Củ năng chứa nhiều axit béo thiết yếu cùng chất xơ dồi dào vừa tốt cho sức khỏe tim mạch và phát triển thần kinh ở trẻ nhỏ vừa giúp cải thiện các vấn đề ở đường tiêu hóa và cải thiện sức khỏe đường ruột.
Giữa lúc thời tiết thất thường, chị em hãy vào bếp học ngay cách nấu chè củ năng thơm ngon được hướng dẫn bên dưới. Đảm bảo cả nhà ăn xong ai cũng tấm tắc khen ngon.
Chè củ năng kiểu Thái
Nguyên liệu
15-20 củ năng
10 giọt màu thực phẩm màu đỏ
120g bột năng
60g đường
60ml sữa tươi
1 lon nước cốt dừa
Cách chế biến
Đầu tiên, gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu củ năng. Sau đó, chuẩn bị tô lớn, hòa tan phẩm màu cùng 30ml nước. Đổ củ năng vào tô, trộn đều và để yên trong 5 phút cho tất cả chuyển thành màu đỏ thì vớt ra.
Tiếp tục trút củ năng đã nhuộm vào tô bột, lắc nhẹ để bột áo thành lớp mỏng bên ngoài. Kế đến, đổ chúng qua rây để loại bỏ phần bột thừa rồi để riêng một bên. Bắc nồi lên bếp, nước sôi cho củ năng vào luộc đến khi tất cả nổi lên trên mặt thì vớt ra. Đừng quên ngâm ngay củ năng trong nước lạnh từ 2-3 phút để chúng không dính vào nhau.
Sau đó, chuẩn bị nồi nhỏ nấu nước dùng. Cho vào nồi 60ml nước, 60g đường cùng 60ml sữa tươi, khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi sôi thì tắt bếp. Nếu muốn thưởng thức nhiều hoặc ít nước dùng hơn, chị em có thể gia giảm số lượng miễn là đáp ứng đúng tỉ lệ 1-1-1 như yêu cầu.
Món chè củ năng nấu kiểu Thái đến đây là hoàn thành. Khi ăn, bạn múc củ năng ra chén, sau đó rưới nước cốt lên, thêm ít đá xay nhuyễn là có thể thưởng thức ngay. Nếu có đậu phộng rang, đừng quên rắc một ít lên món ăn để tăng thêm hương vị.
Chè hạt sen củ năng
Nguyên liệu
300g củ năng
200g hạt sen
500g đường phèn
Cách chế biến
Trước tiên, đem củ năng đi gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt thành miếng vừa ăn. Sau đó, cho tất cả vào nước lạnh để giữ được màu trắng đẹp mắt. Nếu mua hạt sen khô, chị em cần ngâm nước khoảng 2 tiếng trước khi chế biến.
Bắc nồi lên bếp, cho hạt sen vào nấu đến khi chín mềm. Lưu ý không nấu quá lâu, hạt sen sẽ nát khiến nước dùng đục, món ăn kém ngon. Kế đến, cho chúng vào tô ướp cùng đường phèn. Trộn đều và đợi đường tan hết, ngấm vào hạt sen thì trút lại vào nồi vừa luộc.
Đun đến khi nước sôi, cho củ năng vào nấu cùng. Sau 5 phút, nêm nếm lại nước chè một lần nữa là có thể tắt bếp. Món chè củ năng hạt sen với vị ngọt thanh kèm chút bùi bùi, sần sật đặc trưng của hai nguyên liệu chính sẽ mang đến cho bạn món ăn đầy dinh dưỡng ngày nóng.
Chè nhãn nhục củ năng
Nguyên liệu
500g nhãn lồng tươi
200g củ năng
80g đường phèn
1 ống vani
Cách chế biến
Trước tiên, lột vỏ, tách lấy phần thịt nhãn cho vào tô. Củ năng gọt vỏ, rửa sạch, xắt hình vuông nhỏ. Bắc nồi lên bếp, đổ nước vào nấu cùng đường phèn đến khi sôi thì cho nhãn, củ năng vô.
Canh khoảng 3-5 phút là có thể tắt bếp. Đừng quên thêm vani để chè có mùi thơm hơn. Sau đó, đợi nguội, múc ra chén để mọi người thưởng thức thì không còn gì tuyệt hơn.
3 cách nấu chè củ năng trên đây vô cùng đơn giản. Chỉ mất ít phút vào bếp là chị em đã có ngay món ngon giải nhiệt, tăng cường sức đề kháng cho cả nhà.
Chúc bạn thành công!