Cách làm ốc len xào dừa thơm ngon, bổ dưỡng chiêu đãi cả gia đình
Nội dung bài viết
Cách làm ốc len xào dừa luôn được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những bà nội trợ. Bởi ốc len ăn rất ngon lại giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên vì có những đặc thù riêng biệt nên khi chế biến không biết cách sẽ khiến món ốc trở nên tệ hơn. Để có được bí quyết làm ốc len xào nước cốt dừa ngon thì hãy tham khảo ngay công thức được chia sẻ dưới đây.
Nguyên liệu làm ốc len xào dừa
- 500 gram ốc: tùy vào khẩu phần ăn của mỗi người mà số lượng ốc cũng khác nhau. Nếu đông người ăn, bạn có thể chọn mua nhiều hơn.
- 200ml nước cốt dừa: nước cốt dừa có thể mua sẵn tại chợ hoặc siêu thị. Tuy nhiên nếu không yên tâm với sản phẩm có sẵn, bạn có thể mua cùi dừa về nhà và tự nấu nước cốt. Cùi dừa rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ sau đó cho vào máy xay nhuyễn cùng 200 ml nước lọc. Dùng rây hoặc vải sạch tiến hành lọc lấy nước cốt. Kế đến cho vào nồi đun lửa nhỏ. Kết quả bạn sẽ thu được nước cốt có màu trắng sữa, sệt và thơm nhẹ.
- 25 gram sả, 45 gram ớt tươi.
- 50 gram rau răm, 10 gram tỏi băm.
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường trắng và muối.
Hướng dẫn cách làm ốc len xào dừa
Ốc len mua về rửa sạch. Sau đó đem ngâm với ớt tươi hoặc nước vo gạo khoảng 30 phút cho nhả hết chất dơ. Tiếp đến, bắc nồi lên bếp, cho ốc vào luộc cùng với 10 gram ớt và 10 gram sả khoảng 5 phút thì vớt ra. Bí quyết để cách làm ốc len xào dừa ngon là quá trình luộc, cho vào 1 ít muối. Như vậy sẽ giúp thịt ốc đậm đà hơn.
Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Sau đó, thả tỏi băm, sả vào phi thơm. Kế đến cho ốc cùng nửa muỗng canh hạt nêm, ít muối, nửa muỗng canh đường và 200ml nước cốt dừa vào, đảo đều. Đun lửa vừa đến khi nước sệt lại thì cắt ớt vào, tắt bếp, cho ra đĩa và thưởng thức. Cách làm ốc len xào dừa rất nhanh, chỉ cần vào bếp khoảng 20 phút bạn đã có được đĩa ốc thơm phưng phức. Thịt ốc ngọt hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy, càng ăn càng ghiền.
Bí quyết làm ốc len xào dừa ngon
Bí quyết giúp cách làm ốc len xào dừa ngon trước hết nằm ở phần lựa chọn nguyên liệu. Ốc phải tươi, béo. Không chọn những con chết. Sau khi mua về nên đem ngâm với nước vo gạo để nhả hết chất dơ. Đây là bước sơ chế rất quan trọng. Vì ốc là loài sống dưới nước nên sẽ chứa nhiều ký sinh trùng như giun, sán. Đặc biệt, trong những môi trường nước ô nhiễm thì nguy cơ nhiễm ký sinh trùng càng cao.
Để ốc nhanh thấm gia vị dễ lấy thịt khi ăn, ở khâu sơ chế bạn nhớ dùng dao chặt đuôi ốc cho lỗ hút to ra. Và quá trình luộc cũng nên cho vào ít muối ăn vào để thịt ốc thêm đậm đà.
Bên cạnh ốc len thì nước cốt dừa là thành phần quan trọng thứ hai giúp món ốc ngon hơn. Vì thế phần nước cốt này cũng cần đầu tư kĩ càng. Thay vì dùng nước cốt dừa đóng hộp, bạn nên mua dừa nạo về rồi tự vắt lấy nước. Cách này giúp món ốc xào ra có vị ngọt thơm tự nhiên, không lẫn mùi vani của nước cốt dừa bán sẵn.
Bà bầu ăn ốc len xào dừa được không?
Giai đoạn mang thai, thực đơn ăn uống của bà bầu trở nên khắt khe hơn. Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, những món ăn thường ngày dường như biến mất trên bàn ăn. Trong đó có thể kể đến món ốc. Vì theo dân gian, ông bà xưa hay quan niệm bà bầu ăn ốc sẽ khiến em bé sau khi sinh ra thường chậm nói, chảy nước dãi,...
Tuy nhiên, cho đến ngày nay vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy quan niệm này là đúng. Ngược lại, đứng trên góc độ dinh dưỡng, thịt ốc lại rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe bà bầu lẫn thai nhi.
Ăn ốc tốt cho bà bầu
Ốc len cũng như nhiều loại ốc khác đều chứa lượng lớn canxi cùng nhiều chất dinh dưỡng. Cụ thể, 100 gram thịt ốc có chứa đến 10.7g protein, 3.8g cacbohydrat, 1.357mg canxi, 19.1mg photpho, 19.8mg sắt cùng các vitamin A, B1, B2,...Những chất dinh dưỡng này đều có lợi cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là từ giai đoạn 2 và 3 của thai kỳ.
Nguồn canxi dồi dào trong thịt ốc sẽ giúp xương thai nhi phát triển khỏe mạnh. Mỗi tuần bạn nên ăn từ 2 đến 3 lần. Để không ngấy, bạn có thể chế biến theo nhiều kiểu khác nhau, trong đó có cách làm ốc len xào dừa.
Bên cạnh đó, thịt ốc còn chứa lượng lớn selen, giúp chống oxy hóa, tiêu diệt các gốc oxy hóa tự do, ngăn ngừa sự lão hóa. Đặc biệt, trong ốc còn chứa kẽm, i-ốt cần thiết cho buồng trứng, tinh trùng, giúp tăng cường sinh lý nam.
Không chỉ riêng bà bầu, những người bình thường ăn ốc cũng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên với những ai mắc bệnh về tim mạch, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa thì không nên ăn. Thịt ốc chứa hàm lượng cholesterol cao, ăn nhiều sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu. Ngoài ra, khi ăn ốc kèm với các loại thực phẩm chứa vitamin C sẽ dẫn đến đau bụng, đầy hơi, nặng hơn là ngộ độc thực phẩm.
Bà bầu ăn ốc thế nào để đảm bảo sức khỏe?
Mặc dù ốc là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng vì sống trong bùn nên rất có thể sẽ bị nhiễm ký sinh trùng. Bên cạnh đó, khi sinh trưởng trong nguồn nước bị ô nhiễm cũng khiến thịt ốc trở nên dễ nhiễm bệnh khi ăn. Để đảm bảo sức khỏe, bà bầu nên biết cách dùng món ốc sao cho tốt.
Trước khi chế biến, ốc cần được rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo từ 30 phút đến 1 giờ để nhả hết bùn, chất dơ. Ngoài nước vo gạo, bạn còn có thể sử dụng nước chanh, muối hoặc giấm.
Ốc phải thật sự chín, không phải kiểu chín tái. Vì chứa nhiều ký sinh trùng nên thịt ốc phải đảm bảo chín kĩ. Vấn đề này ở một số nhà hàng, tiệm ăn sẽ không được đảm bảo. Vì thế mẹ bầu nên chọn mua ốc về nhà và tự chế biến.
Ăn một lượng vừa phải, không nên ăn quá no. Bởi thịt ốc giàu khoáng chất và canxi, khi ăn quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng đầy bụng, ợ hơi.
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu thường hay ốm nghén. Ốc lại có mùi tanh nên sẽ khiến tình trạng nôn ói thêm trầm trọng. Vì thế khoảng thời gian đầu thai kỳ, bạn nên hạn chế dùng món này. Tuy nhiên với những người thể trạng tốt, không bị ốm nghén có thể ăn bình thường.
Mẹo chọn ốc ngon
Để biết ốc còn sống hay chết, bạn dùng tay chạm vào miệng ốc. Nếu chúng tự động thụt vảy vào trong, khép kín miệng, nghĩa là còn sống. Ngược lại ốc chết sẽ có mùi hôi, vảy nằm im, lún sâu ở bên trong, không chảy nhớt.
Cách thứ hai để phân biệt ốc còn sống hay chết là cho vào chậu nước trong. Con ốc nào mà phần đít xoắn xoay lên trên, cầm thấy nhẹ đó là ốc chết. Một cách khác để nhìn ra ốc béo hay gầy là phần vảy ốc. Con nào có vảy càng sát ra mép ngoài thì càng béo.
Cách làm ốc len xào dừa không khó, lại giàu dinh dưỡng nên bạn có thể bổ sung chúng vào thực đơn bữa ăn gia đình. Hoặc làm món ăn vặt ngày cuối tuần. Tuy nhiên cần phải chế biến đúng cách để món ăn vừa ngon vừa đảm bào an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chúc bạn thành công!
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...