Nguyên liệu:

- Ba chỉ ngon nguyên miếng
- Muối hạt
- Gừng, hành
- Chanh hoặc giấm

Cách làm:

- Rửa sạch ba chỉ với muối trắng.
- Luộc ba chỉ với gừng và hành cho thơm trong 4 phút, úp phần bì xuống dưới.
Ba chỉ cắt miếng như này lúc nướng xong dễ thái.
- Vớt thịt, lau khô (sấy hoặc hong khô tự nhiên hoặc cho ngăn mát 1 - 2 giờ).
- Dùng dĩa xâm mặt bì hoặc dao rạch mặt bì càng nhiều càng tốt và không xâm/rạch sâu tới lớp mỡ.
- Lau khô lại và bọc giấc bạc hở ra lớp bì.
- Quét chanh hoặc giấm 2-3 lần cứ khô lại quét và để khô hẳn.
- Trong lúc này làm nóng nồi chiên không dầu 200 độ trong 10 phút.
- Nướng thịt 200 độ 40 phút cho tới khi bì nổ đều và cảm nhận bì giòn vàng.
- Nếu bạn thích xung quanh thịt vàng thì sau khi nướng xong 40 phút bỏ giấy bạc nướng thêm 10 phút.
- Thời gian tuỳ thuộc vào nhiệt nồi và miếng thịt bên trong to nhỏ.
Miếng ba chỉ da nổ đều giòn tan.

 

Thịt bên trong mềm ngọt, không bị khô hay chai.

Ở công thức này không ướp gia vị vì để miếng nguyên vị và chấm mắm hoặc ăn kèm dưa/cà/hành kiệu/kim chi muối.

Lưu ý:

Các yếu tố mấu chốt giúp bì nổ đều, giòn tan:

1. Trước khi nướng bì phải khô.
Lưu ý: Sau khi chần thịt xong thì ngửa bì, lau khô.
Có thể cất ngăn mát tủ cho bì se lại, hoặc để bên ngoài cho bì se tự nhiên hoặc dùng máy sấy tóc để sấy bì. Miễn sao cho lớp bì càng khô càng nổ ngon.
2. Xăm kín mặt bì: dùng dĩa xăm hoặc dao rạch kín mặt càng nhiều càng tốt.
Lưu ý: không xăm vào lớp mỡ.
3. Nhiệt phải đạt cao, nên là 200 độ hoặc cao nhất của nồi chiên nhà bạn.
4. Ngoài ra miếng thịt có lớp bì phẳng đều, ba chỉ ngon liền lớp không rời cũng giúp món này nhìn đẹp mắt và ngon hơn nhiều.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Fb Hòa Bùi