Cá hồi chứa hàm lượng thủy ngân ít, không ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu và trẻ em. Trong giai đoạn ăn dặm, mẹ có thể làm món ruốc cá hồi cho bé để kích thích khẩu vị, cung cấp các axit béo omega 3, vitamin và khoáng chất cần thiết.

Cá hồi bổ sung các axit béo lành mạnh giúp bữa ăn dặm của bé giàu dinh dưỡng hơn - Ảnh minh họa: Internet

Cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

Mẹ nên chọn cá hồi phi lê để món ruốc cho bé ăn dặm thơm ngon hơn - Ảnh minh họa: Internet

- Phi lê cá hồi: 200g

- Sữa tươi không đường: 1 bịch

- Gừng tươi: ½ củ

- Sả cây: 2 cây

- Hành lá: 3 nhánh

- Rượu trắng: 2 muỗng cà phê

- Nước mắm, dầu ăn, bột nêm

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá hồi: Để khử mùi tanh cá hồi, mẹ đổ 1 bịch sữa tươi không đường ra tô, thêm 1 muỗng cà phê muối ăn, khuấy đều. Tiếp đến, thả cá hồi vào tô sữa sao cho tất cả các mặt đều thấm sữa trong vòng 30 phút. Công đoạn này sẽ giúp loại bỏ triệt để mùi tanh của cá.

Ngâm cá hồi vào sữa tươi để khử sạch mùi tanh - Ảnh minh họa: Internet

Gừng tươi: Mẹ gạo sơ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch sau đó đập dập một nửa lượng gừng, nửa củ còn lại thái lát mỏng.

Gừng tươi chia thành 2 phần đế ướp và hấp cá - Ảnh minh họa: Internet

Hành lá: Rửa sạch, cắt rễ, loại bỏ bẹ già, cắt đoạn dài từ 3cm – 5cm, để thật ráo nước.

Sả cây: Cắt chân, bỏ bẹ già, cắt phần đoạn non của củ sả đập dập.

Bước 2: Ướp cá, hấp chín cá

Hấp chín cá hồi với các nguyên liệu trong vòng 30 phút - Ảnh minh họa: Internet

Mẹ vớt cá hồi đã ngâm trong sữa tươi ra, thấm khô thịt cá. Tiếp theo, ướp cá với hạt nêm, nước mắm, gừng băm nhỏ, rượu trắng trong khoảng 15 – 20 phút để gia vị thấm đều. Sau đó cho vào xửng hấp, thêm gừng thái lát, hành lá, sả đập dập vào hấp 30 phút. Để lửa vừa phải đến khi cá chín đều.

Bước 3: Làm ruốc cá hồi

Cá hấp xong mẹ để nguội tự nhiên, dùng đũa gắp các nguyên liệu hấp cùng (sả, gừng, hành lá…) để riêng. Khi cá nguội, chị em dùng tay bóp nhỏ thịt cá. Cần lưu ý không nên bóp cá quá mạnh, tránh thịt cá bị vụn, ruốc cá sẽ hao và không ngon.

Ruốc cá hồi tươi sau khi sao sẽ có màu vàng đẹp mắt - Ảnh minh họa: Internet

Cho phần ruốc tươi đã bóp nhỏ sao đều tay trên bếp. Chị em nên kết hợp dùng thìa và đũa đảo liên tục để ruốc không bị cháy, khô đều toàn bộ. Thời gian sao ruốc dao động từ 15 – 20 phút. Khi thấy ruốc cá khô tơi, màu ánh vàng, không còn hơi nước thì tắt bếp. Mẹ tiếp tục đảo từ 2 – 3 phút nữa đến khi ruốc nguội thì bảo quản trong hộp đựng thực phẩm.

Chúc chị em thành công với cách làm ruốc cá hồi cho bé ăn dặm!