miếng vừa ăn. Sau đó, cho tất cả vào nước lạnh để giữ được màu trắng đẹp mắt. Nếu mua hạt sen khô, chị em cần ngâm nước khoảng 2 tiếng trước khi chế biến.

Bắc nồi lên bếp, cho hạt sen vào nấu đến khi chín mềm. Lưu ý không nấu quá lâu, hạt sen sẽ nát khiến nước dùng đục, món ăn kém ngon. Kế đến, cho chúng vào tô ướp cùng đường phèn. Trộn đều và đợi đường tan hết, ngấm vào hạt sen thì trút lại vào nồi vừa luộc.

Đun đến khi nước sôi, cho củ năng vào nấu cùng. Sau 5 phút, nêm nếm lại nước chè một lần nữa là có thể tắt bếp. Món chè củ năng hạt sen với vị ngọt thanh kèm chút bùi bùi, sần sật đặc trưng của hai nguyên liệu chính sẽ mang đến cho bạn món ăn đầy dinh dưỡng ngày nóng.

Chè nhãn nhục củ năng

Chè nhãn nhục củ năng vô cùng hấp dẫn - Ảnh minh họa: Internet
Chè nhãn nhục củ năng vô cùng hấp dẫn - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu

500g nhãn lồng tươi

200g củ năng

80g đường phèn

1 ống vani

Cách chế biến

Trước tiên, lột vỏ, tách lấy phần thịt nhãn cho vào tô. Củ năng gọt vỏ, rửa sạch, xắt hình vuông nhỏ. Bắc nồi lên bếp, đổ nước vào nấu cùng đường phèn đến khi sôi thì cho nhãn, củ năng vô.

Canh khoảng 3-5 phút là có thể tắt bếp. Đừng quên thêm vani để chè có mùi thơm hơn. Sau đó, đợi nguội, múc ra chén để mọi người thưởng thức thì không còn gì tuyệt hơn.

3 cách nấu chè củ năng trên đây vô cùng đơn giản. Chỉ mất ít phút vào bếp là chị em đã có ngay món ngon giải nhiệt, tăng cường sức đề kháng cho cả nhà.

Chúc bạn thành công!

Bảo San (T.H)

Tin liên quan

Chè củ năng hạt sen thơm ngon

Trời lạnh được thưởng thức bát chè hạt sen ấm nóng như thế này thật là thích.

Chè củ năng cốt dừa mát lạnh cho cuối tuần oi bức

Mùa hè nóng bức được thưởng thức món chè củ năng cốt dừa giòn sần sật, béo ngậy và mát...

Mách bạn cách bảo quản rau củ tươi lâu trữ cả tuần trong bếp vẫn không hư

Thực phẩm tươi sau khi mua về nếu không được giữ gìn cẩn thận sẽ mất ngon. Vì vậy chị...

Đổi vị cơm nhà với các món ăn chế biến từ tảo biển cực ngon

Tảo biển nhiều vitamin không còn là nguyên liệu xa lạ. Chị em đừng quên học cách chế biến các...

Mẹo phân biệt cá tươi và cá ươn

Cá tươi mắt lồi trong veo, thịt và đuôi chắc, mang màu đỏ hồng, vảy bám chắc vào thân cá;...

Món ngon mỗi ngày chế biến từ thịt lợn thơm ngon dễ làm

Trong khẩu phần ăn của mỗi gia đình, hầu hết các món ăn đều được chế biến từ thịt lợn....

Cách bảo quản trứng vịt, trứng gà, trứng muối trong thời gian dài không lo bị hỏng

Với mỗi loại sẽ có cách bảo quản trứng khác nhau để chị em có thể dùng chế biến dần...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

2 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

2 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

2 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

17 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

17 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

17 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

21 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

21 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình